Cá kèo chiên giòn chấm mắm me, cá kèo kho tộ, lẩu cá kèo lá giang là những món ăn bình dị nhưng rất thơm ngon.
Món ăn làm từ cá kèo rất quen thuộc với những bữa cơm gia đình của phần lớn người Việt. Có vô số cách để chế biến món ăn từ loại cá này. Dưới đây, Emdep.vn mách bạn 3 món ăn làm từ cá kèo đảm bảo ăn rất hao cơm.
Cá kèo chiên giòn
Cá kèo chiên giòn, chấm mắm me
Nguyên liệu
Cá kèo: 300 gTrứng gà: 2 quảMe chín: 50 gBột chiên giòn: 100 gNước cốt chanh: 1/3 muỗng cà phêỚt băm: 1/3 muỗng cà phêTỏi băm: 1 muỗng cà phêTiêu: 1/3 muỗng cà phêĐường: 1 muỗng cà phêNước mắm: 1 muỗng cà phêMuối: 1/2 muỗng cà phêDầu ăn
Các bước làm cá kèo chiên giòn chấm mắm me
Bước 1: Sơ chế
Cá kèo làm sạch nhớt bằng muối hoặc chanh. Cắt vây, mang và để nguyên con.
Cá kèo để nguyên con
Bước 2: Ướp cá
Cho đường, muối, nước mắm, tiêu, nước cốt chanh vào cá kèo và ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Chiên cá
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập cá, cho 2-3 giọt chanh vào dầu để chiên cá được giòn hơn. Tiếp tục nhúng cá qua trứng và bột chiên giòn sau đó thả vào dầu để chiên. Đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa đã đặt giấy thấm dầu.
Bước 4: Làm mắm me
Cho me vào một chén nước nóng, lấy nước cốt me và bỏ hạt. Sau đó, cho đường, nước mắm vào nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho tỏi, ớt băm vào là có thể thưởng thức.
Mắm me
Bước 5: Thành phẩm
Cá kèo chiên giòn, chấm nước mắm me chua ngọt có thể ăn với cơm hoặc rất hợp làm món nhậu chiêu đãi bạn bè, khách quý.
Cá kèo chiên giòn chấm mắm me
Cá kèo kho tộ
Nguyên liệu
Cá kèo: 300 gHành tím băm: 1 muỗng cà phêTỏi băm: 1 muỗng cà phêHành lá thái nhỏ: 1 muỗng cà phêỚt: 1 quảDầu ăn: 1/2 muỗng canhNước mắm: 2 muỗng canhĐường: 2 muỗng cà phêTiêu xay: 1/3 muỗng cà phê
Chọn cá kèo tươi sống để kho
Các bước làm cá kèo kho tộ
Bước 1: Sơ chế
Làm sạch nhớt cá kèo bằng chanh hoặc muối. Cắt bỏ vây mang, phần ruột để nguyên vì chỗ này khá ngon và béo. Cắt đôi cá kèo hoặc để nguyên con.
Bước 2: Ướp cá
Để ráo cá kèo và cho nước mắm, tiêu vào ướp từ 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Bắt chảo hoặc nồi lên bếp cho, cho dầu vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó vớt tỏi phi ra để riêng.
Cùng chảo đó, cho đường vào nấu đến khi tan ra và có màu nâu cánh ván thì cho cá kèo vào. Khi cá và nước đường hòa quyện vào nhau và săn lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị một nồi đất, cho cá kèo, nước mắm, tỏi phi, hành tím khô, và 1 ít nước vào đun sôi. Sau đó vặn lửa liu riu, kho đến khi nước sệt lại. Cho hành lá, ớt tươi và tắt bếp.
Kho cá kèo bằng nồi đất sẽ ngon hơn
Bước 4: Thành phẩm
Cá kèo kho tộ vừa thơm, vừa béo ăn kèm với cơm, rau luộc rất hấp dẫn.
Cá kèo kho tộ
Lẩu cá kèo lá giang
Nguyên liệu
Cá kèo sống: 500 gLá giang: 100 gXương ống: 500 gRau đắng: 300 gCà chua: 2 quảBún tươi: 500 gRau sống các loại (rau chuối, rau muống, ngò gai…)Hành tím băm: 1 muỗng cà phêTỏi băm: 1 muỗng cà phêDầu ănGia vị: nước mắm, đường…
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang
Cách làm lẩu cá kèo lá giang
Bước 1: Sơ chế
Rửa cá kèo với nươc muối hoặc chanh cho bớt nhớt và mùi tanh. Để cá nguyên con, không cắt khúc. Lưu ý chọn cá còn sống.
Lá giang chọn lá non, loại bỏ lá già bì có nhiều vị chua và đắng. Rửa sạch lá giang, vò nát và để ráo nước.
Xương ổng rửa sạch, trần qua nước sôi để khử bớt chất bẩn
Rau rửa sạch để ráo nước.
Cá kèo để nguyên con
Hầm xương
Bước 2: Nấu nước lẩu
Xương ống hầm khoảng 45-60 phút để lấy nước ngọt. Trong quá trình hầm xương nhớ vớt bọt để nước được trong.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho nước hầm xương vào, cho lá giang, cà chua vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn và bắt xuống, trút hỗn hợp qua nồi lẩu và thưởng thức.
Nấu lẩu
Bước 3: Thành phẩm
Lẩu cá kèo lá giang thơm ngon, có vị chua từ lá giang, vị ngọt từ cá kèo và nước hầm xương, ăn với nước mắm trong vô cùng hấp dẫn.
Lẩu các kèo lá giang
Chúc bạn thành công với 3 món ăn dân dã làm từ cá kèo như trên nhé!
T T (Tổng hợp) Ảnh: Sưu tầm