Những việc làm để bảo vệ môi trường

Những việc làm để bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân nhằm góp phần tạo ra trường xanh – sạch – đẹp. Đồng thời cũng là đang bảo vệ bản thân mỗi chúng ta bởi môi trường ô nhiễm sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, hãy cùng Hợp Nhất tham khảo những việc làm để bảo vệ môi trường bên dưới đây nhé!

Những việc làm để bảo vệ môi trường

1. Sử dụng các sản phẩm, vật dụng có chất liệu từ thiên nhiên

Giỏ tre, ống hút tre, túi rác tự phân hủy sinh học, hộp đựng thực phẩm bằng bã mía, ly giấy, xà phòng tự nhiên, v.v… và các sản phẩm từ chất liệu thiên nhiên hiện nay được nhiều cửa hàng ưu tiên sử dụng để giảm tình trạng thải rác nhựa ra môi trường. Những sản phẩm có chất liệu từ thiên nhiên có thời gian tự phân hủy sinh học nhanh nên góp phần giáo dục ý thức người dùng.

Sử dụng ống hút thân thiện để bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

2. Hạn chế dùng chai nhựa một lần

Các sản phẩm từ nhựa có thời gian phân hủy rất lâu, mất đến hàm trăm năm nên ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và hệ sinh thái. Theo các số liệu thống kê, mỗi năm trái đất thải ra hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa. Để giảm bớt tình trạng này, chúng ta hãy sử dụng các sản vật dụng có thể sử dụng nhiều lần như ly, chén thủy tinh hoặc bằng giấy thay cho đồ nhựa.

READ  5 tỉnh Miền Trung quảng bá, xúc tiến và ký kết hợp tác du lịch với các tỉnh Tây Nguyên - Chi tiết tin - Trang chủ
hạn chế dùng chai nhựa 1 lần
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

3. Tiết kiệm điện, nước, tắt khi không sử dụng

Hiện nay còn nhiều nơi chưa có điện và thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Chúng ta tiết kiệm điện, nước, sử dụng một cách có hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí mà còn đang góp phần vào bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Hành động tiết kiệm điện: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, sử dụng thiết bị cảm ứng, đèn led, rút nguồn điện của các thiết bị không dùng đến, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy điện

Hành động giúp tiết kiệm nước: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như bồn cầu, vòi sen thông minh. Thường xuyên kiểm tra đường ống nước, van khóa nước xem có bị rò rỉ hay không, tắt vòi nước khi không sử dụng. Ở Nhật Bản, tại các nhà vệ sinh, người ta tận dụng nước rửa mặt dùng để dùng làm nước dội toilet.

tiết kiệm điện nước để bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

4. Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định tuy là một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn trong bảo vệ môi trường. Việc xả rác bừa bãi ra ao hồ, sông suối là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Phân loại rác thải tại nguồn giúp giảm nguồn rác thải ra môi trường, rác được phân loại rõ ràng sẽ có giá trị tạo ra nguyên liệu mới. Chẳng hạn như sản xuất phân bón vô cơ thay cho phân bón hóa học.

READ  Tiếng Việt Thực Hành
vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

5. Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng

Tình trạng ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông là vấn nạn nhức nhối ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo các số liệu thống kê, nước ta hiện có khoảng 60 triệu mô tô, xe máy đang thải khí thải gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để giảm bớt lượng khí thải vào nhà kính, mỗi chúng ta nên hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển.

ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

6. Trồng cây xanh

Được ví như lá phổi của trái đất, cây xanh có tác dụng cung cấp khí oxy cho sự sống của con người và động vật, giúp điều hòa không khí, sàng lọc lượng bụi bẩn có trong không khí. Hơn nữa, cây xanh cũng có vai trò chống xói mòn đất và tình trạng sạt lở đất ở những vùi núi đồi. Hiện nay các phong trào trồng cây xanh thường xuyên được phát động nhằm gia tăng bảo vệ môi trường.

Trồng cây xanh để bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

7. Không thả bong bóng bay, đèn lồng

Bên cạnh các loại rác thải khác, bong bóng bay là rác thải gây nguy cơ tử vong cho động vật. Thực tế có rất nhiều loại chim bị chết do vướng vào dây buộc bóng bay hoặc các động vật ăn phải gây tắc nghẽn đường ruột. Thêm vào đó, các loại bong bóng mất nhiều năm để phân hủy sinh học nên không thân thiện với môi trường. Một khi bong bóng bay vào gió, nó sẽ bị nổ hoặc xì hơi và rơi xuống đất. Dù là kết cục nào nó vẫn gây ô nhiễm môi trường.

READ  S + H2SO4 → SO2 + H2O
Không thả bóng bay để bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh những việc làm để bảo vệ môi trường nêu trên, còn rất nhiều hành động khác. Chỉ cần mỗi cá nhân chúng ta có ý thức bảo vệ thì những hành động này sẽ không quá khó và có thể trở thành thói quen tốt. Những hành động tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, ngay từ bây giờ hãy thực hiện ngay nhé!

Hồ sơ môi trường Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.