Mách bạn 2 cách làm gà kho coca mang hương vị thơm ngon đặc trưng, vô cùng hấp dẫn và lạ miệng

Thịt gà và coca là bộ đôi hoàn hảo, thường được kết hợp để tạo thành món ăn ngon, đậm đà và hấp dẫn. Chỉ cần dành một chút thời gian và tìm hiểu cách làm, bạn sẽ có ngay một bữa cơm lạ miệng để thưởng thức cùng cả nhà. Theo dõi 2 cách làm gà kho coca trong bài viết để trải nghiệm món ăn mang hương vị mới lạ nhé.

Cánh gà kho coca

Nguyên liệu

  • Cánh gà: 500 gr
  • Nước ngọt coca: 330ml
  • Hắc xì dầu: 3 muỗng canh
  • Xì dầu: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Gừng: 20 gr
  • Mè trắng: 50 gr
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Mẹo chọn cánh gà ngon

  • Cánh gà ngon thường có màu trắng nhẹ, hơi ngả sang vàng một chút, tỏa hương thơm đặc trưng.
  • Không nên mua gà đã chuyển sang màu vàng đậm hoặc xuất hiện các vết máu tụ bất thường, tỏa mùi hôi hắc khó chịu.
  • Đối với cánh gà đông lạnh, bạn nên quan sát lớp dăm đá bao bọc xung quanh. Nên chọn thịt gà có lớp dăm đá mỏng, chú ý đến hạn sử dụng bên ngoài bao bì. Tránh chọn gà có dăm đá đóng dày.

Cách làm cánh gà kho coca

Khử mùi hôi cánh gà:

  • Cách 1: Bạn có thể khử mùi thịt gà bằng cách sử dụng hỗn hợp giấm và muối, hòa tan chúng theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm. Rồi bôi lên khắp bề mặt thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Có thể cắt vài lát chanh, xoa đều khắp cánh gà, rồi rửa lại với nước thường nhiều lần cho sạch.
  • Cách 3: Bạn đập dập 1 củ gừng, cho vào 1 ít rượu trắng, rồi đổ lên các miếng gà, xoa đều trong 30 phút. Cách này sẽ làm át đi mùi thịt đặc trưng.
READ  Hết mãng cầu xiêm hay măng cụt non bị “săn lùng”, nay lại nổi lên loạt món từ hoa giấy và liệu hoa giấy có ăn được hay không?

Sơ chế và ướp cánh gà:

  • Trước tiên, bạn đem cánh gà đi rửa sạch, rồi chặt khúc nhỏ tùy thích, sau đó để ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ, thái thành các sợi mỏng nhỏ.
  • Bạn rang sơ mè trắng đến khi tỏa mùi vàng thơm.
  • Cho cánh gà vào tô, ướp cùng các gia vị gồm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối và gừng đã cắt sợi. Trộn đều và ướp gà trong 20 phút.

Luộc và chiên cánh gà:

  • Bạn cho vào một chiếc nồi mới khoảng 500 ml nước, bắc lên bếp và tiến hành luộc chín cánh gà trong 15 phút. Sau khi thịt chín, bạn vớt ra đĩa để ráo nước.
  • Bắc một chảo mới lên bếp, đổ 50ml dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho cánh gà vào chiên. Chiên tới khi phần da gà chuyển sang vàng nâu là được.

Kho cánh gà với coca:

  • Cũng với chiếc chảo đang chiên gà đó, bạn đổ 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh xì dầu và 1 lon coca vào.
  • Đun sôi với lửa nhỏ trong 20 phút. Khi nước sánh đặc lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn bày gà ra đĩa, rưới phần nước sốt lên. Rắc ít mè rang vào là có thể thưởng thức. Cánh gà thấm đậm gia vị, mềm thơm, ăn cùng cơm trắng là hết sẩy.

Đùi gà kho coca

Nguyên liệu

  • Má đùi gà: 2 cái
  • Coca-cola không đường: nửa lon
  • Tỏi xay nhuyễn: 1 củ
  • Hành tây cắt sợi: 1/2 củ
  • Hành lá cắt nhuyễn: 1 ít
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Mật ong: 1/2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít
READ  Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột sữa khoai môn GTP

Mẹo chọn đùi gà ngon

  • Đùi gà ngon sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá đậm hoặc nhạt, tỏa hương thơm đặc trưng.
  • Nên chọn miếng thịt có phần da mỏng, hơi ngả vàng. Dùng tay sờ vào thấy thịt còn mịn, độ đàn hồi tốt.
  • Đối với thịt đóng gói sẵn, bạn nên chọn loại có miệng túi nguyên vẹn, xuất xứ, nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.
  • Tuyệt đối tránh xa những miếng thịt có vết bầm, vết máu tụ hoặc da gà đã chuyển sang màu xám tối, bề mặt hơi nhớt, có mùi hôi.

Cách làm đùi gà kho coca

Sơ chế và ướp gà:

  • Để khử mùi hôi, sau khi rửa sơ với nước, bạn dùng muối chà xát đều quanh má đùi gà, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Ướp má đùi gà với các gia vị gồm tỏi xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê rượu trắng. Trộn đều thịt và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Kho đùi gà với coca:

  • Bạn đặt nồi đất lên bếp, khi nồi nóng thì cho má đùi gà đã ướp vào, áp chảo cả hai mặt đến khi thịt săn lại.
  • Sau đó đổ nửa lon coca và nửa muỗng cà phê muối vào. Chỉnh nhỏ lửa, kho trong khoảng 30 phút cho nước sệt lại.
  • Cuối cùng, cho tiếp hành lá cắt nhỏ và hành tây cắt sợi vào. Đảo nhanh rồi tắt bếp.
READ  THỊT HEO XÀO CÀ TÍM – MÓN ĂN ĐƯA CƠM CHO GIA ĐÌNH

Thành phẩm

Đùi gà om coca có màu vàng cam khá đẹp, thịt mềm ngon, mọng nước, thấm đều vị. Ăn món này với cơm nóng hay chấm bánh mì đều ngon, chắc chắn bạn sẽ thích mê.

Tạm kết

Trên đây là các công thức làm gà kho coca, giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn này. Chúc bạn chế biến thành công và cùng gia đình thưởng thức một bữa ăn ngon miệng nhé.

Xem thêm:

  • Gà kho lá chanh thơm lừng, ngon hết nấc cực tốn cơm để bữa cơm cho gia đình thêm đa dạng
  • Gà kho tiêu được chế biến như thế nào? Một số cách làm gà kho tiêu cực bắt cơm

Hãy cùng FPT Shop khám phá các mẫu bếp ga bán chạy giúp thực hiện món gà om coca tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Với những công nghệ tiên tiến, nhiều tiện ích an toàn, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng hàng ngày.

Tham khảo các sản phẩm bếp ga đa dạng và chất lượng tại đây:

  • Bếp ga