Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện ăn là ghiền

Nếu các món gà luộc, gà nướng, gà chiên đã quá quen thuộc thì sao bạn không thử cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện? Gà hấp muối bằng nồi cơm điện là cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo ăn là ghiền. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây!

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện ăn là ghiền

– 1 con gà khoảng 1 – 1.5kg (dành cho 3 – 4 người)

– Muối ăn hoặc muối hột: 500g

– Tỏi: 2 củ

– Sả: 7 cây

– Gừng tươi, ớt

– Gia vị khác tùy ý (hạt nêm, tiêu…)

– Dụng cụ chế biến: nồi cơm điện, dao, thớt, chén, đĩa

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối

>>Xem thêm: Cách luộc gà bằng nồi cơm điện tại nhà

Sơ chế và làm sạch gà

– Gà rửa sạch với nước lạnh, tiếp theo khử mùi tanh của gà bằng rượu trắng. Sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

– Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập

– Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát theo chiều dọc

– Trộn các gia vị lại với nhau theo tỷ lệ: 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tỏi băm, 1 ít tiêu

– Dùng hỗn hợp gia vị vừa trộn được xát đều lên khắp con gà.

– Để thịt gà nghỉ từ 5-6 tiếng cho thịt gà ngấm gia vị trước khi đem đi hấp.

Ướp gà với các gia vị đã chuẩn bị

– Đổ muối vào lòng nồi cơm dày khoảng 1.5 – 2cm

– Xếp sả đập dập và gừng cắt lát sao cho che phủ hết bề mặt muối.

READ  Cá thu ai cũng ăn, nhưng cá thu nấu cháo là món ăn rất mới, ngọt mềm, thơm ngon chưa từng thấy và không tanh

– Đặt gà lên lớp sả và gừng sau đó đậy nắp nồi.

– Nhấn nút COOK (đối với nồi cơm điện cơ) hoặc chọn chế độ hấp (đối với nồi cơm điện tử) và hấp gà trong vòng 40 phút.

– Nếu gà quá to, bạn hấp thêm khoảng 10 – 15 phút cho gà chín hoàn toàn.

Đặt gà vào trong nồi có lót sả và muối

Lưu ý: Không để gà trực tiếp lên phần muối để gà không bị mặn và mất đị vị ngọt, béo của thịt gà.

Trong thời gian chờ gà chín, bạn có thể pha nước chấm hoặc muối chấm tùy theo sở thích.

Cách pha nước mắm chua ngọt:

– 2 muỗng canh nước mắm ngon

– 2 muỗng canh đường

– 1 muỗng canh nước cốt chanh

– 4 muỗng canh nước lọc

– tỏi (hoặc gừng), ớt băm nhỏ tùy theo khẩu vị

Pha đường với nước lọc cho đường tan hết, cho nước mắm khuấy đều rồi mới tới nước cốt chanh. Sau cùng cho tỏi ớt băm để tỏi ớt nổi lên trên cho đẹp mắt.

Pha nước chấm và muối chấm gà

Cách pha muối tiêu/ muối ớt:

– 2 muỗng canh muối ăn

– 1/2 muỗng canh tiêu hoặc ớt tươi

– Nửa quả chanh

– 3-4 lá chanh

Cho muối, tiêu hoặc ớt vào chén rồi trộn đều, sau đó rắc lá chanh thái sợi nhỏ lên bề mặt. Đợi khi bắt đầu dùng món thì vắt nửa quả chanh vào chén muối.

– Thịt gà sau khi hấp xong có lớp da vàng óng, dậy mùi thơm của sả, gừng và các gia vị.

READ  Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị mềm tan ngay trong miệng

– Lấy gà ra khỏi nồi, đợi khoảng 10 phút cho gà nguội và chắc thịt lại để khi chặt thịt gà không bị nát.

– Món gà hấp bằng nồi cơm điện có vị ngọt tự nhiên, thịt dai ngon có thể ăn kèm với gỏi bắp cải trộn, xôi dẻo hoặc xôi chiên để tăng thêm vị ngon.

Ăn gà hấp muối kèm gỏi và xôi

>>Xem thêm: Top 5 mẫu nồi cơm điện có xửng hấp dưới 1 triệu nên mua

– Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra nồi cơm điện để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường và không có vấn đề gì liên quan đến điện, ổ cắm hoặc nút điều khiển.

– Dựa vào kích thước của con gà để điều chỉnh thời gian nấu phù hợp. Đảm bảo bạn đã nấu gà đủ lâu để chín mềm, nhưng đừng nấu quá lâu để tránh gà trở nên khô.

– Để kiểm tra xem gà đã chín đủ hay chưa, bạn có thể sử dụng đũa chọc vào thịt. Nếu nước trong đũa chảy ra không có màu hồng, thì gà đã chín.

– Sau khi lấy gà ra, để gà nguội một chút vì nước trong gà còn rất nóng có thể gây bỏng hoặc khó chặt.

– Sau khi sử dụng nồi cơm điện, hãy rút phích cắm và làm sạch nồi để tránh gia vị dính chặt vào nồi và bị ám mùi.

Khi chọn thịt gà, bạn nên chú ý đến một số yếu tố để đảm bảo bạn đang mua thịt gà ngon và chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn thịt gà:

READ  Cơm chiên bao nhiêu calo? Ăn cơm chiên thường xuyên có bị mập không?

– Màu sắc: Thịt gà tươi ngon có màu hồng nhạt đồng đều và chỉ có màu vàng nhạt ở ức, cánh. Gà có da màu vàng đậm là thịt gà không tươi hoặc gà thải loại (gà hết khả năng sinh sản bị thải đi), người dùng nên tránh mua loại này.

Chọn thịt gà có màu hồng nhạt

– Kết cấu thịt: Khi nhẹ nhàng ấn vào thịt gà, thịt nên trở lại vị trí ban đầu mà không bị lõm hoặc giữ lại vết ấn. Thịt gà không nên có vết nứt, bầm tím hoặc bề mặt nát. Điều này có thể là dấu hiệu của thịt không còn tươi ngon.

– Mắt: Nếu bạn mua gà nguyên con, hãy kiểm tra mắt của gà. Gà tươi mới mổ sẽ có mắt trong suốt và không bị đục hoặc có dấu hiệu khác.

– Mùi: Thịt gà tươi sẽ có mùi tanh nhẹ của thịt, không có mùi hôi nồng, nếu thấy thịt có mùi hôi nồng, hãy tránh mua.

>>Xem thêm: TOP 5 nồi cơm điện 2 người ăn chất lượng tốt nên mua nhất

Kết: Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn đổi mới thực đơn của gia đình thêm mới mẻ, hấp dẫn hơn. Hy vọng từ những thông tin mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món gà hấp muối thơm ngon bằng nồi cơm điện thành công.

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn: