Hướng dẫn cách làm cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ

Cháo lươn nấu rau ngót là món ăn bổ dưỡng cho các bé trong thời gian ăn dặm. Cháo có vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với hệ tiêu hóa của các bé trong giai đoạn này. Các mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo lươn rau ngót dưới đây nếu chưa biết cách nấu nhé!

Giá trị dinh dưỡng của món cháo lươn rau ngót

Trong lươn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi như vitamin A, B1, B6 cùng chất sắt, natri, kali và canxi. Thịt lươn chứa nhiều vitamin và canxi nên hệ xương khớp của trẻ phát triển chắc khỏe, bé cũng ngủ ngon và tăng cân. Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng và mát nên bạn hãy chế biến món này ít nhất 1 lần/ tuần để bé yêu được phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Trong rau ngót chứa vitamin nhóm B, C giúp tăng đề kháng, tăng trưởng nhanh và tăng chuyển hóa thành vitamin A giúp bé thêm sáng mắt. Ngoài ra, rau ngót còn trị một số bệnh như: Táo bón, chảy máu cam, mồ hôi trộm. Tuy nhiên, mẹ không nên cho con ăn món cháo này quá nhiều vì trong cháo có chất glucocorticoid có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho ở trẻ.

READ  Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

Nguyên liệu nấu cháo lươn rau ngót

Để nấu được món cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo tẻ trắng 50g.
  • Lươn 1 con to.
  • Rau ngót 100g.
  • Gia vị thông thường.

Cách nấu cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Lươn mưa về bạn mang đi làm sạch nhớt, dùng một chậu nước nóng rồi cho lươn vào, nó sẽ tự quậy ra hết nhớt.
  • Sau đó, rửa lươn với nước vài lần cho sạch rồi lấy dao rạch bụng lươn, dùng tay moi hết nội tạng ở bên trong ra đem đi vứt bỏ.
  • Tiếp đó, bạn lấy một chậu nước cho chút muối vào, khuấy tan muối để bỏ lươn vào. Cách này sẽ loại bỏ được mùi tanh từ lươn.

Bước 2: Sơ chế rau ngót và gạo

  • Nhặt sạch rau ngót, bỏ cọng, chỉ lấy phần lá và ngọn.
  • Đem rau đi rửa thật sạch, vẩy ráo nước rồi dùng dao thái chỉ nhỏ.
  • Gạo mang đi vo thật sạch, rồi đem đi ngâm vào nước khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm để khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ hơn.

Bước 3: Luộc lươn

  • Bắc nồi lên bếp rồi đổ nước vào, cho lươn vào luộc chín kỹ.
  • Khi lươn chín, mẹ tuốt thịt lươn ra rồi xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
  • Phần xương lươn thì giữ lại đem đi đun lấy nước để nấu cháo.

Bước 4: Nấu cháo lươn rau ngót

  • Dùng phần nước luộc xương lươn khi nãy rồi giữ lấy phần nước để nấu cháo, bỏ xương đi.
READ  Bật mí cách nấu cháo ghẹ cho bé biếng ăn thật hấp dẫn

Lưu ý: Ở giai đoạn này bạn nên cho bé ăn cháo loãng, vì vậy khi nấu cháo thì hãy dùng 1 phần gạo và 10 phần nước.

  • Khi cháo đã nhừ, dùng phần rau ngót và thịt lươn ở trên cho vào nồi cháo.
  • Tiếp tục đun để các nguyên liệu chín đều.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát cho nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.

Các mẹo chế biến lươn để hết nhớt và tanh

Các cách loại bỏ chất nhớt trên thân lươn

  • Cách 1: Dùng một cái túi nilon sạch rồi cho lươn vào, rắc một ít muối vào rồi buộc chặt đầu túi để tránh lươn không bị rơi ra ngoài. Sau đó lắc thật mạnh, rồi bóp và chà muối lên thân lươn khoảng 3 phút. Cuối cùng, bạn dùng nước chanh để rửa thật sạch lươn, rồi rửa lại lươn bằng nước thường và dùng khăn sạch lau khô. Đây là một cách loại bỏ nhớt lươn khá hiệu quả, được nhiều người sử dụng.
  • Cách 2: Bạn vẫn dùng một cái túi nilon rồi cho con lươn vào và buộc chặt đầu túi. Sau đó, cho túi trên vào ngăn đá tầm 3 tiếng. Khi đã đủ thời gian, bạn lấy cái túi đựng lươn ra khỏi ngăn đá, rồi ngâm trong một chậu nước. Sau đó, bạn dùng lấy giẻ rửa bát vuốt nhẹ vào lươn, lúc này chất nhớt trên thân lươn sẽ bị loại bỏ.
  • Cách 3: Pha nước cốt chanh, rồi dùng nước đó để tuốt lươn cho sạch nhớt. Có thể thay nước cốt chanh bằng nước vo gạo cũng được.
  • Cách 4: Dùng một cái chậu, đổ nước nóng vào, rồi cho lươn vào ngâm. Lúc này lươn nó sẽ tự quẫy đạp và chất nhớt sẽ tự trôi đi. Sau khi đã loại bỏ được nhớt bạn đem rửa sạch vài lần với nước, rồi mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.
READ  11+ Cách làm giảm đau rát khi bị bỏng tại nhà nhanh chóng

Cách khử mùi tanh của lươn

  • Dùng dao rạch một đường ở phần bụng lươn, sau đó bỏ hết nội tạng rồi dùng nước muối rửa sạch nhiều lần để khử mùi tanh của lươn.
  • Hấp hoặc luộc chín thịt lươn rồi mới tách riêng phần thịt và xương, chú ý không để thịt lươn bị dính nước không thì thịt sẽ bị tanh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu món cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm. Các mẹ hãy lưu ngay công thức trên vào thực đơn để tẩm bổ cho bé trong thời gian ăn dặm để giúp bé cao lớn và phát triển tốt.

Hạ Hạ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp