Các cách nấu xôi đậu đen dẻo mềm, thơm ngon ngay tại nhà

Các cách nấu xôi đậu đen dẻo mềm, thơm ngon ngay tại nhà

Cách chọn gạo nếp ngon:

  • Gạo nếp ngon thường có hạt có kích thước đều, to và tròn. Bề ngoài của hạt gạo phải căng bóng, không gãy vụn, không bị mùn và có màu vàng. Nếu bạn cầm một ít gạo lên và ngửi, nó sẽ có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng.
  • Loại gạo nếp ngon nhất thường là gạo nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to, giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa và mang hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi nấu chín, hạt gạo này nở vừa, mềm, và vẫn giữ được độ dẻo sau khi nguội.

Cách chọn đậu đen ngon và an toàn:

  • Để chọn đậu đen ngon, bạn nên tìm đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng và hạt tròn đều. Đậu đen ngon thường có mùi thơm đặc trưng.
  • Một cách khác để kiểm tra đậu đen là bóp mạnh vào hạt. Nếu hạt đậu vẫn giữ nguyên dạng, thì đó là hạt đậu ngon. Nếu bạn nghe tiếng kêu khi bóp, thì hạt đậu có thể bị rỗng ruột và không nên chọn loại này.
  • Tránh mua những hạt đậu đen bị lép, có mùi mốc, hoặc có màu sắc nhợt nhạt, vì đó là dấu hiệu rằng đậu đã bị lưu trữ lâu ngày và có nguy cơ ẩm mốc.

Các cách nấu xôi đậu đen ngon

1. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

  • Ngâm đậu và gạo nếp: Trước hết, bạn cần ngâm đậu đen và gạo nếp sau khi đã rửa sạch. Cho một chút muối vào mỗi chén, sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất là ngâm trong nước trong vòng 8 tiếng.
  • Pha nước cốt: Để làm nước cốt, hòa 50ml nước vào 150g dừa nạo và vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm 150ml nước vào hỗn hợp trên và tiếp tục vắt lấy nước cốt dặm. Bạn sẽ thu được 60ml nước cốt đặc và 180ml nước cốt dảo. Cho 30g đường vào nước cốt đặc và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Nấu xôi: Đầu tiên, bạn cho đậu vào nồi cơm điện với lượng nước bằng 2 lần lượng đậu và ấn nút nấu cơm. Đợi khoảng 5 phút sau khi nồi đậu sôi, sau đó loại bỏ nước. Tiếp theo, thêm nước vào nồi gấp đôi lượng đậu và ½ muỗng cà phê muối, ấn nút nấu và đợi khoảng 15 phút cho đậu chín.
  • Hoàn thiện: Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi nấu chung, thêm ít nước đến khi thấy xâm xấp mặt. Khi xôi chín, hãy xới đều lên và tắt điện. Lưu ý rằng khi nút báo hiệu xôi đã chín, hãy ngay lập tức tắt nguồn và xới đều xôi lên để tránh làm xôi trở nên nhão và nát.
READ  Hướng dẫn cách kích hoạt tính năng tìm quanh đây Zalo trên điện thoại siêu dễ
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi đỗ đen trên bạn đã có cho gia đình một món xôi đậu đen thơm ngon, béo ngậy, và đầy dinh dưỡng. Bạn có thể thêm một chút đậu phộng rang lên làm điểm nhấn thêm cho món ăn.

2. Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp

  • Đầu tiên, rửa sạch đậu đen và loại bỏ các hạt vỡ hoặc lép nổi trên mặt nước. Sau đó, đặt đậu đen vào một chậu và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng để làm cho đậu mềm.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu đen và khoảng 450ml nước lọc cùng chút muối hạt vào nồi, đun đậu đen cho đến khi nước sôi. Sau đó, giảm lửa và nấu tiếp cho đến khi hạt đậu đen mềm nhưng vẫn nguyên hạt, không bị nát. Khi nấu xong, đổ đậu đen ra một rổ để ráo nước. Hãy lưu lại nước từ đậu đen này.
  • Cho gạo nếp vào một chậu và rửa qua một vài lần với nước sạch. Trong quá trình rửa gạo, bạn có thể thêm chút muối để giúp gạo trở nên trắng và nhanh mềm hơn. Sau đó, cho gạo nếp và nước đậu đen đã làm sẵn vào chậu và ngâm khoảng 2-4 tiếng. Sau khi ngâm, vớt gạo ra và để ráo nước.
  • Chuẩn bị xửng hấp và đặt hỗn hợp gạo và đậu đen vào xửng, đảm bảo phân bố đều. Sau đó, đổ nước vào nồi hấp khoảng 1/3 dung tích, không nên đổ quá nhiều để tránh làm xôi bên dưới trở nên nhão. Tạo một vài lỗ hổng trên mặt xửng hấp để hơi nước có thể thoát ra và giúp xôi chín đều hơn. Đặt xửng hấp lên nồi hấp và sử dụng một khăn mỏng phủ lên mặt để xôi không bị nhão. Bật bếp và nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó, kiểm tra xôi đã chín chưa và thêm đường, đảo đều lên. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5-10 phút nữa cho đến khi xôi hoàn toàn chín.
READ  Sao Thổ
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp

Lưu ý: Thời gian nấu xôi có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi hấp, xửng hấp, nhiệt độ, và lửa. Trước khi tắt bếp hoặc ngắt điện nồi hấp, hãy kiểm tra kỹ xem xôi đã chín đều chưa.

Với cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm, thơm ngon của gạo nếp kết hợp vị béo bùi của đậu, ăn kèm với muối mè thơm lừng.

Ngoài ra, để làm món xôi thêm hấp dẫn bạn có thể áp dụng cách làm này để nấu áp dụng tương tự cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa cho gia đình mình nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo bùi

Bài viết đã hướng dẫn cách nấu xôi đỗ đen sao cho lên màu chuẩn đẹp tự nhiên, thơm ngon và dẻo mềm. Hãy lưu lại công thức nấu và tuân thủ từng bước để tạo ra món xôi ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh và quan tâm đến tủ hấp cơm công nghiệp thì có thể tham khảo các sản phẩm của NEWSUN nhé. Trang bị tủ nấu cơm công nghiệp này, thì quá trình nấu hấp của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Chúng tôi kinh doanh đa dạng các mẫu mã tủ hấp cơm, từ tủ nấu cơm điện, tủ cơm gas, cho đến tủ nấu cơm bằng điện kết hợp gas.