Cùi dừa bao nhiêu calo, ăn cùi dừa có béo không?

Cùi dừa là phần thịt bên trong quả dừa được yêu thích bởi độ giòn dai khi ăn và vị ngọt thơm mùi dừa. Hàm lượng dinh dưỡng mà cùi dừa mang lại rất cao. Tuy nhiên, nhiều người cũng phân vân không biết cùi dừa bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị tiểu đường không. Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Cùi dừa bao nhiêu calo?

Cùi dừa hay cơm dừa là phần thịt trắng nằm bên trong lớp vỏ dừa. Phần này tiếp xúc trực tiếp với nước dừa nên có mùi thơm và độ ngọt đồng điệu với nước dừa. Cùi dừa có hàm lượng carbohydrate và protein vừa phải, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể. Một quả dừa thường có 80g cùi dừa.

Cùi dừa bao nhiêu calo phụ thuộc vào đó là loại cùi dừa non hay cùi dừa già. Vì còn chưa nhiều nước nên cùi dừa non thường có ít calo hơn so với cùi dừa chín tới. Còn cùi dừa già thì đã cô đặc hơn nên lượng calo cũng lớn hơn.

Cụ thể, trong 100g cùi dừa già sẽ cung cấp 354 – 368 calo. Thành phần dưỡng chất trong 100g cùi dừa già gồm: Carbohydrate 15.23g, đường 6.23g, chất xơ 9g, chất béo 33.49g (chất béo bão hòa 29.7g, chất béo không bão hòa đơn 1.43g, chất béo không bão hòa đa 0.37g) và chất đạm 3.3g.

Ngoài ra, cùi dừa già còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng đa dạng như: 6% vitamin B1, 2% vitamin B2, 4% vitamin B3, 6% vitamin B5, 4% vitamin B6, 7% vitamin B9, 4% vitamin C, 19% sắt, 1% canxi, 9% magie, 16% photpho, 8% kali, 12% kẽm.

Đối với 100g cùi dừa non chỉ có 40 calo. Lượng vitamin dưỡng chất cũng ít hơn so với cùi dừa già. Hàm lượng calo trong cùi dừa tươi chín tới là khoảng 283 calo.

READ  100 avatar đẹp cute nhất

Cùi dừa khô là loại cùi dừa đã được đem sấy khô thủ công, hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng để làm khô. Cùi dừa khô được dùng để chế biến các món bánh, mứt, kẹo hay dầu dừa. Hàm lượng calo và chất béo trong cùi dừa khô khá cao. Cứ 100g cùi dừa khô sẽ có 650 calo, cao hơn nhiều so với các loại cùi dừa còn lại. Cùi dừa khô nếu qua chế biến và sử dụng thêm gia vị tẩm ướp thì lượng calo sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Ăn cùi dừa có bị béo không?

Để biết ăn cùi dừa có béo không thì phải đặt lên bàn cân so sánh lượng calo và dưỡng chất mà cùi dừa cung cấp có bị vượt quá ngưỡng mà cơ thể cần hay không. Cùi dừa có hương vị thơm ngọt rất dễ ăn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều cùi dừa dễ gây ra tình trạng đầy bụng.

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, 1 chén cùi dừa tươi có đến 24g chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo khi dung nạp vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tích trữ mỡ thừa dưới da và nội tạng. Mỡ thừa này không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, với lượng calo và chất béo lớn trong cùi dừa già, thì việc ăn nhiều cùi dừa già chắc chắn sẽ khiến bạn bị tăng cân, béo phì. Do đó, nếu đang có ý định ăn cùi dừa giảm cân thì nên tránh ăn cùi dừa già, hoặc chuyển sang uống nước dừa, hoặc ăn cùi dừa non sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Ăn cùi dừa có tốt không?

Tuy cùi dừa già không có tác dụng giảm cân, nhưng ăn cùi dừa lại đem về những lợi ích rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn. Cùi dừa già rất giàu chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn nguy cơ gây mắc các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, rối loạn hô hấp.

READ  Mộng về Quan Tài

Cùi dừa non có công dụng chống lão hóa, dưỡng ẩm, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn não, giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ, nhồi máu não. Ngoài ra, với lượng calo thấp, cùi dừa non rất thích hợp để sử dụng với người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân.

Các món ăn ngon chế biến từ cùi dừa

Làm thịt kho dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cùi dừa: 100g;
  • Thịt ba chỉ: 200g;
  • Nước dừa: 100ml;
  • Hành củ, hành lá, ớt
  • Nước hàn: 1/2 thìa cà phê;
  • Nước mắm: 1 thìa canh;
  • Hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Bước 1 – Sơ chế: Dùng dao nạo sạch vỏ dừa, rửa cùi dừa và cắt thành miếng dài độ dày khoảng 1cm. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và thái khúc.
  • Bước 2 – Ướp thịt: Cho thịt heo ướp cùng hành củ băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, nước hàn trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 3 – Kho thịt: Xào thịt heo đã ướp đến khi săn lại thì cho cùi dừa vào xào. Đổ nước dừa vào kho thịt cho đến khi gần cạn nước để thịt và cùi dừa ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm hành lá, ớt vào đảo qua rồi tắt bếp.

Làm cùi dừa kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cùi dừa: 200g;
  • Ớt: 1 quả;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Nước mắm: 2 thìa canh;
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê;
  • Đường trắng.

Cách chế biến:

  • Cơm dừa tươi thái sợi dày khoảng 1/2 lóng tay. Hành tím bỏ vỏ, ớt thái lát mỏng.
  • Làm nóng chảo dầu, cho 1 thìa canh đường vào thắng cho đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián.
  • Cho hành tím, ớt, nước mắm, 2 thìa cà phê đường, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt vào đảo đều đến khi nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Cho cùi dừa vào kho với lửa nhỏ và đảo đều trong 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Nấu chè dừa non

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cùi dừa non: 200g;
  • Nước cốt dừa: 200ml;
  • Bột rau câu dẻo: 5g;
  • Bột báng: 50g;
  • Lá dứa: 100g;
  • Đường: 200g.
READ  Bánh Nabati bao nhiêu calo? Cách ăn bánh Nabati không gây tăng cân

Cách chế biến:

Bước 1: Làm thạch lá dứa và dừa non

  • Lá dứa rửa sạch và xay cùng nước lọc, chắt lấy nước cốt. Khuấy nồi nước 300ml cùng 5g bột rau câu và 50g đường. Bắc nồi bột rau câu lên bếp, đun với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lại. Khuấy hỗn hợp đều tay để bột không bị lắng. Khuấy trong 5 phút thì cho thêm nước cốt lá dứa vào và tiếp tục khuấy tầm 1 phút thì tắt bếp. Đổ thạch rau câu lá dứa ra khuôn để chờ đông lại.
  • Cùi dừa non cắt thành miếng dài vừa ăn. Cho 30g đường và 1 thìa cà phê muối vào trộn đều cho dừa ngấm.

Bước 2: Nấu nước dừa

  • Cho 50g bột báng vào nồi 300ml nước lọc, đun cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ để bột nở hết, không còn màu trắng đục nữa thì chắt đổ nước ra.
  • Bắc nồi bột lên bếp, cho 200ml nước cốt dừa cùi dừa non đã ướp vào đảo đều trong 5 phút thì tắt bếp. Trong lúc khuấy bột và nước cốt dừa, có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Làm dừa khô ăn chè

  • Cắt cùi dừa thành lát mỏng, rửa kỹ với nước ấm cho đến khi dừa hết dầu. Ướp dừa với đường vàng ít nhất trong 5 tiếng cho ngấm.
  • Cho cùi dừa vào nồi đế dày để sên đến khi dừa khô và kết tinh đường.
  • Tiếp tục cho cùi dừa vào khay nướng và sấy ở 100 độ C trong 20 phút để miếng dừa khô và giòn là được.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc chè cùi dừa với thạch rau câu và rắc cùi dừa khô lên trên là đã có 1 bát chè cùi dừa ngon tuyệt để giải nhiệt.

Như vậy, bài viết đã giúp giải đáp câu hỏi cùi dừa bao nhiêu calo. Có thể thấy mỗi loại cùi dừa lại có lượng calo khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn ăn loại cùi dừa non hay cùi dừa già.

Bên cạnh đó, nên tham khảo các loại trà thảo mộc, thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ giảm đường trong máu khi ăn nhiều cùi dừa ngọt hiện đang có tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc để đảm bảo cân bằng đường huyết.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com