BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ MỘT BÌNH RƯỢU HỒNG NGÂM CHẤT LƯỢNG? 

BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ MỘT BÌNH RƯỢU HỒNG NGÂM CHẤT LƯỢNG?

Hồng ngâm là loại trái cây tráng miệng thơm ngon, giàu khoáng chất, vitamin. Ngoài dùng để ăn, hồng ngâm còn được dùng để ngâm rượu? Bạn có biết uống rượu hồng ngâm có tác dụng gì? Cách ngâm rượu hồng ngâm như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu qua về loại hồng này nhé.

1.Giới thiệu khái quát về hồng ngâm

1.1 Đặc điểm cây hồng ngâm

Là loại cây khá cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh, cây ra hoa và tạo quả thành từng chùm. Quả khi xanh rất chát, khi chín có màu cam, sau khi thu hái người ta ngâm với nước vôi trong để mất vị chát.

1.2 Nơi trồng nhiều cây hồng ngâm

Các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên là nơi thích hợp để trồng giống cây này, nơi trồng nhiều nhất phải kể đến đó là: Sơn La, Lào Cai….Nhưng các bạn cần chú ý để tránh mua phải hồng ngâm hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau khi hiểu thêm về cây và quả hồng ngâm, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của rượu hồng ngâm đem lại là gì nhé.

2.Công dụng của rượu hồng ngâm đem lại

Rượu hồng ngâm có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe như sau:

  • Điều trị cao huyết áp.
  • Chữa suy nhược cơ thể.
  • Trị ho tiêu đờm.
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Trị suy dinh dưỡng.
READ  Hướng dẫn cách làm chè khoai dẻo dai dai, thơm ngon, hấp dẫn

2.2 Tác dụng của quả hồng ngâm

  • Hỗ trợ rất tốt cho người ăn kiêng hoặc đang giảm cân vì chứa ít calo, vị ngọt giúp hạn chế đói nhanh.
  • Trong hồng ngâm có chứa chất keo pectin, tăng độ nhớt, giúp tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra đường glucose và fructose trong quả hồng giúp kiểm soát đường trong máu, giúp mạch máu lưu thông tốt hơn.
  • Đặc biệt hàm lượng beta caroten cao giúp loại bỏ tác động của gốc tự do gây ung thư.
  • Hợp chất pro-thocyanidin có nhiều trong vỏ giúp bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, đồng thời có nhiều vitamin C, A, sắt giúp tóc và da khỏe mạnh.

Hình ảnh quả hồng ngâm

2.3 Tác dụng trong đông y

Theo đông y các bộ phận của cây hồng đều là 1 vị thuốc quý:

  • Quả hồng có vị chát, tính bình, có tác dụng trong việc điều trị ho có đờm, các chứng lô mửa, stress, chữa tiêu chảy..
  • Tai hồng có vị đắng chát, tính ấm, thường được sấy khô,có thể kết hợp với bài thuốc đông y để cầm máu.
  • Vỏ, rễ, thân cây hồng sau khi được sấy khô cũng được dùng làm thuốc cầm máu.

Vậy làm thế nào để ngâm được 1 bình rượu đúng chuẩn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2.4 Một số lưu ý khi dùng hồng ngâm

  • Không ăn quả hồng khi uống rượu. Vì theo thông tin trên Phunutoday, khi rượu vào dạ dày kích thích bài tiết đường ruột kết hợp với chất tanin có trong quả hồng tạo thành chất sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông gây tắc đường ruột.
  • Không nên ăn lúc đói: do hồng chứa nhiều chất tanin, pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng axit dạ dày, nếu chúng không xuống được ruột non sẽ lưu lại trong dạ dày, hình thành sỏi, gây tắc nghẽn đường tiêu hóa với các triệu chứng như đau quặn bụng, nôn mửa..
  • Không ăn vỏ hồng: Vì trong vỏ chứa nhiều chất tanin, khi ngâm không khử hết được, nên không nên ăn cả vỏ tránh hình thành sỏi trong dạ dày.
  • Không ăn hồng cùng lúc món hải sản như: tôm, cua, cá vì theo góc độ y học hiện đại rất dễ gây kết tủa tạo sỏi trong dạ dày.
READ  Học cách nấu chè bí đỏ hạt sen vừa ngon, vừa bổ

3. Cách ngâm rượu hồng ngâm đúng chuẩn.

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu hồng ngâm khô, vì hồng khô nhanh được dùng hơn.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chọn hồng ngâm: Các bạn lưu ý vì hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hồng ngâm sấy Trung Quốc kém chất lượng. Khi mua mứt hồng sấy khô bạn nên bảo người bán bổ ra nếu có hạt là hồng chất lượng, hồng chất lượng ăn có vị ngọt, mẫu mã không quá đẹp. Các bạn nên tự phơi khô để đảm bảo chất lượng tránh mua phải hồng ngâm Trung Quốc.
  • Chọn rượu: Nên chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38-40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn bình ngâm:Nên chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.

Để có được hiệu quả tốt nhất và giúp loại bỏ độc tố andehit trong rượu ta nên chọn bình gốm Bát Tràng không qua tráng men vì nó giúp cho việc khử andehit tốt hơn, qua việc thẩm thấu qua thành bình khi ngâm góp phần tạo ra 1 bình rượu chất lượng.

READ  CÁCH NẤU CHÁO MỰC KHÔ SIÊU NGON

3.2 Các bước tiến hành ngâm

Các bạn nên chú ý với hồng ngâm khô mua ở chợ và tự tay phơi sẽ có những cách ngâm khác nhau.

  • Đối với hồng ngâm khô mua ở chợ:

Bước 1: Cho hồng ngâm vào bình đổ rượu theo tỉ lệ 1:5 tương ứng 1kg hồng với 5 lít rượu, chọn tỉ lệ này vì hồng ở chợ khi sấy họ tẩm 1 ít đường nên chúng ta cần tăng liều lượng.

Bước 2: Đậy kín lắp trong thời gian trên 3 tháng là sử dụng được nhé.

  • Đối với hồng ngâm tự tay phơi khô: cách này hơi mất thời gian nhưng chất lượng cao

Bước 1: Chọn những quả hồng chín vừa phải

Bước 2: Rửa sạch đem đi gọt vỏ cắt thành từng lát độ dày 1-1,5 cm

​​

Hình ảnh hồng ngâm cắt lát

Bước 3: Đem hồng ngâm cắt lát đi phơi (lưu ý bước này khá quan trọng). Chúng ta cần chuẩn bị 1 cái mâm để lát hồng lên đó, phơi ra ít nhất 4 nắng cho đến khi hồng se lại (khi phơi cần 1 tấm màn vải che lại tránh côn trùng đậu hay bò vào).

Bước 4: Sau khi phơi xong chúng ta đem sao qua lửa đảo đều trên chảo lửa nhỏ tầm 10 phút rồi đem để nguội.

Bước 5: Đem hồng ngâm bỏ vào bình ngâm theo tỉ lệ 1:4 tương ứng 1kg hồng ngâm khô với 4 lít rượu đậy kín trong 3 tháng là dùng được. Nên để bình rượu ở nơi khô thoáng, Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ.( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml) thôi nhé.

Như vậy Rượu Quý vừa chia sẻ những thông tin hữu ích nhất, cơ bản nhất cho các bạn về hồng ngâm cũng như công dụng, cách ngâm và 1 số lưu ý khi dùng. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Rượu Quý xin chúc bạn có 1 bình rượu ngon như ý nhé.

Rượu Quý – Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền

Hotline: 0917.35.1111

Website: www.ruouquy.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn

Email: [email protected]