Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện

Cách ăn xôi xoài Thái Lan đúng điệu đó là cho xôi ra đĩa cùng xoài chín cắt lát, rưới một chút nước cốt dừa cũng hạt mè lên trên rồi thưởng thức. Cách làm xôi xoài Thái khá đơn giản nhưng cần đảm bảo xôi không bị nát, giữ được vị béo ngậy và ngọt thanh.

Nguyên liệu:

– Gạo nếp

– Cốt dừa non

– 1 muỗng bột năng

– Muối

– Đường dừa

– Vừng rang

– Lạc rang

– Dừa nạo

– Xoài cát Hoà Lộc chín (Xoài này sẽ ko bị xơ).

Cách nấu:

– Nấu bằng nồi cơm điện thì các bạn không cần phải ngâm gạo qua đêm

– Gạo nếp đãi sạch sau đó ngâm nước ấm tầm 30p. Đổ ra để ráo và cho vào nồi cơm điện với chút cốt dừa, xíu muối thêm nước bật chế độ nấu cơm. (Bạn cho săm sắp nước thôi nhé. Vì nhiều nước xôi sẽ bị nát, mà ít nước quá sẽ bị khô).

– Xôi xanh lá nếp: Dùng lá nếp xay và lọc lấy nước. 1 phần nước pha chung với nước ấm ngâm gạo 30 phút. Sau đó cũng đổ ra để ráo và cho vào xong cùng với nước lá nếp đã được xay và lọc với cốt dừa và xíu muối. Bật ở chế độ nấu cơm.

– Xôi vàng: Dùng bột nghệ. Cũng như các bước với xôi lá nếp. Ngâm gạo với nước ấm cùng bột nghệ 30 phút. Sau đó đổ ra để ráo rồi cho vào nồi. Cho nước cốt dừa, xíu muối và chút bột nghệ. Bật chế độ nấu cơm.

READ  Tổng hợp 3 cách nấu chè hạt đác giòn dai, lạ miệng, hấp dẫn

– Khi xôi nhảy chế độ giữ ấm. Các bạn hoà đường với cốt dừa ngọt chút. Đổ vào nồi xôi đánh đều lên. Để thêm khoảng 10p là xới xôi ra bát con. Úp ngược bát xôi lại đĩa để trình bày cho xôi đẹp mắt.

Cốt dừa: Với nước cốt dừa còn lại bạn cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50gram đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đường tan hết.

– Bột năng hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột năng chín là được.

– Xoài chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.

Xôi xoài bao nhiêu calo? Dù đây là món ăn ngon khó cưỡng nhưng với độ ngọt mà nó mang lại, không ít người quan tâm đến cân nặng sẽ không khỏi e ngại. Hầu hết các món xôi đều chứa rất nhiều năng lượng và một phần xôi xoài 200g chứa khoảng 600 calo. Vì vậy, cách làm xôi xoài Thái Lan dù có đơn giản và bạn dễ dàng thực hiện tại nhà cũng không nên ăn quá nhiều nếu không muốn bị tăng cân.

Nếu bạn đã lỡ trót yêu món xôi xoài thơm, ngọt, béo khi đi ăn ở các quán ăn hay nhà hàng Thái và muốn tự làm tại nhà thì hãy thử tự làm theo hướng dẫn của bài viết này nhé!

READ  Cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản tại nhà

Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon

Trước khi bắt tay vào làm thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng là một việc rất quan trọng vì nguyên liệu tươi, ngon sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Mẹo chọn mua gạo nếp ngon để nấu xôi

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi của bạn vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Khi ngửi thì bạn sẽ cảm nhận được có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi. Đặc biệt là loại nếp Trứng Ngỗng với hạt to và dài trông giống như một quả trứng ngỗng. Đặc biệt, xôi nấu bằng loại gạo này sau khi nguội vẫn cực kỳ dẻo chứ không hề bị khô cứng như các loại gạo nếp thông thường.

Mẹo chọn mua xoài chín ngon, ngọt

Đầu tiên và đơn giản nhất là bạn nhìn vào phần vỏ của quả xoài chín. Nếu xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti thì bạn nên chọn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, phần cuống hơi lún xuống thịt thì đó chính là những quả xoài ngon.

READ  Nấu cháo bằng nồi áp suất: Nấu đơn giản nhưng nhiều giá trị dinh dưỡng

Với những quả xoài có màu không đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti thì không nên mua bởi vì những quả xoài này thường chín sượng, chín bằng hóa chất, nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây, thường là có vị chua hoặc nhạt nhẽo.

Ngoài ra hãy nhớ kiểm tra độ cứng của xoài, vì xoài chín thường có độ cứng ổn định, khi cầm chắc tay và ấn vào không bị nát. Không nên mua những quả quá mềm hoặc quá cứng vì chúng thường chưa chín hoặc đã chín quá lâu, khi ăn sẽ không còn ngon nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!