Cách làm thịt heo chiên nước mắm ngon giòn, thơm lừng dễ làm tại nhà

Thịt heo chiên nước mắm, khi vừa nghe đến món ăn này thì ngay lập tức nhiều người đã không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Khi cắn một miếng thịt, trong miệng sẽ nghe một tiếng giòn rụm rất đã tai, những gia vị thẩm thấu vào miếng thịt liền tan chảy trong miệng, đặc biệt khi thịt được thấm trọn vẹn gia vị của nước mắm Khải Hoàn, hành, tỏi và ớt. Cách làm thịt heo chiên nước mắm mỗi gia đình sẽ có cách làm riêng để phù hợp với văn hóa và khẩu vị của gia đình đó. Vì thế, để tránh bị rèn bó theo công thức riêng trong bài viết này Khải Hoàn sẽ hướng dẫn cách làm thịt heo chiên nước mắm đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt heo: 600g
  • Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
  • Bột gạo: 3 muỗng canh
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Nước mắm Khải Hoàn: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Dầu ăn: 330ml
  • Hạt nêm/ muối/ đường: 1 ít vừa đủ

Sơ chế thịt heo

  1. Rửa thịt heo với nước muối loãng. Bạn cần pha muối loãng muối với nước ấm và ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi.
  2. Đổ nước sôi vào nồi và chần thịt heo sơ qua trong khoảng 5 phút. Chần nước sôi giúp thịt chiên sẽ đều và giòn, thơm hơn và bên trong mềm mại mà không bị khô.
  3. Sau khi chần xong, vớt thịt ra để nước ráo. Bạn cũng có thể dùng giấy ăn để thấm khô thịt nhanh hơn.
  4. Để làm da heo giòn, bạn dùng tăm châm đều lên bề mặt da. Việc này giúp da khi chiên sẽ trở nên giòn và phồng lên, tạo độ giòn ngon cho món thịt và trông món thịt sẽ được thu hút khiến món ăn nhìn ngon hơn hẳn.
  5. Tiếp theo, lấy một miếng chanh xát sẵn muối và xát lên bề mặt da của thịt heo.
READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, ngọt hùi, béo ngậy hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt lát.
  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.

Luộc thịt

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, đặt nồi bếp lên và đun nóng. Sau đó, thêm vào một ít gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát và 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, luộc thịt heo trong nước sôi trong khoảng 5 phút.

Sau khi luộc xong, vớt thịt heo ra và sử dụng dao khứa để tạo nhiều đường rạch lên bề mặt da thịt. Sau đó, để thịt cho ráo nước. Phương pháp này sẽ giúp da khi chiên trở nên giòn và phồng hơn, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn.

Cách ướp thịt heo chiên nước mắm

Bước tiếp theo, hãy cho phần thịt heo đã luộc vào một tô lớn. Sau đó, thêm vào đó ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước mắm Khải Hoàn , và 1 muỗng cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt đã được băm nhuyễn. Trộn đều các thành phần cho thịt được ướp đều mùi vị.

Tiếp theo, ướp thịt trong khoảng 20 phút. Để thịt ngấm đều hương vị và trở nên thơm ngon hơn. Sau bước ướp thịt, bạn đã sẵn sàng đi qua bước nhúng bột thịt.

Nhúng thịt vào bột

Để hạn chế thịt bị cháy khi chiên, bạn có thể lược bỏ phần tỏi và ớt bám trên miếng thịt trước khi lăn qua bột.

Bạn hãy lấy một dĩa lớn, trộn đều 3 muỗng canh bột chiên giòn và 3 muỗng canh bột gạo. Lấy từng miếng thịt đã được ướp từ bước trước và đặt vào dĩa chứa bột. Áo đều bột lên miếng thịt, đảm bảo miếng thịt được phủ đều bởi lớp bột chiên giòn và bột gạo.

READ  Cách Nấu Cá Kèo Kho Rau Răm Đánh Thức Vị Giác

Chiên thịt

Đã đến bước cuối cùng của món thịt heo chiên nước mắm rồi đây. Bạn hãy bắc một chảo lên bếp và cho 300ml dầu ăn vào. Đợi cho dầu sôi rồi lần lượt cho từng miếng thịt đã được áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều cả hai mặt. Đảm bảo thời gian chiên sao cho thịt giòn và vàng đẹp mắt.

Tiếp theo, bắc một chảo mới lên bếp và thêm 2 muỗng canh 30ml dầu ăn. Sau đó, cho phần tỏi, ớt và hành tím còn lại vào chảo và phi thơm. Cho vào chảo 1.5 muỗng canh đường và 1.5 muỗng canh nước mắm, sau đó khuấy đều cho đường tan hòa.

Cuối cùng, cho thịt đã chiên vào chảo và đảo đều trong vào 5 phút để thịt được áo đều bởi nước sốt thơm ngon. Nhưng hãy lưu ý bước này chỉ bật lửa nhỏ.

Thành phẩm món thịt heo chiên nước mắm

Món thịt heo chiên nước mắm thành phẩm thơm ngon như thế này, nếu lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm vị bùi béo, nước sốt đậm đà với hương vị mặn ngọt. Thì bạn đã thực hiện đúng các công thức phía trên, món ăn này sẽ càng thơm ngon hơn khi được ăn kèm với một chén cơm trắng.

Mẹo chọn thịt khi chế biến món thịt heo chiên nước mắm

Từ bước đầu tiên nhất bạn hãy lưu ý khâu chọn thịt heo tại siêu thị hay chợ. Hãy chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, bên ngoài có lớp màng khô và hơi se lại. Miếng thịt cũng phải có độ đàn hồi tốt và không có bất kỳ mùi hôi nào. Thịt khi cắt ra phải có màu hồng sáng, bò mềm và mỏng. Nếu bạn chọn lựa được thịt ngon ngay từ bước đầu tiên thì các bước còn lại sẽ do bạn đảm nhiệm để khi chiên xong mới ngon và hấp dẫn nhất.

READ  Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung – Ăn Là Ghiền

Bí quyết để có món thịt heo chiên nước mắm giòn ngon đậm vị

Không thể nào chế biến món thịt heo chiên nước mắm thì không thể thiếu được các nguyên liệu như là nước mắm, tỏi, ớt, gừng,… Nếu thiếu đi các nguyên liệu này sẽ không cho ra được một dĩa thịt heo chiên nước mắm hoàn hảo. Nhưng một nguyên liệu quan trọng khi thiếu nó cũng giống như là có nguyên liệu nhưng không có thịt vậy, bạn đã đoán được nguyên liệu này là gì chưa? Đúng vậy, đó là “nước mắm” như tên gọi “thịt heo chiên nước mắm” của nó.

Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều mặt hàng nước mắm khác nhau, nhưng nước mắm truyền thống Khải Hoàn là thương hiệu đang được mọi người ưa chuộng, tin dùng rộng rãi để làm các món chiên nước mắm. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn là tinh túy từ đảo ngọc phú quốc và là nhà sản xuất nước mắm dẫn đầu có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và đạt được nhiều chứng nhận kiểm định tại Việt Nam và quốc tế.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm tinh túy của Khải Hoàn tại đây nhé: https://khaihoanphuquoc.com.vn/danh-sach-san-pham/

Lời kết

Cuối cùng, món thịt heo chiên nước mắm đã hoàn thành với hương vị hấp dẫn không thể lẫn vào đâu được bởi vì nước mắm của Khải Hoàn đã nhấn chìm người ăn trong từng miếng thịt giòn tan, bên ngoài bột chiên giòn mềm, cùng với vị nước mắm ngọt ngào, chua chua, cay cay, hòa quyện một cách hoàn hảo. Cách làm thịt heo chiên nước mắm này không quá khó để thực hiện, hãy thử tự tay thực hiện món này để trổ tài khả năng đầu bếp của bạn nào.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự