Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngọt thanh, dịu mát

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngọt thanh, dịu mát

Chè hạt sen nhãn nhục thanh thanh, giòn ngọt dịu mát, giải nhiệt mùa hè là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn thích món chè hạt sen hấp dẫn này, đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu nếu chè sen nhãn nhục

– 500g hạt sen tươi

– 120g nhãn nhục

– 150g rau câu giòn

– 1 bông hoa lài

– Đường phèn

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt sen tươi tiến hành lột bỏ lớp vỏ xanh, sau đó tách bỏ tim sen và đem rửa sạch.

– Nhãn nhục đem rửa thật sạch và để ráo nước.

– Rửa sạch hoa lài.

– Rau câu giòn cắt sợi vừa ăn.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: Sơ chế

Bước 2: Nấu hạt sen

– Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen. Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi hạt sen được chín mềm thì cho ít đường phèn vào.

– Khuấy thật đều để đường tan hết rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra. Nấu theo cách này, hạt sen sẽ bùi và ngọt thơm hơn.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: Nấu hạt sen

Bước 3: Nấu nhãn nhục

– Chuẩn bị 1 cái nồi khác, cho nhãn nhục đã sơ chế vào cùng lượng nước vừa đủ để nấu chè, sau đó đun sôi.

READ  2 cách làm món trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh

– Lưu ý đừng nấu quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn của nhãn. Tiếp đó, nêm thêm 1 chút đường phèn để nhãn được thấm đều vị ngọt.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: Nấu nhãn nhục

Bước 4: Ướp rau câu giòn với hoa lài

– Cho hoa lài vào 1 cái tô to ướp cùng rau câu giòn đã cắt sợi vừa ăn ở bước 1 khoảng 15 – 30 phút cho thơm.

Bước 5: Nấu hỗn hợp chè

– Sau khi nhãn nhục vừa chín tới, trút hết phần hạt sen đã luộc chín vào nồi và đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho 500g đường phèn vào. Khuấy thật đều tay để đường được tan hết và tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục rồi. Để thưởng thức, sau khi tắt bếp bạn chờ chè nguội, múc ra chén hoặc ly, lần lượt cho đá và rau câu giòn vào là có thể bắt đầu thưởng thức hương vị ngọt thanh, hấp dẫn của món ăn rồi.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: Thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè củ năng hạt sen thanh mát, bùi bùi, giòn sần sật

3. Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen với nhãn nhục

– Bạn cần loại bỏ tim sen ra trước khi nấu chè để chè ăn không bị đắng.

– Có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Thông thường sen khô đã được loại bỏ tâm sen. Nếu chưa bạn hãy loại bỏ tâm sen nhé. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.

READ  Chè Dưỡng Nhan 13 Vị Với Cách Nấu Chuẩn Ngon Nhà Thanh Ngân Food

– Khi nấu chè hạt sen nhãn nhục, đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.

– Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.

– Đối với phụ nữ đang mang thai, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhãn nhục. Bởi nhãn nhục có thể làm động thai hoặc đau bụng. Còn đối với phụ nữ sau sinh, ăn nhãn nhục sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: một số lưu ý

– Ngoài chè hạt sen nhãn nhục truyền thống, bạn có thể biến tấu với các món chè lạ miệng khác như:

+ Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Giúp thanh nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, rất phù hợp với người lớn tuổi.

+ Chè hạt sen nước cốt dừa: Chè với độ béo của nước cốt dừa, đậu xanh hạt sen bùi bùi, có độ sánh đặc vừa phải rất hấp dẫn.

+ Chè hạt sen với nha đam: Những nha đam sần sật kết hợp với hạt sen mắt lạnh chắc chắn rất hấp dẫn trong mùa hè oi bức.

+ Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được làm với đậu xanh và đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.

– Nếu không ăn hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên tốt nhất để chè sen nhãn nhục ngon, hãy ăn luôn trong ngày nhé!

READ  Nấu cháo bằng nồi áp suất: Nấu đơn giản nhưng nhiều giá trị dinh dưỡng

4. Những tác dụng tuyệt vời của hạt sen nhãn nhục với sức khởe

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục: tác dụng với sức khỏe

Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn, vị ngọt thơm, giúp an thần, giảm stress. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể,… Trong khi đó hạt sen trong chè hạt sen nhãn nhục là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với các tác dụng như:

– Chè hạt sen giúp chữa chứng mất ngủ, giúp an thần, giấc ngủ ngon và sâu hơn.

– Tốt cho sức khỏe bà bầu khi dưỡng thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da mẹ bầu khỏi nguy cơ bị rạn.

– Chè hạt sen còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp trẻ ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn.

– Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và đặc biệt chống lão hóa rất tốt.

Với cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh thanh, giòn ngọt dịu mát, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC