1* [Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng Đèn Huỳnh Quang]

1* [Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng Đèn Huỳnh Quang]

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang được sử dụng nhiều tại các hộ gia đình, văn phòng công ty, trường học,… Trong quá trình sử dụng bóng thì hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Việc tự tay sửa chữa, thay thế sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn khi bạn hiểu về nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý và những ứng dụng của bóng trong cuộc sống.

Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Ống huỳnh quang

Ống huỳnh quang gồm có hai bộ phận chính là ống thủy tinh và 2 điện cực.

Ống thủy tinh được gọi là vỏ đèn, có chiều dài 0,6m – 1,5m. Ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang và các chất khí khác: thủy ngân, khí trơ. Các chất này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng vật lý tạo ra ánh sáng cho bóng đèn.

READ  Tại sao phải học? Lợi ích của việc học đem lại cho chúng ta

Điện cực của ống huỳnh quang được làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn. Điện cực sẽ được tráng một lớp bari-oxit để phát ra điện tử. Đầu tiếp điện của điện cực được gọi là chân đèn sẽ được nối với nguồn điện.

cau truc cua bong

Các thiết bị khác của bóng đèn huỳnh quang

Để có thể hoạt động, bóng đèn huỳnh quang được kết nối với một số thiết bị khác, bao gồm tắc te hay còn gọi là chuột bàn, tăng phô (ballast) hay còn gọi là chấn lưu.

  • Tắc te: Tự động ngắt mạch khi điện áp giảm và nối mạch khi điện áp cao.
  • Chấn lưu: Là thiết bị giúp ổn định nguồn điện hoạt động bên trong bóng đèn. Giúp làm tăng tuổi thọ khi sử dụng bóng đèn. Đồng thời giúp cho bóng đèn không bị nhấp nháy khi sử dụng

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

  • Sơ đồ mạch điện
  • Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng Đèn Huỳnh Quang

1.1: Cấu tạo của mạch điện:

Mạch điện của bóng đèn huỳnh quang gồm có: cầu chì, công tắc, tắc te (chuột bàn), chấn lưu (tăng phô) và bóng đèn huỳnh quang.

1.2: Sơ đồ mạch điện

1.3: Cách mắc dây trong mạch điện bóng đèn huỳnh quang

Hai đầu dây nguồn từ ngoài vào, dây thứ 1 sẽ được mặc với chấn lưu sau đó đi lên 1 chân của đầu đèn huỳnh quang (1 đầu của đèn sẽ có 2 chân, đèn có tới 4 chân)

Đầu dây thứ 2 của của dây nguồn sẽ vào trực tiếp 1 chân ở đầu bên kia của đèn.

READ  Tổng hợp công thức tính diện tích tam giác đầy đủ nhất 2023

2 chân còn lại ở 2 đầu đèn sẽ được nối với nhau thông qua tắc te. Tắc te được đặt ở vị trí giữa 2 chân đèn.

Dựa trên nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang, mạch điện sẽ mạch điện sẽ mắc nối tiếp ba bộ phận là: chấn lưu – ống huỳnh quang – tắc te. Tắc te lúc này đóng vai trò đóng ngắt điện tự động.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Dòng điện xoay chiều điện áp 220V chạy qua mạch nối tiếp trên và làm nóng tắc te. Lúc này lưỡng kim trong tắc te nóng lên làm hở mạch điện. Điện áp trên hai đầu của đèn sẽ đột ngột tăng lên trên 400V. Điều này có thể giải thích do chấn lưu là cuộn cảm nên sẽ tạo áp cao khi ngắt nguồn đột ngột.

Điện áp trên hai đầu phóng điện qua đèn. Dòng điện qua đèn tạo thành ion, tác động lên bột huỳnh quang trong ống làm đèn phát sáng.

Sau khi đèn sáng, điện áp trên 2 đầu đèn giảm còn khoảng 40V, tắc te không hoạt động nữa. Dòng điện qua đèn bị hạn chế bởi điện cảm của chấn lưu.

Ứng dụng bóng đèn huỳnh quang trong cuộc sống

Đặc điểm của bóng đèn huỳnh quang

Ánh sáng do bóng đèn phát ra không liên tục do đó sẽ tạo ra hiện tượng nhấp nháy. Dùng bóng đèn huỳnh quang quá lâu bạn sẽ càng thấy rõ hiện tượng này và cảm thấy mỏi mắt vì ánh sáng nhấp nháy.

READ  Tam giác cân: Khái niệm, tính chất, cách chứng minh và bài tập Diện tích tam giác cân

Hiệu suất phát quang lớn, cao hơn khoảng 5 lần so với đèn sợi đốt

Bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ lớn, vào khoảng 8000 giờ. Bóng đèn huỳnh quang có thời gian sử dụng dài hơn bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn huỳnh quang sử dụng tắc te và chấn lưu để mồi phóng điện. Có thể sử dụng chấn lưu điện tử hoặc chấn lưu điện cảm.

bong den dien quang

Ứng dụng của bóng đèn huỳnh quang trong cuộc sống.

Bóng đèn huỳnh quang được dùng để chiếu sáng trong các hộ gia đình, các không gian vừa và nhỏ như văn phòng công ty. Không nên dùng bóng đèn huỳnh quang trong các xưởng sản xuất vì nó sẽ làm tiêu hao rất nhiều nguồn điện, năng lượng và chi phí.

Việc hiểu về nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế bóng trong gia đình khi có hỏng hóc. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Cam kết của cửa hàng đèn led Skyled – Đơn vị phân phối đèn led lớn tại TPHCM

SKYLED.COM.VN là đại lý, nhà phân phối đèn led, đèn trang trí khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng.

Chúng tôi cam kết sản phẩm đèn led, đèn trang trí:

– Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh

– Giao hàng nhanh, miễn phí (liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết)

– Giao hàng toàn quốc

– Sản phẩm chính hãng (mới 100%)

– Tư vấn nhiệt tình

– Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt

– Có chứng chỉ CO,CQ.

– Có xuất hóa đơn VAT

CỬA HÀNG ĐÈN LED SKYLED

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ ĐÈN LED

Đèn Led Philips Đèn led Duhal Đèn led Panasonic Đèn led Osram Đèn led Paragon Đèn led Anfaco Đèn led Rạng Đông Đèn led Điện Quang Đèn led Hufa

BẢNG GIÁ ĐÈN TRANG TRÍ

Đèn trang trí Hufa Đèn trang trí Euroto Đèn trang trí Nam Long Netviet Đèn trang trí Quốc Ngọc – Welllamp

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn led Đèn trang trí Đèn led âm trần Đèn tuýp led Đèn led dây Đèn led Panel Đèn pha Đèn downlight Đèn cao áp Máng đèn