Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về điểm tựa của mỗi người trong cuộc sống (Dàn ý + 7 Mẫu) Đoạn văn nghị luận về một tư tưởng đạo lý

Viết đoạn văn về điểm tựa trong cuộc sống gồm gợi ý cách viết kèm theo 7 bài văn xuất sắc của các học sinh giỏi. Qua đoạn văn về điểm tựa trong cuộc sống các bạn sẽ được trang bị kiến thức, suy nghĩ về việc đối mặt với lũ lụt trong cuộc sống để nhanh chóng biết cách viết đoạn văn nghị luận hay.

TOP 7 Đoạn văn về điểm tựa trong cuộc sống là đề tài nghị luận xã hội 200 chữ cực hay. Qua đó giúp các em lớp 12 tham khảo để làm bài tốt hơn trong các bài kiểm tra, kì thi môn Ngữ văn. Bên cạnh đó để nâng cao kỹ năng viết văn các bạn xem thêm: đoạn văn nghị luận về tính tự chủ, đoạn văn nghị luận về ô nhiễm môi trường.

Dàn ý viết đoạn văn về điểm tựa trong cuộc sống

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tầm quan trọng của “điểm dựa” trong cuộc sống của mỗi con người.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

Điểm tựa” là nơi để mỗi người nương tựa, là nơi tiếp cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực sống, nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên sau những khó khăn, gian khổ, vấp ngã ở cuộc sống.

b. Phân tích

  • Không ai trong chúng ta có thể tồn tại một mình trên cõi đời này. Chúng ta luôn sống trong tổng hòa các mối quan hệ xã hội: với gia đình, nhà trường, bè bạn. Những người có kết nối quanh ta có thể làm nơi dựa cho ta nếu đủ tin tưởng.
  • Trong cuộc sống, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình thuận lợi mãi mãi. Ta rất cần tìm cho mình một nơi dựa làm điểm tựa trong đời, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về nâng bước.
  • Điểm dựa còn là động lực tiếp thêm sức mạnh để con người đúng lên, vững bước trên con đường của mình và chinh phục thành công, nơi dựa luôn là hậu phương vững chắc cho con người trên bước đường đời.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về điểm dựa của con người làm minh họa cho bài văn của mình.

3. Kết đoạn

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tầm quan trọng của điểm tựa trong cuộc sống

Viết đoạn văn về điểm tựa trong cuộc sống – Mẫu 1

Cuộc đời luôn đặt ra cho con người muôn vàn những thách thức, đó là những khó khăn, trở ngại và những điều không mong muốn khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là gục ngã. Để vượt qua tất cả những chướng ngại ấy, bên cạnh một nghị lực phi thường, một quyết tâm mạnh mẽ, con người còn cần đến một “nơi dựa” về tinh thần. Hiểu một cách đơn giản, “nơi dựa” chính là nơi mà chúng ta có thể dựa dẫm, tin tưởng, nơi có thể vỗ về, mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, ấm áp và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Dù mạnh mẽ, bản lĩnh đến đâu thì sẽ có một lúc nào đấy chúng ta cảm thấy mệt mỏi, “yếu lòng” trước những tác động không mong muốn của cuộc sống. Khi ấy chúng ta cần có một điểm tựa về tinh thần để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh. Đó có thể là vòng tay ấm áp, bao dung của bố mẹ, gia đình; đó cũng có thể là lời động viên, chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp,… Những lời nói yêu thương, hành động vỗ về trong lúc chúng ta yếu đuối, mệt mỏi nhất chính là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua tất cả những thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, cần phân biệt khái niệm “chỗ dựa” với thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Chỗ dựa là nguồn sức mạnh không thể thiếu trên hành trình chinh phục thành công, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta biến mình thành cây “tầm gửi” để sống phụ thuộc, ỷ lại vào người khác. Trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta có và làm chủ cuộc sống của bản thân chính là chìa khóa giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa.

READ  "Cửa Hàng Tiện Lợi" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Viết đoạn văn về điểm tựa của mỗi người – Mẫu 2

Trong cuộc sống, hẳn mỗi lần thất bại hay gặp khó khăn, thử thách là bạn luôn mong muốn có một điểm tựa để giúp ta chinh phục, hiện thực hóa ước mơ. Vậy thế nào là điểm tựa? Đó là nơi ta có thể dựa vào, là nơi ta có thể ngả vào một cách thật yên bình và hạnh phúc. Thực tế cho thấy, ai ai cũng có một điểm tựa. Như những bạn học sinh, sinh viên, khi đang còn cắp sách đến trường, các bạn luôn có một bờ vai vững chắc của bố mẹ, của những người thân yêu để tựa vào âu yếm, tâm sự. Hay như những người con đã trưởng thành, cất cánh ra đời vẫn có một điểm tựa vững chắc là gia đình. Thật vậy, điểm tựa nâng đỡ tâm hồn ta, dìu dắt ta nên người. Chưa dừng lại ở đó, điểm tựa đôi khi còn là bàn đạp giúp ta tiến lên mạnh mẽ. Hơn hết, chính nó sẽ dìu dắt ta đứng dậy sau mỗi thất bại. Tuy nhiên không phải vì thế mà lúc nào ta cũng dựa dẫm vào ai đó, vào bất cứ điểm tựa vững chắc nào. Bạn phải tự lập, tự vươn ra cuộc sống ngoài kia để tôi luyện bản thân. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có điểm tựa. Có những bạn tự đứng lên sau mỗi vấp ngã, tự rút ra bài học cho mình để sửa sai. Qua đây, mỗi chúng ta hãy gắng sức mình học tập và làm việc để gặt hái được nhiều thành tích cao, để có thể trở thành điểm tựa của mọi người xung quanh. Đất nước cũng nhờ đó mà phát triển bền vững, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Nghị luận 200 chữ về điểm tựa của mỗi người – Mẫu 3

Hãy sống và yêu thật đơn giản, đơn giản như dòng sông xanh xanh, bàng bạc. Đừng mãi nhìn cuộc đời quá phức tạp, quá hoa mỹ, như thế bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, Nơi dựa tinh thần của bạn có thể là cha, mẹ, là những người thân yêu, là quê hương, tổ quốc . Nơi dựa tinh thần của tôi có thể chính là những mục tiêu tôi đặt ra, có thể là một lời hứa với bản thân từ quá khứ và tất cả đều tạo động lực cho bạn và cho tôi có thể tiến lên.Trong cuộc sống hiện đại, nhiều lúc con người sống cô độc khép chặt mình trong những nhà hộp kín mít, sống mà không cần đến nhau, chỉ cần một chiếc máy tính, máy nghe nhạc là con người có thể tách ra khỏi cộng đồng. Chúng ta bao giờ cũng bắt đầu từ chỗ dựa vững chắc là gia đình. Tình cảm thân thương một thịt, sự che chở nâng đỡ cho từng thành viên là điều gia đình không hề thiếu. Mỗi chúng ta thực sự cũng có một chỗ dựa như thế, có chăng là bạn chưa thể tìm ra để biết rằng mình đang vượt qua khó khăn và sống tốt như thế nào!

READ  S + H2SO4 → SO2 + H2O

Đoạn văn nghị luận về điểm tựa của mỗi người – Mẫu 4

Trong cuộc sống ai cũng muốn tìm cho mình một điểm tựa vững chắc. Điều đó là điều đương nhiên, tất yếu của mỗi con người. Họ luôn muốn tìm một điểm tựa thật hùng mạnh và đầy tiền đồ. Đó chưa chắc đã là một điểm tựa đúng đắn. Bạn hãy nghĩ đơn giản lên và đừng làm nó quá rối ren, phức tạp. Trong cái xã hội đầy cạm bẫy, phức tạp thì đôi khi bạn chỉ cần điểm tựa giản đơn là bố mẹ, ông bà.Thật vậy! Đó vốn là những điểm tựa vững chãi và có thể khiến bạn luôn tin tưởng vào nó. Khi đã khôn lớn và trưởng thành thì việc lựa chọn điểm tựa lại khó khăn hơn. Lúc đó, ta sẽ phân vân rất nhiều . Đừng lo lúc đó bạn hãy nghĩ theo hướng lạc quan, hãy suy nghĩ về những người bạn tin tưởng. Điểm tựa sẽ giúp bạn sống có thêm ước mơ, chân lý. Từ đó, giúp ta có động lực để làm nên sự thành công, bứt phá bản thân. Vì vậy, chúng ta cân tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc là vô cùng quan trọng.

Đoạn văn nghị luận về điểm tựa của mỗi người – Mẫu 5

Cuộc đời là một hành trình dài của mỗi người, trên hành trình đó, có lúc ta sẽ vấp ngã, trường thành và những niềm vui, nỗi buồn. Mỗi người có một điểm tựa, nơi dựa khác nhau để làm động lực đứng lên đi tiếp. Vậy thế nào là nơi dựa? “Nơi dựa” là nơi để mỗi người nương tựa, là nơi tiếp cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực sống, nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên sau những khó khăn, gian khổ, vấp ngã ở cuộc sống. Không ai trong chúng ta có thể tồn tại một mình trên cõi đời này. Chúng ta luôn sống trong tổng hòa các mối quan hệ xã hội: với gia đình, nhà trường, bè bạn. Những người có kết nối quanh ta có thể làm nơi dựa cho ta nếu đủ tin tưởng. Trong cuộc sống, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình thuận lợi mãi mãi. Ta rất cần tìm cho mình một nơi dựa làm điểm tựa trong đời, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về nâng bước. Nơi dựa còn là động lực tiếp thêm sức mạnh để con người đúng lên, vững bước trên con đường của mình và chinh phục thành công, nơi dựa luôn là hậu phương vững chắc cho con người trên bước đường đời. Bênh cạnh đó, trong cuộc sống có nhiều người vẫn còn ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không chịu làm việc, tự chủ cho cuộc sống của chính mình. Lại có những người không biết trân trọng cuộc sống, không biết trân trọng nơi dựa, những người bên cạnh mình,… chúng ta không nên học và làm theo những hành động, những con người này. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, hãy sống một cuộc sống thật trọn vẹn và tươi đẹp.

READ  Biển số xe 39 ở đâu? Bảng tra cứu biển số xe các tỉnh, thành cả nước?

Viết đoạn văn về điểm tựa tinh thần – Mẫu 6

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹĐi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình, suốt đời vỗ mãi vào lòng con, dành cho con những gì đẹp đẽ, chân quý nhất từ tấm lòng. Với em, mẹ là người thân yêu, là điểm tựa tinh thần quý giá, luôn chở che, bảo vệ, chăm sóc của em hết lòng. Hình ảnh mẹ thức đêm chăm sóc khi em bị ốm luôn là những kỉ niệm đáng nhớ trong kí ức em. Hôm đó, khi đi học về em lỡ dính mưa và bị cảm lạnh. Bố em thì chẳng có nhà mà đến đêm, em lại lên cơn sốt cao và toàn thân nóng rực, ửng hồng. Mẹ đắp chăn rồi lấy rượu thuốc đánh gió cho em. Cứ một lúc mẹ lại kiểm tra nhiệt độ rồi thay khăn trên trán cho em. Trong cơn sốt mê man, em luôn cảm nhận được đôi bàn tay ấm áp của mẹ kề bên. Cả đêm, mẹ chẳng được chợp mắt ngơi nghỉ lúc nào. Sáng sớm, mẹ đã nấu xong cháu trứng để em ăn cho lại sức và uống thuốc. Vài tiếng sau thì em đỡ sốt, mẹ vui lắm, mẹ ôm lấy em, nước mắt mẹ cứ thế mà trào ra. Những giọt nước mắt ấy là tình cảm ấm áp, luôn đượm nồng tình cảm mà mẹ dành cho em. Em biết ơn và yêu thương mẹ nhiều lắm.

Nghị luận 200 chữ về điểm tựa trong cuộc sống – Mẫu 7

Trong bộ phim “Người phán xử”, câu nói “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn những thứ khác có hay không cũng không quan trọng” của nhân vật Phan Quân từng gây “bão” một thời gian dài trên mạng xã hội. Câu nói không chỉ thể hiện được vai trò của gia đình mà còn gợi cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về “chỗ dựa” trong cuộc đời mỗi người. “Chỗ dựa” là nơi mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, ấm áp, là điểm tựa vững chắc về tinh thần. Cuộc sống không chỉ có những niềm vui, hạnh phúc mà còn có những khó khăn và những điều không may mắn xảy đến. Khi con người cảm thấy nhỏ bé, yếu đuối nhất thì chỗ dựa chính là nơi nâng đỡ, vỗ về, tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những thử thách của cuộc sống. Chỗ dựa không chỉ mang ý nghĩa vật chất, đó là nơi chúng ta có thể nương tựa, dựa dẫm mà nó còn là nguồn sức mạnh tinh thần vô hình. Chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường nhưng lại có thể cảm nhận nó bằng trái tim. Chỗ dựa tinh thần mang đến cho con người niềm tin, nghị lực để vươn lên, đó cũng là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, phá vỡ những cảm xúc tiêu cực để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ đến câu chuyện về người cha nghèo sống trong ống cống hơn chục năm để nuôi con học đại học. Người cha nghèo nhưng giàu tình thương con ấy chính là động lực để hai người con trai thi đỗ thủ khoa vào hai trường đại học top đầu của Việt Nam là Đại học Bách khoa và Đại học Y Hà Nội. Chúng ta cần trân trọng những mối quan hệ mà chúng ta có, đó là chỗ dựa tinh thần vững chắc, nơi nâng đỡ, che chở cho chúng ta trước mọi bão giông của cuộc đời.