Bà bầu ăn cà muối được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt?

Bà bầu ăn cà muối được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt?

Cà muối là một món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là vào mùa hè. Nhưng bà bầu ăn cà muối được không, có nên ăn không và nếu được thì ăn bao nhiêu là tốt được nhiều chị em quan tâm.

Thành phần dinh dưỡng trong cà muối

Cà muối là thực phẩm lên men. Vi khuẩn lactic và enzymes trong cà muối có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cà muối vừa chín tới cũng có hơn 20 loại axit amin có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong cà muối không thật sự nhiều, những thành phần đó là:

– Nước: 77g

– Protein: 1,2g

– Chất xơ: 1,9g

– Acid lactic: 1,8g

– Calo: 13g

Với cà muối chưa chín thì lại có nguồn gốc gây ung thư. Cụ thể, theo nghiên cứu, cà muối xổi có chứa lượng natri kết hợp với các axit amin trong thực phẩm có thể gây ung thư.

Cà muối không có nhiều dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn cà muối được không?

Cà muối không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh khi mang thai. Bà bầu vẫn có thể ăn cà muối chín nếu như thích. Nhưng cần đặc biệt chú ý bởi trong cà muối có hoạt chất solanin có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh, khiến người ngộ độc solanin bị buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt…

READ  Sinh năm 1988 mệnh gì? Chọn màu sắc và tuổi con giáp hợp

Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều cà pháo cũng có thể gây trở ngại cho hoạt động của tử cung. Cà muối còn có nhiều chất chua, axit… dễ gây phù nề nên các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn cà pháo muối được không thì nếu các mẹ bầu muốn ăn có thể ăn 1 – 2 quả 1 bữa và không nên ăn liên tục. Đặc biệt, không nên ăn cà muối xổi, cà muối chưa chín kỹ hay cà muối quá chua. Cà muối xổi, muối chưa chín có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, gây ngộ độc cho mẹ.

Bà bầu ăn cà muối được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt? - 2

Bà bầu có thể ăn cà pháo muối nhưng không nên ăn nhiều (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi bà bầu ăn cà muối

– Bà bầu có thể ăn cà pháo muối nhưng chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ, nếu có thể không ăn thì không nên ăn.

– Không nên ăn cà pháo muối hàng ngày trong quá trình mang thai.

– Cà muối cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất là nên tự mua về và tự muối trong các hũ sành. Không nên muối hay nén cà bằng đất nung có kim loại nặng, hàm lượng kim loại này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả cà, khiến quả cà bị nhiễm kim loại gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn cà muối được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt? - 3

Bà bầu không nên ăn cà muối xổi (Ảnh minh họa)

READ  Phong thủy bàn làm việc tuổi Mậu Dần 1998 nên được đặt như thế nào?

Những loại thực phẩm lên men bà bầu không nên ăn

Ngoài cà muối xổi, muối chưa chín, và hạn chế ăn cà muối ra thì còn có những thực phẩm lên men khác mà các bà bầu nên tránh:

– Măng chua: Glucozit trong măng chua kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ phân hủy và tạo thành axit xyanhydric, gây ngộ độc, nôn mửa

– Nem chua: Chế biến nem chua từ thịt sống lên nem nên khi bà bầu ăn có thể dễ nhiễm khuẩn Listeria, Ecoli.

– Dưa chua: Cũng như cà muối chua, dưa chua cũng có nhiều những thành phần gây ung thư nguy hiểm nếu như muối chưa chín.

Đối với cà muối chua, ăn một vài quả có thể sẽ kích thích vị giác của mẹ bầu và giúp mẹ bầu thấy ăn ngon miệng hơn. Nhưng với những thực phẩm lên men thì mẹ bầu vẫn nên hạn chế ăn.