Hình Xăm Bị Nứt: Làm Sao Để Ngăn Ngừa Hiện Tượng Này?

Ai cũng muốn có một hình xăm đẹp sau khi thực hiện thẩm mỹ trên da, nhưng đôi khi chúng ta gặp phải những tình huống không mong muốn. Thắc mắc về việc hình xăm bị nứt có sao không luôn tồn tại. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng gì đến kết quả cuối cùng và làm sao để ngăn ngừa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Hình xăm bị nứt có sao không?

Khi xăm hình, da sẽ bị tổn thương và cần chăm sóc kỹ càng cho đến khi lành hoàn toàn. Một số người sẽ hồi phục nhanh chóng và không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, có những trường hợp khác mà hình xăm bị sưng, viêm, hoặc chảy máu…

Vậy hình xăm bị nứt có sao không? Đáp án là không cần quá lo lắng vì điều này là tình trạng bình thường sau khi xăm. Các trường hợp này phụ thuộc vào cơ địa của từng người và không phải ai cũng gặp phải.

Hình xăm bị nứt có sao không là thắc mắc rất được quan tâm

Vì vậy, không cần quá lo lắng khi thấy hiện tượng này trên da. Tuy nhiên, nếu tình trạng không giảm hoặc không hết trong vài ngày, bạn nên liên hệ ngay với người thợ xăm để được khắc phục và chữa lành để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

READ  100+ Mẫu hình xăm chữ nam 2024

Thời gian lành của hình xăm

Sau khi xăm, da có thể bị tấy đỏ, nứt nhẹ hoặc chảy một chút nước mô hoặc máu. Đối với da nhanh lành, hình xăm sẽ khô mài ngay lập tức và nhanh chóng lên nét hơn. Ngược lại, da nhạy cảm sẽ mất thời gian lâu hơn để hồi phục và dễ bị kích ứng.

Ngoài cơ địa, thời gian hồi phục còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của hình xăm trên da. Ngoài ra, tay nghề và kỹ thuật của người thợ xăm cũng ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương.

Thường thì chỉ mất khoảng 1 đến 2 tuần để hình xăm khô mài và bắt đầu hồi phục. Trong giai đoạn này, da xăm sẽ khô lại, có hiện tượng ngứa và dần bong vảy. Trong thời gian này, không nên sử dụng tay để gỡ hay gãy da xăm, chỉ cần để da tự nhiên bong vảy.

Mất từ 1 đến 2 tuần để hình xăm khô mài và bắt đầu hồi phục

Hình xăm có thể mờ do các mô sâu bên dưới cần nhiều thời gian phục hồi hơn, nhưng không cần phải quá lo lắng vì da sẽ lành. Sau 3 tháng, hình xăm sẽ sáng hơn, lên màu đẹp, chuẩn và sắc nét.

Cách chăm sóc hình xăm để ngăn ngừa hiện tượng nứt

Sau khi đã giải đáp câu hỏi về hình xăm bị nứt có sao không, chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc để hình xăm nhanh lành và lên màu đẹp như mong muốn.

READ  Trả lời câu hỏi: Mặt nạ lòng đỏ trứng gà có tác dụng gì?

Khi mới xăm xong

• Không tháo băng gạc trong 4 đến 6 giờ sau khi xăm. Thời gian giữ sẽ tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ của hình xăm.
  • Sau khi gỡ băng gạc, dùng nước ấm để lau nhẹ nhàng các vết mực, máu,… rồi thấm khô bằng khăn sạch.
  • Trong 24 giờ đầu tiên, vùng da xăm không được tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Trong những ngày tiếp theo, chỉ sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương.
  • Tránh tiếp xúc với các mỹ phẩm chất hóa học để tránh gây kích ứng.
  • Bôi một lớp mỏng thuốc mỡ khi hình xăm khô và cho đến khi da bắt đầu bong vảy.
  • Chọn quần áo thoải mái để vết thương không bị cọ xát và lành nhanh hơn.

Trong quá trình bong vảy

• Cần bảo vệ vùng xăm khỏi tác động môi trường bên ngoài trong 3 đến 4 tuần. Khói bụi và ánh nắng mặt trời có thể làm da tấy đỏ, sưng, và hình xăm dễ phai màu hơn.
  • Hạn chế hoạt động mạnh ngay sau khi xăm, đặc biệt là các vị trí gần ngực, vai, tay và chân. Các hoạt động thể thao có thể làm căng da và gây tổn thương, rách và chảy máu da.
  • Tránh bơi, tắm biển và ngâm mình trong nước trong thời gian hồi phục. Ngoài nguy cơ nhiễm trùng, chất clo trong nước còn có thể làm mực xăm phai màu hơn.
  • Thay vì lo lắng về hiện tượng hình xăm bị nứt, nên thoa vaseline lên da. Ngoài việc ngăn ngừa tình trạng này, vaseline còn giúp vết thương lành nhanh hơn.
  • Trong quá trình bong vảy, không nên chạm tay trực tiếp lên da để tránh vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
READ  Cơm rang chứa bao nhiêu calo? Ăn cơm rang có dễ bị béo không?

Chế độ dinh dưỡng và kiêng khem

• Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể bổ sung nước ép trái cây để tăng cường trao đổi chất và giúp da nhanh hồi phục. Trái cây như cam, bưởi, ổi, táo, lựu, quýt, sơ ri, dưa hấu, dứa… là những lựa chọn tuyệt vời.
  • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các thực phẩm như cá hồi, bông cải xanh, cải bó xôi, cà chua, cam… đều là những nguồn cung cấp vitamin C tốt.
  • Hạn chế ăn thịt bò, gà, hải sản, đồ nếp, rau muống… và rượu, bia cùng các chất kích thích khác. Những thực phẩm này có thể làm da dễ bị kích ứng, viêm nhiễm và làm lâu lành vết thương.

Kiêng rượu bia để hình xăm nhanh lành và lên màu đẹp hơn

Vậy là chúng ta đã giải đáp câu hỏi về hiện tượng hình xăm bị nứt có sao không. Bằng cách chăm sóc đúng cách và tuân thủ các nguyên tắc, chúng ta có thể ngăn ngừa được tình trạng này. Chúc bạn có một hình xăm ưng ý và độc đáo như mong muốn!