Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon, dai ngọt

Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon, dai ngọt

Hãy cùng Người Hà Nội vào bếp nấu món gà hấp muối sả cho gia đình ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg- 600g muối hột- 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 củ hành tím, 3 quả ớt, 100g lá chanh- Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

20210121141228-357e51aa.jpg
Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Cách làm gà hấp muối sả:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Bạn có thể chà xát và ngâm gà từ 3-5 phút trong hỗn hợp muối, giấm hoặc muối và nước cốt chanh.

Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

cach-lam-ga-hap-muoi-sa-thit-ga-mong-nuoc-thom-ngon-kho-cuong-202203151120280004.jpg
Sơ chế các nguyên liệu khác.

Sả thì bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch sẽ rồi dùng 2 cây cắt thành khúc ngắn khoảng 1 ngón tay và đập dập, 2 cây sả còn lại băm nhuyễn.Hành tím bóc sạch vỏ, dùng 2 củ băm nhỏ, 2 củ thái lát. Gừng thì bạn cạo vỏ cho sạch, cắt thành sợi. Trong khi đó ớt thì lặt cuống, rửa sạch, dùng 1 trái băm nhỏ, 1 trái cắt lát.Rau răm bạn nhặt bỏ lá hư, già, rửa sạch và để ráo. Lấy 5 lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Bạn dùng 1 quả chanh vắt nước cốt rồi lấy vỏ cắt sợi nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà với các gia vị đã chuẩn bị.

Bạn cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của mỗi người bạn cho lượt ớt và muối phù hợp để món ăn ngon nhất.Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.Cho hành tím, sả đập dập, lá chanh, lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

READ  Hướng dẫn cách làm cháo sườn đặc sản miền Bắc

Bước 4: Hấp gà

Trước tiên, bạn cho khoảng 400g muối hột vào nồi rang khoảng 6-7 phút rồi đặt phần đuôi sả lên trên.

Sau đó cho lớp sả và lá chanh lên trên lên trên bề mặt muối hột.Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.

cachlamgahapmuoisabon.png
Hấp gà.

Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Bước 6: Làm muối chấm

Để món ăn ngon hơn thì bạn nên chuẩn bị một đĩa muối chấm.

Bạn cho vào cối 1/2 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt băm, lá chanh và giã nhẹ cho các gia vị được trộn đều, sau đó thêm nước cốt chanh vào khuấy đều lần nữa.

Thành phẩm:

cach-lam-ga-hap-sa.jpg

Gà hấp sả, muối hột vừa thơm, thịt gà mềm và mọng nước, chấm với muối ớt chanh thì còn gì bằng. Với món ăn này, bạn không nên chặt gà mà nên xé gà để thưởng thức trọn vẹn hương vị của từng thớ thịt thơm ngọt trên đầu lưỡi./.