2 Công thức gà nấu rượu vang đỏ cổ điển dễ làm nhất

2 Công thức gà nấu rượu vang đỏ cổ điển dễ làm nhất

Rượu vang đỏ từ lâu đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn, có khả năng biến tấu hương vị và làm mềm thịt. Nếu bạn đang chế biến món gà và muốn tìm một công thức nấu mới lạ thì có thể thử làm gà nấu rượu vang. Khi được kết hợp với thịt gà, rượu vang sẽ tạo thêm chiều sâu và độ phức tạp độc đáo giúp nâng tầm món ăn. Bài viết hôm nay của QKAWine sẽ giới thiệu đến quý độc giả hai công thức gà nấu rượu vang đỏ đơn giản, dễ thực hiện – chắc chắn sẽ gây ấn tượng với gia đình cũng như bạn bè.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Công thức gà nấu rượu vang đỏ là món ăn mang đến hương vị châu Âu tinh tế nhưng cũng khá dễ làm. Bạn có thể chuẩn bị và sơ chế trước những nguyên liệu cần thiết để hỗ trợ cho công đoạn nấu ăn dễ dàng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số những lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Nên chọn phần nào của gà để nấu cùng rượu vang đỏ?

Phần bắp đùi gà, vốn được ưa chuộng bởi độ mềm và ngọt thịt, rất thích hợp để hầm với vang đỏ, giúp thịt dễ dàng tách ra khỏi xương. Không giống như thịt ức hoặc cánh gà, dễ bị khô trong quá trình nấu do hàm lượng chất béo thấp hơn và thiếu mô liên kết, đùi gà mang lại kết cấu đậm đà và ẩm.

Đùi gà tươi dùng nấu với rượu vang đỏ
Nên dùng đùi gà nấu với rượu vang

Khi mua gà tươi, làm sẵn cần chọn đùi gà có kích thước vừa phải. Tránh chọn đùi quá lớn vì chúng thường đã bơm nước, làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của thịt. Hãy tìm những đùi gà có da gà mỏng và màu vàng, chứng tỏ thịt còn tươi.

Để xác định chất lượng của gà, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thịt. Gà tươi sẽ có cảm giác săn chắc, đàn hồi, thịt có màu hồng nhạt đặc trưng. Tránh mua gà có vết bầm tím hoặc các chỗ chưa chín kỹ cho thấy gà này đã bị bệnh.

Chai rượu vang đỏ nào phù hợp để nấu với gà?

Theo công thức gà nấu rượu vang đỏ truyền thống, rượu vang của Burgundy được sử dụng vì nó kết hợp tốt với các loại thịt và mang lại hương vị thơm ngon. Nếu không có sẵn rượu của vùng Burgundy, có thể dùng những chai vang đỏ nấu ăn phổ biến khác.

Rượu vang đỏ Mastro Zin Zinfandel Oak Selection
Rượu vang đỏ Mastro Zin Zinfandel Oak Selection

Bạn có thể thử nghiệm các loại rượu vang cổ điển như Zinfandel, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon hoặc Syrah. Đối với món gà nấu rượu vang đỏ thì Zinfandel là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong danh sách này, nhất là loại Mastro Zin Zinfandel Oak Selection. Loại rượu vang Ý này sẽ làm tăng hương vị của các nguyên liệu trong món ăn.

Ngoài ra còn có những loại khác mà QKAWine đề xuất đến bạn như Ripa di Sotto Negroamaro, Ripa di Sotto Primitivo hoặc Ripa di Sotto Rosso Cuvee từ bộ sưu tập Collezione Privata của Ripa di Sotto.

READ  CÁCH LÀM BƠ HẠT ĐIỀU MỊN BÉO THƠM NGON – Tân Tân

Những loại rượu vang hảo hạng như D De Dauzac, Chateau Le-Peuy SainCrit hay Fleur de Mons Margaux cũng là những lựa chọn phù hợp giúp tăng thêm chiều sâu và sự tinh tế cho món gà.

Xem thêm: Top 10 chai rượu vang đỏ nấu ăn ngon giá thành hợp lý

Chuẩn bị và sơ chế

Để sơ chế và chế biến món gà nấu rượu vang, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đùi gà;
  • Nước dùng nấu gà;
  • Rượu vang đỏ;
  • Thịt ba rọi, thịt xông khói;
  • Nước sốt cà chua;
  • Nấm Cremini;
  • Củ hành tây, cà rốt, lá nguyệt quế, bó húng tây nhỏ;
  • Hành tỏi;
  • Nước sốt cà chua;
  • Bơ, dầu ô liu;
  • Các loại gia vị;
  • Dụng cụ cần thiết (nồi, tô, muỗng,…)
Nguyên liệu gà nấu rượu vang đỏ
Một số nguyên liệu gà nấu rượu vang

Khi đã có những nguyên liệu cần thiết, tiến hành sơ chế qua gà và các nguyên liệu rau củ, hành tỏi để làm sạch để dùng cho các bước nấu:

  • Ngâm đùi gà trong nước muối pha loãng trong 5-7 phút để loại bỏ tạp chất. Sau khi ngâm, rửa sạch đùi bằng nước 2 lần rồi để ráo nước.
  • Dùng dao rạch hai đường nông cạnh xương sẽ giúp gia vị thấm vào thịt đều hơn.
  • Gọt vỏ hành tây và rửa sạch. Cắt hành tây thành khối vừa ăn.
  • Rửa sạch hành lá và cần tây, bỏ rễ rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 2-3 cm.
  • Ngâm nấm Cremini trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa kỹ bằng nước sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần gốc và những phần bị hư hỏng của nấm.
  • Cắt tỏi làm đôi, giữ nguyên vỏ.
  • Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước cho vào rổ.

2 công thức gà nấu rượu vang đỏ phổ biến

Cả hai công thức nấu ăn này đều dùng thịt gà mềm ninh trong nước sốt rượu vang đỏ thơm ngon kết hợp tuyệt vời với hương vị của các loại gia vị, rau củ ăn kèm, hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào.

Gà nấu rượu vang tương đối đơn giản để chuẩn bị nhưng mang lại hương vị độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng đi sâu vào từng công thức gà nấu rượu vang đỏ:

Công thức gà hầm rượu vang đỏ cổ điển

Gà hầm rượu vang đỏ cổ điển, hay còn gọi là Coq au Vin, là một món ăn cổ điển của Pháp đã nổi tiếng và trường tồn theo thời gian. Coq au Vin kết hợp thú vị giữa thịt gà, rượu vang đỏ, nấm, hành tây và rau thơm, tất cả được nấu kỹ để tạo nên một món ăn đầy hương vị. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và một chút kiên nhẫn, bạn có thể tạo ra kiệt tác này ngay trong chính căn bếp của mình.

Món gà hầm rượu vang đỏ cổ điển
Món gà hầm rượu vang đỏ cổ điển

Thành phần:

  • Hành tây tím;
  • Cà rốt;
  • Thịt gà (đã sơ chế);
  • Rượu vang đỏ;
  • Thịt xông khói;
  • Nấm;
  • Nước sốt cà chua đậm đặc;
  • Bơ.

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm hành tím, hành tây và cà rốt cùng với gà vào rượu vang đỏ để thấm vị của rượu. Làm nóng chảo rồi cho từng miếng thịt gà vào đảo thơm.

Bước 2: Thêm gia vị và bơ vào đảo đều. Để thêm phần đậm đà, thêm thịt xông khói và nấm vào món ăn. Sau đó, thêm cà rốt và hành tây. Nếu có nên thêm nước sốt cà chua đặc để làm tăng hương vị, khiến món ăn càng đậm đà hơn.

READ  8 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt tiện lợi, đơn giản

Bước 3: Để các nguyên liệu sôi và hầm cho đến khi thịt gà mềm. Cho gà ra dĩa, thưởng thức hương vị kết hợp hài hòa giữa vị chát của rượu vang đỏ và vị ngọt của thịt gà, đặc trưng của món gà hầm rượu vang đỏ cổ điển này.

Công thức gà hấp rượu vang đỏ đơn giản

Công thức gà nấu rượu vang đỏ thứ hai mà chúng ta sẽ tìm hiểu là gà hấp rượu vang đỏ hơn. Món này truyền vào thịt gà hương vị đậm đà của rượu vang đỏ, cà chua, tỏi và các loại thảo mộc thơm. Thịt gà được ninh từ từ trong nước sốt rượu vang đỏ, để các hương vị hòa quyện với nhau mà vẫn giữ được độ mềm và ngon ngọt của thịt.

Món gà hấp rượu vang đỏ đơn giản
Món gà hấp rượu vang đỏ đơn giản

Thành phần:

  • 1,5kg thịt gà;
  • Rau mùi ;
  • Chanh, ớt;
  • 2 củ hành;
  • 1 chai rượu vang đỏ (200ml);
  • Cà chua chín;
  • 150g hành tím;
  • 100g tỏi;
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ;
  • 1/2 thìa bột ngọt;
  • 1 thìa muối;
  • 1/2 thìa cà phê tiêu;
  • 1/2 muỗng canh bột nêm;
  • 1/2 thìa đường;
  • 1/2 muỗng canh nước mắm.

Bước 1: Cắt hành tây theo chiều ngang thành những lát dày để lót đáy nồi. Điều này sẽ giúp gà không bị dính vào nồi và tăng thêm hương vị cho nước luộc gà. Cắt đôi cà chua và cắt mỏng hành tím. Băm nhỏ một ít hành tím và tỏi. Trộn đều một ít rượu vang đỏ, hành tây, tỏi, bột nghệ, muối, đường, tiêu, bột nêm và nước mắm trong tô để làm nước sốt.

Bước 2: Ướp gà cho vào tô lớn. Đổ nước sốt vừa làm lên gà và dùng tay trộn để gà được phủ đều sốt. Để yên khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Đun nóng nồi trên bếp và cho một ít dầu vào. Phi hành và tỏi trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm; sau đó xếp các lát hành tây vào đáy nồi. Đổ 100ml rượu vang đỏ vào. Đặt gà đã ướp vào nồi và thêm cà chua vào. Đậy nắp nồi và đặt lửa ở mức trung bình để gà hấp trong khoảng 45 phút.

Bạn có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà. Nếu nước gà chảy ra có màu hồng thì gà chưa chín hẳn và cần nấu lâu hơn.

Bước 4: Trong lúc chờ gà chín thì chuẩn bị nước chấm. Nướng hành tím trên lửa rồi cắt lát. Giã nát 6 quả ớt (hoặc dùng ớt xay) rồi trộn với hành tây. Thêm muối, bột ngọt, hạt tiêu và vắt chanh. Khuấy đều để tạo thành nước sốt cay cay, chua mặn.

Bước 5: Sau khi gà đã chín hoàn toàn, chuyển gà ra đĩa và rưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên trên. Trang trí với cà chua và rau thơm tùy theo sở thích của bạn.

Lưu ý khi nấu gà với rượu vang đỏ

Khi chế biến món gà hầm rượu vang đỏ thơm ngon, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý cần thiết sau:

Chọn đùi gà tươi để nấu với rượu vang đỏ
Nên chọn đùi gà tươi
  • Chọn thịt gà tươi: Chọn thịt gà tươi không có mùi hôi khó chịu để một món ăn ngon và chất lượng cao.
  • Nấu ở nhiệt độ thấp: Để có được thịt gà mềm và thơm, bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp. Điều này giúp thịt gà thấm đều gia vị và đảm bảo độ mềm tan dần trong miệng.
  • Chọn rượu ngon: Việc lựa chọn rượu vang đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hương vị của món ăn. Tốt nhất nên chọn loại rượu vang đỏ ngon nhất bạn có để tối đa hóa hương vị, có thể tham khảo một số dòng QKAWine đã đề xuất ở trên.
  • Thêm rau thơm và gia vị: Nâng tầm món gà bằng cách kết hợp các loại rau thơm và gia vị sẽ mang đến cho gà hương vị đậm đà và ít bị ngán hơn.
  • Chú ý đến thời gian nấu: Thời gian nấu gà hầm rượu nên vừa phải. Nấu quá lâu có thể khiến gà quá mềm, dễ bị nát.
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng: Món gà nấu rượu vang ngon nhất khi ăn nóng, vừa mới lấy ra khỏi bếp. Hương vị và kết cấu đạt đỉnh cao khi món ăn vừa mới được nấu chín. Vậy nên phục vụ gà ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
READ  7 CÁCH NẤU YẾN MẠCH CHO BÉ ĂN DẶM SIÊU THƠM NGON

Gà nấu rượu vang đỏ dùng kèm với món gì ngon?

Khi thưởng thức hương vị tinh tế của thịt gà nấu trong vang đỏ, người tiêu dùng thường băn khoăn món ăn nào sẽ bổ sung hoàn hảo cho công thức gà nấu rượu vang đỏ hấp dẫn này. Dưới đây là một số lựa chọn thú vị kết hợp hài hòa với món ăn:

Gà nấu rượu vang đỏ dùng kèm bánh mì
Gà nấu rượu vang đỏ dùng kèm bánh mì
  • Cơm trắng: Sự đơn giản của cơm trắng mang đến nền tảng trung tính nhưng vẫn đủ hài hòa cho hương vị đậm đà của gà nấu rượu vang đỏ. Những hạt gạo tinh tế hấp thụ nước thơm ngọt từ thịt gà, tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu và mùi vị.
  • Bánh mì: Một ổ bánh mì giòn, bên ngoài vàng óng, bên trong mềm mại là sự lựa chọn tuyệt vời để nhấm nháp từng chút nước sốt thơm ngon. Sự tương phản giữa bánh mì giòn và thịt gà mềm mang đến trải nghiệm kết cấu vừa đủ, vị nhẹ nhàng của bánh mì tôn lên sự đậm đà của món ăn thấm rượu vang đỏ.
  • Khoai tây nghiền kem: Bạn có thể thưởng thức vị béo ngậy của khoai tây nghiền cùng với thịt gà mềm. Độ mịn và béo của khoai tây cân bằng hoàn hảo với hương vị đậm đà của nước sốt rượu vang đỏ
  • Rau xanh xào: Các món rau xào nhẹ như rau bina, củ cải Thụy Sĩ hoặc cải xoăn, mang lại sự tương phản sảng khoái và sống động với món gà thịnh soạn. Vị giòn và vị đắng nhẹ của rau xanh giúp làm sạch miệng giữa các lần ăn, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món gà ngâm rượu vang đỏ.
  • Couscous thảo mộc: Couscous thơm và mịn, được pha với các loại thảo mộc thơm như rau mùi tây hoặc ngò, mang đến sự tương phản về kết cấu thú vị với thịt gà mềm. Các loại thảo mộc mang lại cảm giác tươi mát, nâng cao hương vị của món ăn.

Lời kết

Bài viết của QKAWine đã chia sẻ công thức gà nấu rượu vang đỏ cổ điển dễ dàng nhất. Cả hai công thức nấu ăn này đều yêu cầu nguyên liệu dễ tìm và kỹ thuật nấu ăn đơn giản, ngay cả những người mới nấu ăn cũng có thể tiếp cận được.

Chìa khóa hương vị nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu tươi và rượu vang đỏ phù hợp – truyền vào thịt gà những hương vị đậm đà kích thích thực khách thèm ăn hơn. Gà nấu rượu vang với hương vị đậm đà của vang và thịt gà mềm, mang đến một bữa ăn thịnh soạn và thoải mái, hoàn hảo cho những buổi họp mặt thân mật hoặc những dịp đặc biệt.

Xem thêm:

  • Rượu vang chát là gì? Hương vị đặc trưng vang chát
  • Rượu vang cam: Khám phá những điều thú vị về Orange Wine
  • Tục lệ ăn 12 quả nho đón năm mới của người Tây Ban Nha