Tổng hợp 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Tổng hợp 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả là công thức được nhiều bạn quan tâm và yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện món chè hấp dẫn này ngay sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh: Nguyên liệu

– 500g bí đỏ

– 150g đậu xanh đã cà vỏ

– 200g đường

– 100g gạo nếp

– 1 hộp nước cốt dừa

– 1/4 thìa cà phê muối

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước ấm ít nhất 30 phút rồi vo sạch.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh: sơ chế bí đỏ

Bước 2: Cho đậu xanh, gạo nếp vào cùng một chiếc nồi, đổ nước ngập gấp 2 lần lượng nguyên liệu rồi đun. Khi nồi gạo và đậu sôi được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa, cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, thêm nước vào sao cho chè có độ sánh vừa phải.

Bước 3: Khi bí đỏ chín mềm, đậu xanh và gạo nếp nở bung, dùng thìa hoặc muôi tán 1/2 lượng bí đỏ trong nồi tạo màu chè vàng đẹp.

Bước 4:Thêm đường vào nồi, khuấy cho đường tan hết rồi tắt bếp. Cho thêm một chút muối để cân bằng điện giải.

Bước 5:Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Chè bí đỏ đậu xanh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh: thành phẩm

2. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

– Bí đỏ (bí ngô): 200g

– Bột nếp khô: 400g

– Dừa nạo: 300g

– Vani: 1 ống

– Đường thốt nốt

– Muối.

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa: Nguyên liệu

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch cắt khúc, để ráo.

Bước 2: Cho bí đỏ vào nồi luộc đến khi chín mềm hẳn thì vớt ra để nguội.

Bước 3: Sau khi bí nguội thì đem đi tán nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay xay nhuyễn sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 4: Bí sau khi xay nhuyễn thì cho bột nếp vào chung với bí và nhồi thật mạnh, nhồi đến khi tạo thành một khối bột mịn là được.

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa: nhào bột

Bước 5: Chia khối bột thành từng viên nhỏ bằng nhau rồi vo tròn

Bước 6: Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, khi nước sôi cho từng viên chè bí đỏ đã nặn vào luộc. Khi chín những viên chè này sẽ nổi lên mặt, bạn hãy vớt ngay ra và cho vào nước lạnh. Sau đó vớt ra cho ráo nước.

READ  7 cách nấu chè chuối thơm dẻo, ngon ngây ngất cho mùa hè

Bước 7: Để tiếp tục cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa, bạn cho nước sôi vào dừa nạo và vắt lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và ít muối vào, tuỳ bạn thích ngọt ít hay nhiều mà cho đường phù hợp. Đường tan hết thì cho từng viên chè vào, nấu thêm 3 – 4 phút thì tắt lửa, cho thêm bột vani vào là xong.

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa: nấu nước cốt dừa

Như vậy bạn đã hoàn thành món chè bí đỏ nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy rồi. Để thưởng thức bạn chờ chè nguội chút rồi múc ra bát là có thể bắt đầu cảm nhận thành quả rồi. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho thêm chút đá hoặc để vào tủ lạnh một chút nhé!

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa: thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

3. Hướng dẫn nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

– 700 – 800g bí đỏ

– Đậu xanh: 250g

– Hạt sen tươi: 400 (Nếu dùng hạt sen khô thì 200g)

– Đường trắng

– Vani: 1 ống

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: Nguyên liệu

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với đậu xanh: Cho vào thau nước ngập ít nhất 2cm để đậu nở to hơn, tốt nhất nên ngâm qua đêm. Sau đó bạn vớt đậu xanh ra, dùng nước xả sạch đậu xanh rồi để cho ráo.

– Với hạt sen:

+ Hạt sen tươi: Tách lớp vỏ hạt sen bên ngoài, nhẹ nhàng dùng một cái tăm hay que nhọn, đâm vào chính giữa hạt sen để loại bỏ tâm sen. Tiếp đó cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 30 phút.

+ Hạt sen khô: Bạn cần cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho hạt sen mềm ra. Đa số hạt sen khô đã được bỏ tâm sen, bạn kiểm tra nếu còn thì hãy tiến hành loại bỏ tâm sen như đối với hạt sen tươi. Rửa sạch hạt sen một lần nữa.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: Ngâm hạt sen

– Với bí đỏ: Dùng nạo hoặc dao loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Loại bỏ hết phần ruột bên trong. Rửa sạch bí đỏ bằng nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu đậu xanh

– Cho đậu xanh vào nồi và lượng nước ngập đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

– Đê tiếp tục cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen, bạn bật bếp lên đun với lửa lớn và thi thoảng khuấy đều để đậu không bị khê ở dưới đáy nồi.

– Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt hết bọt, khuấy đều và đậy vung lại. Bạn cứ đun như vậy cho đến khi đậu chín nhừ.

READ  Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu dưỡng chất dành cho bé ăn dặm

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: Nấu đậu xanh

Bước 3: Nấu bí đỏ

– Cho bí vào nồi và lượng nước xâm xấp mặt bí. Đun sôi và hạ nhỏ lửa cho đến khi bí chín mềm là được.

– Tùy từng sở thích, bạn có thể dầm nhuyễn bí đỏ hoặc để cả miếng khi nấu chè cũng được.

Bước 4: Ninh hạt sen

– Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều và đun tiếp tục cho đến khi hạt sen chín mềm là được.

– Khi hạt sen đã mềm, bạn vớt ra và để ráo nước.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: ninh hạt sen

Bước 5: Hoàn thành cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

– Cho vào nồi đậu xanh chín lượng đường thích hợp, sao cho có độ ngọt phù hợp với sở thích của gia đình. Khuấy đều cho tan hết nước.

– Tiếp đến cho hạt sen và bí đỏ vào nấu cùng với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Cuối cùng cho ống vani vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thanh mát, ngọt dịu mà bổ dưỡng tại nhà rồi.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: thành phẩm

Lưu ý khi nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

– Trong quá trình nấu chè, bạn có thể cho thêm chút muối để món chè đậm đà hương vị ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho 1/2 thìa cà phê muối là đủ.

– Bạn nên điều chỉnh lượng nước nấu chè sao cho phù hợp với sở thích ăn đặc hay loãng của gia đình.

– Lượng đường khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen có thể điều chỉnh phù hợp với sở thích của người ăn. Thế nhưng, không nên ăn quá ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Món chè thích hợp cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, bất cứ món gì ăn nhiều cũng không tốt. Do đó, bạn chỉ nên ăn mỗi lần 1 bát và tuần 1 – 2 lần là đủ.

4. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bí đỏ

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: Nguyên liệu

– Bí đỏ: 300g

– Đỗ đen (đậu đen): 150g

– Lạc (đậu phộng) : 100g

– Gạo nếp: 1/4 bát con

– Đường

Tùy theo từng khẩu phần ăn của mỗi gia đình, cũng như khẩu vị ăn ngọt khác nhau, bạn hãy tăng chỉnh các nguyên liệu và lượng đường để nấu chè bí đỏ đậu đen cho phù hợp nhé.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: Sơ chế đậu đen

– Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa lưu ý nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát.

READ  Bí quyết nấu chè kho từ gạo nếp ngọt không khé

– Sau đó bạn tiến hành ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm (giúp cho đậu nhanh mềm khi nấu) rồi vớt ra.

– Rửa đậu lại một lần nữa rồi vớt đậu ra rổ.

Bước 2: Sơ chế bí đỏ

– Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Việc thái bí mỏng giúp khi nấu chè mất ít thời gian và nhiên liệu hơn cũng như để bí có thể mềm nhừ hơn.

Bước 3: Nấu đậu đen

– Cho đậu đen và đậu phộng vào trong nồi bắc lên bếp, đổ nước ngập hơn bề mặt đậu khoảng 2 đến 3 cm, đậy nắp nồi rồi bật lửa ninh đến khi thấy mùi thơm, bạn mở nắp ra và múc đậu lên kiểm tra đã mềm chưa.

– Thông thường sau khi ngâm đậu bạn chỉ cần ninh với thời gian tầm 20 đến 30 phút là đã chín rồi.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: nấu đậu đen

Bước 4: Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: Nấu gạo nếp

– Gạo nếp bạn vo sạch với nước hai lần rồi để ráo. Khi nồi chè đã chín bạn cho gạo vào trong nồi rồi giảm lửa nhỏ và ninh đến khi gạo nhuyễn là được.

– Lưu ý: Nếu như trong quá trình nấu bạn thấy nước bị hụt, chè hơi đặc thì hãy châm thêm một chút để vừa ăn hơn.

Bước 5: Nấu bí đỏ

– Khi nếp đã nhuyễn bạn cho bí đỏ vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút để bí mềm là được.

– Tiếp đó cho đường vào nồi, đảo đều đến khi đường tan hết hoặc đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm vị ngọt rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: thành phẩm

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả rồi. Để thưởng thức bạn chờ chè nguội bớt rồi múc ra bát ngay khi còn nóng. Nếu bạn thích ăn mát có thể thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một lúc là có thể ăn rồi.

Lưu ý khi nấu chè bí đỏ đậu đen

– Không nên cho đường vào nồi chè khi các nguyên liệu còn chưa chín đúng chuẩn vì nếu không sẽ làm chúng bị sượng.

– Khi cho bí đỏ vào nấu chín bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm bí bị nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn mà khi ăn sẽ cảm thấy hơi sựt sựt sẽ mất độ bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen: lưu ý

Với cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những ăn ngon miệng b&ecir c;n gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC