8 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt tiện lợi, đơn giản

Cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt không chỉ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà còn mang đến thành phẩm rất ngon không khác nấu thủ công. Mỗi ngày bạn đều có thể tự làm sữa tại nhà mà không cần mua hàng đóng sẵn tốn nhiều chi phí cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng Chiaki.vn vào bếp để thực hiện các công thức làm sữa hạt nguyên chất hoặc mix cùng khác loại hạt khác được gợi ý dưới đây nhé!

1 1. Thành phần dinh dưỡng của sữa gạo lứt

Khi nhắc đến sữa gạo lứt thì ai cũng nghĩ ngay đến công dụng giảm cân đầu tiên. Tuy nhiên, sữa gạo lứt lại còn có rất nhiều tác dụng khác đối với cơ thể. Theo một nghiên cứu đã phân tích rằng trong 100g gạo lứt sẽ cung cấp một số hàm lượng dưỡng chất như:

  • Năng lượng: 110 calo
  • Chất xơ: 1,8g
  • Carbohydrate: 23g
  • Protein: 2,6g
  • Chất béo: 0,9g
  • Các vitamin: B1, B3, B5, B6
  • Các khoáng chất: Magie, Canxi, Kẽm, Đồng, Sắt, Photpho, Selen, Mangan.

Với những chất dinh dưỡng, sữa gạo lứt rất tốt đối với sức khỏe, khi uống sữa gạo lứt thường xuyên và đúng cách bạn có thể nhận được những lợi ích như:

  • Tốt cho hệ thần kinh.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường miễn dịch cho phụ nữ đang mang bầu

Sữa gạo lứt trắng, đen, đỏ đều rất tốt cho sức khỏe

2 2. Bí kíp chọn nguyên liệu chuẩn trước khi làm món sữa gạo lứt

Ngoài cái tên gạo lứt, ở một số nơi còn được biết đến với các tên khác như: gạo rằn, gạo lật. Loại gạo này hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường, khá phổ biến. Dưới đây là một số cách chọn mua gạo lứt chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

  • Có 3 loại gạo lứt được phân loại theo màu sắc: gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen, những loại gạo này không có khác biệt nhiều về công dụng.
  • Hạt gạo ngon khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi thô ráp bên ngoài, còn khi nhìn vẻ ngoài thì sáng bóng và có lớp cám trắng phủ lên trên.
  • Những hạt gạo lứt chất lượng khi mua về sẽ có nguyên hạt không bị vỡ đôi, vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của gạo mới.
  • Không nên mua những loại gạo lứt đã cũ, bị mối mọt, bởi do do việc để quá lâu nên đã bị mất nhiều chất dinh dưỡng.
READ  Cá kho chuối xanh - món ăn dân dã thấm đượm vị quê nhà

Kinh nghiệm chọn gạo lứt để nấu sữa thơm ngon, dậy mùi

Gạo lứt có nhiều loại màu sắc khác nhau

3 3. 8 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt

3.1. Sữa gạo lứt nguyên chất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 60g sữa đặc
  • 1 lít nước lọc
  • 150g đường kính

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Cho nguyên liệu gạo lứt cối xay, tiếp đó cho thêm nước lọc đến vị trí giữa vạch cao nhất và thấp nhất được đánh dấu trên cối xay.

Bước 3: Kết nối nguồn điện cho máy làm sữa hạt, nhấn chọn chế độ hoạt động “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 4: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Cách nấu sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt

Thành phẩm sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng

3.2. Sữa gạo lứt với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 125g gạo lứt
  • 125g hạt sen
  • 80g đường
  • 1 lít nước lọc

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạt sen đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạnh nhân vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Lưu ý: Khi kết hợp với hạt sen, bạn có thể bỏ nhân sen để sữa không bị đắng và có thể tận dụng nhân sen để hãm trà uống rất tốt cho sức khỏe.

Thành phẩm sữa gạo lứt làm bằng máy

Sữa gạo lứt hạt sen thơm ngon, dinh dưỡng

3.3. Sữa gạo lứt với mè đen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 100g mè đen
  • 1 lít nước lọc
  • 1 ít đường

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

READ  Những điều thú vị về món chả cá Odeng- “Viên ngọc” của ẩm thực Hàn Quốc

Bước 2: Tiếp đó, cho mè rang vào chảo và đảo đều tay trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 5 phút khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, mè đen vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: KKết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Cách nấu sữa gạo lứt với mè đen bằng máy làm sữa hạt

Sữa gạo lứt mè đen rất tốt cho sức khỏe

3.4. Sữa gạo lứt với hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g hạnh nhân
  • 100g gạo lứt
  • 1 lít nước lọc
  • 1 ít đường

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạnh nhân đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 5 phút, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạnh nhân vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Thành phẩm sữa gạo lứt hạnh nhân

Sữa gạo lứt hạnh nhân vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng

3.5. Sữa gạo lứt với đậu phộng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 50g đậu phộng
  • 1,2 lít nước lọc
  • 1 ít đường

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Tiếp đó, cho đậu phộng vào chảo và rang đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến lúc đậu phộng chín, đợi nguội và tách vỏ.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đậu phộng vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

sữa gạo lứt đậu phộng làm bằng máy làm sữa hạt

Sữa gạo lứt đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất

READ  Nấm mỡ sốt me – Món ăn hao cơm bạn đã thử chưa?

3.6. Sữa gạo lứt với óc chó

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 7 hạt óc chó
  • 1 lít nước lọc
  • 1 ít đường

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Óc chó bạn tách vỏ và lấy phần nhân bên trong, bỏ vào chảo vào rang lên, khi nấu sữa sẽ dậy mùi thơm.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, óc chó vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Sữa gạo lứt óc chó nấu từ máy làm sữa hạt

Sữa gạo lứt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng

3.7. Sữa gạo lứt với hạt điều

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 50g hạt điều
  • 1 lít nước lọc
  • 1 ít đường

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Nếu bạn dùng hạt điều tươi thì cần ngâm khoảng 2-3 tiếng còn hạt điều rang thì có thể sử dụng để xay trực tiếp.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạt điều vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Cách nấu sữa gạo lứt hạt điều bằng máy làm sữa hạt

Sữa gạo lứt hạt điều nấu bằng máy làm sữa hạt

3.8. Sữa gạo lứt đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu đen
  • 150g gạo lứt
  • 1 ít đường trắng

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.

Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạt đậu đen đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đậu đen vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.

Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.

Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.

Cách làm sữa gạo lứt đậu đen bằng máy làm sữa hạt

Sữa gạo lứt đậu đen dinh dưỡng cho cả gia đình

Hy vọng cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt mà Chiaki ở bài viết trên sẽ giúp các chị em có thêm được nhiều công thức mới lạ để thưởng thức và bổ sung dưỡng chất mỗi ngày. Chúc các chị em nội trợ thực hiện thành công nhé!