Tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV?

Tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV?

Khi học trên trường lớp, chúng ta đều được thầy cô dạy số 4 trong dãy số La Mã được ký hiệu là “IV”. Thế nhưng, trong ngành công nghiệp đồng hồ nói riêng, điều này chưa hẳn đúng. Một số mặt đồng hồ đeo tay lại để số 4 La Mã là “IIII”. Liệu đó có phải hàng giả hay không? Tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV? Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp.

Đồng hồ đeo tay số La Mã là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV, bạn phải hiểu số La Mã cũng như đồng hồ đeo tay sử dụng ký hiệu này là gì. Số La Mã đã xuất hiện từ thời cổ đại. Nó được phát triển dựa theo chữ số Etruria và mang từng giá trị riêng.

Cho tới tận ngày nay, đây vẫn là hệ thống số được con người sử dụng trong một số trường hợp như khi viết chương trong sổ sách hay làm mặt số đồng hồ.

Ứng dụng vào đồng hồ đeo tay, các số La Mã sẽ tương ứng cho từng vị trí giờ hiển thị ở trên mặt của thiết bị. Ngoài số 4 La Mã, trong dãy số còn có các số khác từ 1 tới 12. Ký tự các số La Mã chính xác như sau: I (một), II (hai), III (ba), IIII (bốn) hoặc IV (bốn), V (năm), VI (sáu), VII (bảy), VIII (tám), IX (chín), X (mười), XI (mười một), XII (mười hai).

so-4-la-ma-2

Vì thế, nếu bạn bắt gặp những chiếc đồng hồ có giờ hiển thị như vậy thì đó chính là đồng hồ đeo tay số La Mã. Đây chính là điểm phân biệt của nó với những dòng sử dụng số học trò thông thường.

Tại sao số 4 la mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV?

Nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều người sẽ mặc định cho rằng, số 4 La Mã phải được viết dưới ký hiệu IV mới đúng. Và những chiếc đồng hồ đeo tay không chứa con số 4 theo cách viết này rất có thể là hàng fake, kém chất lượng. Tuy nhiên, điều này là chưa hoàn toàn chính xác.

READ  Cấu trúc Regret: Chi tiết về cách sử dụng và bài tập có đáp án

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sau hàng thập kỷ vẫn sản xuất các mẫu đồng hồ cơ sử dụng số 4 La Mã dưới dạng IIII. Mà không phải là IV như thông thường chúng ta vẫn nghĩ. Để giải thích cho vấn đề này, rất nhiều giả thuyết khác nhau đã được đặt ra. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Do số 4 la mã theo kiểu IIII dễ viết và dễ nhớ

Các số La Mã đã xuất hiện từ thời cổ đại cách đây hàng nghìn năm trước công nguyên. Tại thời điểm đó, đời sống con người vẫn còn rất sơ khai. Chỉ một số ít dân số mới có thể đọc hiểu và tính toán. Vì thế, để việc học trở nên dễ dàng hơn, nhiều người thường viết số 4 thành IIII, thay vì IV. Đây được coi là một mẹo ghi nhớ nhanh mà ai cũng có thể hiểu. Kể cả đối với tầng lớp thấp kém trong xã hội như nông dân, người lao động.

Để ý trong dãy số La Mã, số 1 đứng đầu tương ứng với một gạch thẳng I. Liên tiếp như vậy, chúng ta chỉ cần thêm thêm một gạch phía sau tức là số tăng lên. 2 là II, 3 là III và 4 là IIII. Lâu dần, thói quen này ngày càng được nhiều người ứng dụng. Bởi vậy, nó chính là một trong những lý do hàng đầu trả lời cho câu hỏi tại sao số 4 La Mã lại là IIII chứ không phải IV thông thường.

Liên quan đến yếu tố tín ngưỡng thần thoại với Jupiter

Trong thần thoại La Mã cổ đại, Jupiter là một trong những vị thần tối cao của đỉnh Olympus. Ông đại diện cho bầu trời và sấm sét, có quyền năng đặc biệt nên được dân chúng rất tôn thờ. Tuy nhiên, tên đầy đủ của Jupiter trong tiếng Latinh xa xưa khi đánh vần lại là IVPITER. Dễ nhận thấy, 2 ký hiệu đứng trước tên của vị thần này rất giống cách viết số 4 la mã.

so-4-la-ma-4

Người dân La Mã cho rằng, đó là một yếu tố vi phạm tín ngưỡng tôn thờ đối với Jupiter nói riêng. Do đó, họ quan niệm né tránh vận xui rủi hoặc bị trừng phạt bằng việc thay số 4 sang thành IIII. Khi chế tác đồng hồ, những người thợ kim hoàn cũng thực hiện cách làm tương tự để tỏ lòng tôn kính với vị thần tối cao.

Lâu dần, cách viết cứ thế ăn sâu vào tiềm thức người La Mã cổ đại. Và cho tới thời hiện đại, đây tiếp tục trở thành một nét đẹp truyền thống lịch sử vẫn được các thương hiệu đồng hồ trên thế giới duy trì.

Do vua Louis XIV của nước Pháp yêu cầu

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau được truyền miệng trên thế giới về việc số 4 La Mã có 2 cách viết. Trong đó có một câu chuyện gắn liền với vị vua nước Pháp – Louis XIV. Trong giai đoạn cai trị từ năm 1963 đến 1715, vị vua này rất yêu thích việc đeo đồng hồ cơ. Vì thế, Louis XIV đã yêu cầu tùy tùng chế tác ra một phiên bản riêng đặc biệt cho riêng mình.

READ  Nội dung và tác động của quy luật giá trị?

Các nghệ nhân ban đầu vẫn thiết kế mặt đồng hồ với dãy số La Mã thông thường. Tuy nhiên, vị vua nước Pháp lại không ưng ý khi xem thành phẩm. Vua Louis XIV nhất quyết yêu cầu họ phải sửa lại số 4 la mã từ IV thành IIII. Câu chuyện này về sau được lan truyền trong dân chúng. Và đó cũng là lý do giải thích cho việc số 4 La Mã trên đồng hồ được ký hiệu là IIII chứ không phải IV.

4 La Mã tạo nên sự cân đối cho dãy số trên mặt đồng hồ

Theo quy ước, trên mặt đồng hồ số La Mã sẽ có tổng cộng 12 con số. Chúng đại diện cho 12 tiếng ban ngày và 12 tiếng từ trưa trở đi cho tới đêm. Các con số được sắp xếp theo vị trí đối xứng nhau. Bắt đầu từ số 1 và kết thúc ở số 12.

Khi xem giờ, chúng ta sẽ dựa vào cách viết số La Mã và phân chia thành các thành phần như sau:

  • 4 giờ đầu (1 – 4): Các số la mã chỉ chứa 1 kí tự duy nhất I. Lần lượt là I, II, III và IIII.
  • 4 giờ tiếp theo (5 – 8): Các số la mã chứa 2 ký tự I và V. Lần lượt là V, VI, VII, VIII.
  • 4 giờ cuối cùng (9 – 12): Các số la mã chứa 2 ký tự I và X. Lần lượt là: IX, X, XI, XII.

so-4-la-ma-6

Xét về mặt thiết kế, số 4 la mã ở vị trí tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho toàn bộ dãy số xem giờ. Nếu viết dưới dạng IIII sẽ mang tính thẩm mỹ cao hơn cho thiết bị đeo trên tay.

Tránh việc bị nhầm lẫn với số 6 (VI)

Trong dãy số La Mã, nếu viết theo dạng thông thường, bạn sẽ thấy số 6 (VI) khá giống với số 4 (IV). Về cơ bản, đây chỉ là một sự hoán đổi vị trí của 2 ký tự mà thôi. Vì thế, khi tính toán nhanh, đôi khi chúng ta sẽ bị nhầm lẫn giá trị của 2 mặt số này. Khiến cho kết quả sai lệch. Việc xem giờ cũng vậy. Số 4 la mã hiển thị dưới dạng IIII thay vì IV có tác dụng tránh nhầm lẫn rất hiệu quả.

Giả thuyết do thợ đồng hồ lười

Không ít người truyền tai nhau về giả thuyết liên quan đến thợ đồng hồ mỗi khi nhắc tới số 4 trong dãy số La Mã. Theo đó, quá trình chế tác nên một chiếc đồng hồ cách đây cả thiên niên kỷ không hề dễ dàng. Thời gian hoàn thiện ra được thành phẩm rất lâu.

so-4-la-ma-8

Vì thế, những người thợ đã tận dụng luôn khuôn I khi làm số từ 1 (I) đến 4 (IIII). Cách làm này giúp họ rút ngắn thời gian công việc hơn. Mặt khác, không lo bị ảnh hưởng đến việc xem giờ của người sử dụng đồng hồ.

Tại sao đồng hồ số La Mã được ưa chuộng?

Việc nhiều người tò mò tại sao trên mặt đồng hồ số 4 La Mã ký hiệu là IIII thay vì IV phần nào thể hiện sự quan tâm của họ đối với dòng sản phẩm này. Ngay cả khi trên thị trường hiện đã có rất nhiều dòng đồng hồ đeo tay khác nhau. Đồng hồ số La Mã vẫn luôn được nhiều tín đồ săn lùng, yêu thích. Xuất phát từ một vài lý do sau:

READ  Tổng quan về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

Vẻ đẹp đồng hồ số La Mã bền bỉ vượt thời gian

Phần lớn những mẫu thiết bị đeo tay sử dụng mặt số La Mã đều có vẻ ngoài toát lên sự sang trọng, cổ điển. Các thương hiệu luôn tập trung xây dựng những đường nét tinh xảo nhất cho sản phẩm. Cộng thêm yếu tố lịch sử của số La Mã vốn có từ rất lâu đời. Kết hợp lại với nhau tạo nên một vẻ đẹp trường tồn với thời gian. Dù có đeo bao nhiêu năm, người dùng cũng không sợ bị lỗi thời.

Tạo nên cá tính riêng cho phái mạnh

Đồng hồ số La Mã chỉ xuất hiện trên đồng hồ cơ. Và đây chính là một món phụ kiện được phần lớn quý ông ưa thích, sưu tập. Việc đeo đồng hồ La Mã không chỉ thể hiện bạn là người có gu, mà còn tôn lên vẻ đẹp cho phong cách ăn mặc.

Thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Trong giới điệu mộ chơi đồng hồ, những hãng đến nay vẫn dùng số 4 la mã ký hiệu IIII thay vì IV không còn nhiều. Tuy nhiên, đó lại đều là những thương hiệu nổi tiếng, có độ uy tín đối với người dùng.

so-4-la-ma-10

Ví dụ như Seiko, Casio, Doxa cho tới dòng cao cấp hơn là Citizen, Fossil hay Rolex. Do đó, khi mua đồng hồ số La Mã, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng từ phía nhà sản xuất.

Nhược điểm của đồng hồ đeo tay số La Mã

Dù sở hữu khá nhiều ưu điểm, thế nhưng đồng hồ số La Mã cũng tồn tại một vài bất tiện. Vì thế, trước khi quyết định mua, bạn hãy cân nhắc xem những tiêu chí này có phù hợp không.

Các số La Mã khó xem giờ

Không chỉ riêng số 4 La Mã mà các số khác cũng khá khó nhớ ngay ở những lần đầu tiên tiếp xúc. Trong một số trường hợp cấp bách hoặc cần theo dõi giờ liên tục sẽ gây ra khó khăn. Do đó, nếu bạn muốn xem giờ nhanh và đơn giản hơn. Hãy lựa chọn đồng hồ số học trò thông thường.

Kén độ tuổi sử dụng

Vẻ đẹp cổ điển của đồng hồ La Mã đôi khi cũng chính là nhược điểm cho người sử dụng. Nó sẽ phù hợp nhất với những người đàn ông ngoài 30 trở đi. Khi đó, phong cách của họ đã già dặn hơn lứa tuổi Gen Z. Việc đeo đồng hồ số La Mã phù hợp ở môi trường làm việc văn phòng, doanh nhân.

Không có nhiều tính năng thú vị

Về cơ bản, đồng hồ số La Mã sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ chính của nó là xem giờ. Thiết bị đeo tay này tập trung vào thiết kế bên ngoài hơn là công năng đa dạng. Do đó, bạn nên nắm bắt được công dụng của món đồ trước khi mua để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII mà không phải IV. Đồng thời có cái nhìn rõ nét hơn về đồng hồ số La Mã. Nếu cảm thấy kiến thức này bổ ích thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé. Hãy truy cập trang tin tức của Hoàng Hà Mobile để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Xem thêm:

  • Thương hiệu đồng hồ Emporio Armani của nước nào? Đặc điểm nổi bật nhất
  • Đồng hồ cơ là gì? Tất cả những điều cần biết trước khi mua đồng hồ cơ