Cỏ ba lá: Đặc điểm, tác dụng và cách trồng

Cỏ ba lá: Đặc điểm, tác dụng và cách trồng

Cỏ ba lá là loài cây thân thảo sống 1 năm hoặc lâu hơn. Đặc điểm bên ngoài dễ nhận biết là có 3 chét lá mọc như hình cánh quạt. Màu lá xanh non. Nó được tìm thấy phổ biến ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới như các vùng thuộc châu Úc, Đông Nam Á. Ở Việt Nam, loại cỏ này có thể xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc hay Đà Lạt, Lâm Đồng…

Cỏ ba lá – loài cây biểu trưng cho sự may mắn

Cỏ ba lá thường được biết đến với ý nghĩa như loài cây mang lại sự may mắn, tình yêu và hạnh phúc thăng hoa. Nhiều người quan niệm rằng nhánh lá thứ nhất biểu trưng cho niềm tin, nhánh thứ hai là hy vọng, nhánh thứ ba là tình yêu. Đây là loài thực vật mỏng manh, yếu ớt nhưng sức sống mãnh liệt.

Tác dụng của cỏ ba lá với sức khỏe

Giảm huyết áp: Bổ sung chất isoflavone có trong cỏ ba lá đỏ bao gồm khả năng giảm huyết áp và bảo vệ hệ thống tim mạch. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng sử dụng trà cỏ ba lá giảm đáng kể áp lực trong động mạch và mạch máu, do đó giúp giảm mức huyết áp. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch vành.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vitamin C có trữ lượng dồi dào trong cỏ ba lá là một chất tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tránh các bệnh tật phổ biến theo mùa.

READ  1 chén cơm bao nhiêu calo? Cách ăn cơm để giảm cân hiệu quả

Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chất chống oxy hóa từ cỏ ba lá có thể vô hiệu hóa các gốc tự do – nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa và đột biến tế bào. Kháng thể isoflavones daidzein, genistein, formononetin và biochanin A của cỏ ba lá phát huy tác dụng rõ rệt để tạo đề kháng cho cơ thể.

Giảm biểu hiện khó chịu kỳ kinh nguyệt: Các isoflavone được tìm thấy trong cỏ ba lá đỏ giúp duy trì nồng độ estrogen. Cỏ ba lá có thể cân bằng sự thay đổi nội tiết tố trong kỳ “đèn đỏ” và ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột, giảm đau ngực.

Cỏ ba lá: Đặc điểm, tác dụng và cách trồng - 2

Cỏ ba lá có tác dụng giảm khó chịu trong kỳ kinh

Ngăn ngừa ung thư: Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở nam giới. Tuy nhiên, tác dụng của cỏ ba lá đỏ có thể ngăn chặn một số enzyme gây ra sự phát triển khối u của tuyến tiền liệt. Chất isoflavone đẩy lùi việc hình thành những gốc tự do gây ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt.

Lợi ích của cỏ ba lá với không gian sống

Cỏ ba lá: Đặc điểm, tác dụng và cách trồng - 3

Chậu hoa cỏ ba lá nhỏ xinh làm căn phòng thêm sinh động

Nhiều người trồng hoặc tìm mua các chậu nhỏ trồng cỏ ba lá để trang trí thêm cho căn phòng của mình.

Cỏ ba lá không chiếm nhiều diện tích không gian sống lại có ý nghĩa trong suy nghĩ mỗi người tin vào nó. Họ cho rằng đặt chậu nhỏ cỏ ba lá sẽ khiến bản thân may mắn hơn trong cuộc sống và tình yêu. Nó như một thần may mắn mỉm cười với họ như những loài hoa có giá trị phong thủy khác mà ta đã biết.

READ  Bói hắt xì hơi theo ngày và giờ – Điềm báo nhảy mũi

Cách trồng và chăm sóc cỏ ba lá

Nếu bạn muốn tự mình trồng và chăm sóc những chậu cỏ ba lá nhỏ xinh thì cũng không hề khó bằng các kỹ thuật đơn giản.

Cách trồng: Bạn cần chọn cho mình chậu nhỏ tùy theo không gian nhưng thông thường có độ lớn như chiếc cốc. Đất trống cỏ ba lá nên sử dụng là loại đất tơi xốp, có khả năng hút nước cao. Thực hiện gieo trồng bằng hạt giống cỏ ba lá vào trong chậu như đã chọn lựa.

Cách chăm sóc: Bạn làm cho đất nhỏ, mềm mịn sau đó đổ vào ⅔ chậu nhỏ, rắc hạt giống cỏ ba lá và chờ khi hạt nảy mầm. Yêu cầu là môi trường đất phải ẩm ướt để mầm dễ nảy. Thời gian từ 1-2 tháng, bạn sẽ thấy thân mọc và bắt đầu hình thành các phiến lá. Chỉ cần đặt chậu ở những nơi có ánh sáng vừa đủ, giữ đất có độ ẩm trung bình là cỏ ba lá sẽ phát triển bình thường, có màu xanh tươi mắt.