Cách hạ Windows 11 xuống Windows 10 quá 10 ngày không mất dữ liệu

Phiên bản Windows 11 được Microsoft phát hành không chỉ sở hữu giao diện đẹp mắt, tinh tế hơn mà còn mang đến cho người dùng trải nghiệm nhiều tính năng mới, tốc độ và hiệu năng đều được cải thiện rõ ràng. Nhiều người lựa chọn trải nghiệm Windows 11 online, một số khác cài Win 11 cho máy để dùng thử hệ điều hành mới này nhưng không quen với giao diện mới, cũng như cảm thấy bất tiện với vài lỗi nhỏ.

Nếu bạn đã cài Win 11 cho máy nhưng thấy không phù hợp và muốn hạ Windows 11 xuống Windows 10 quá 10 ngày, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện.

Cách hạ Windows 11 xuống Windows 10 (Ảnh 1)

Có thể hạ Win 11 xuống Win 10 không?

Trong trường hợp sử dụng Windows 11 mà gặp phải vấn đề với phần cứng, ứng dụng lỗi hoặc chỉ đơn giản là không thích giao diện của hệ điều hành này, Microsoft cho biết bạn hoàn toàn có thể quay trở lại dùng Windows 10.

Cách hạ Windows 11 xuống Windows 10 (Ảnh 2)

Cụ thể, khi đã update Win 11, người dùng có 10 ngày để sử dụng chức năng Recovery hạ cấp về Win 10 mà không bị mất dữ liệu và các tệp trên máy. Sau khoảng thời gian 10 ngày dùng thử, bạn sẽ cần dọn dẹp cài đặt hệ điều hành bằng cách sao lưu toàn bộ dữ liệu, trước khi thực hiện hạ cấp quay trở lại Windows 10.

READ  Hiệp hội Blockchain Việt Nam cảnh báo về chiêu trò gọi vốn đầu tư tiền ảo

Hướng dẫn hạ Win 11 xuống Win 10 chưa quá 10 ngày

Nếu trải nghiệm Win 11 chưa quá 10 ngày, người dùng có thể làm theo các bước sau đây để hạ Win 11 về hệ điều hành cũ trong khi vẫn giữ các tệp và dữ liệu như cũ.

Cách hạ Win 11 xuống Win 10 chưa quá 10 ngày (Ảnh 1)

Bước 1: Trên máy tính vào mục Setting. Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở phần Setting

Bước 2: Chọn mục Update & Security.

Cách hạ Win 11 xuống Win 10 chưa quá 10 ngày (Ảnh 2)

Bước 3: Tiếp tục chọn mục Recovery > Go Back to the previous version of Windows để hạ cấp về phiên bản hệ điều hành cũ đang sử dụng.

Bước 4: Cuối cùng, chọn Get Started để bắt đầu quá trình hạ cấp phiên bản hệ điều hành. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút, vậy là bạn đã thực hiện hạ cấp về Win 10 thành công khi dùng thử Win 11 chưa quá 10 ngày.

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày

Nếu đã sử dụng Windows 11 lâu hơn 10 ngày thì quá trình hạ cấp hệ điều hành sẽ hơi phức tạp hơn một chút. Người dùng cần phải dọn dẹp cài đặt hệ điều hành trước đó, tiến hành sao lưu file dữ liệu để gỡ cài đặt Windows 11.

Bước 1: Vào mục Settings trên máy tính > Windows Update > Advanced options.

Bước 2: Chọn tab Recovery. Trong mục Recovery Options chọn vào Go Back để bắt đầu hạ cấp.

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày (Ảnh 1)

Bước 3: Lúc này bạn sẽ nhận được một lời nhắc trên màn hình, yêu cầu chọn lý do tại sao bạn muốn quay trở lại hệ điều hành Windows 10. Hãy chọn lý do phù hợp, hoặc tự viết câu trả lời và chọn Next để tiếp tục quá trình.

READ  Cách xem tin nhắn đã thu hồi trên Messenger đơn giản nhất

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày (Ảnh 2)

Bước 4: Trên trang tiếp theo, nhấn chọn No, thanks.

Bước 5: Ở bước này, Microsoft sẽ nhắc bạn kiểm tra lại các chương trình đã cài đặt và yêu cầu bạn sao lưu lại toàn bộ tránh bị mất dữ liệu. Nhấp vào Next để tiếp tục.

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày (Ảnh 3)

Bước 6: Người dùng sẽ được nhắc nhở nhớ mật khẩu để đăng nhập, tiếp tục chọn Next. Cuối cùng để bắt đầu quá trình hạ Windows 11 xuống Windows 10 thì hãy nhấp vào tùy chọn Go back to earlier build.

Khi máy hoàn tất quá trình hạ cấp, bạn hãy nhập mật khẩu để đăng nhập và sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ.

Hạ cấp về Windows 10 bằng tính năng Windows RE

Còn một cách hạ Windows 11 xuống Windows 10 trong 10 ngày đó là sử dụng tính năng Windows RE (Windows Recovery Environment). Tính năng này cho phép xử lý và khắc phục nhiều vấn đề của Windows, trong đó có bao gồm xóa và hạ các bản cập nhật của Windows trong trường hợp nó xảy ra lỗi.

Người dùng có thể truy cập vào Windows RE từ mục Settings trên máy tính. Nếu máy tính gặp lỗi không thể khởi động, thì chọn giữ phím F11 để truy cập Windows RE. Mỗi máy tính sẽ có tổ hợp khác nhau, nếu nhấn phím F11 không được, bạn có thể thử các phím F8, F9 hoặc F12.

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày (Ảnh 4)

Tại giao diện Windows RE, chọn See advanced repair options. Click tiếp chọn mục Choose an options > Troubleshoot > Advanced options > Uninstall Updates. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị 2 lựa chọn, bạn nhấn vào Uninstall latest feature update và xác nhận lại một lần nữa khi chọn Uninstall feature update.

READ  Biển số xe 79 là tỉnh nào, hướng dẫn đăng ký ô tô và xe máy tại Khánh Hòa đơn giản nhất

Sau khi hệ thống sẽ tiến hành gỡ bỏ bản cập nhật Win 11, bạn có thể phải bấm thêm Next hoặc Yes để xác nhận hạ cấp về Windows 10.

Cách hạ hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày (Ảnh 5)

Trên đây là các cách hạ Windows 11 xuống Windows 10 quá 10 ngày và trong vòng 10 ngày mà không làm mất dữ liệu trên máy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Có những cách nào để mở Task Manager trong Windows 11?