Các cách nấu giò heo hầm măng ngon vạn người mê

Chân giò heo hầm măng tươi là một món canh rất dễ nấu và có hương vị thơm ngon. Chân giò heo với kết cấu mềm và béo ngậy nấu cùng với những lát măng tươi giòn giòn cực kỳ hấp dẫn sẽ được mọi người trong gia đình bạn yêu thích. Vậy các cách nấu giò heo hầm măng ngon là gì, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các cách nấu giò heo hầm măng ngon?

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 1)

Chuẩn bị nguyên liệu làm món Chân giò hầm măng tươi dành cho 2 người ăn

  • Chân giò (Giò heo): 400g
  • Măng tươi: 200g
  • Hành tím băm nhỏ: 1 củ
  • Hành lá: 8 củ
  • Giấm ăn: 1 muỗng canh nhỏ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh nhỏ
  • Gia vị thông dụng: đong vừa đủ (muối, tiêu xay, hạt nêm)

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 2)

Các cách nấu giò heo hầm măng ngon sẽ được chia sẻ ở các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế và ướp chân giò

Đổ 500ml nước vào nồi và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh muối vừa phải, 1 muỗng giấm. Tiếp theo, bạn cho tất cả chân giò vào nồi nước sôi và chần sơ trong khoảng thời gian là 2 phút.

Sau khi vớt ra để ráo nước, cho chân giò vào tô để ướp gia vị. Bạn cho vào tô 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ tiêu xay, trộn đều để chân giò heo được thấm đều gia vị. Chân giò sẽ được ướp trong 15 phút.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 3)

Rửa sạch hành lá, cắt bỏ những phần lá bị úa vàng và gốc rễ của hành lá, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước. Bạn hãy cắt phần gốc hành lá để riêng, phần lá hành phía trên cắt nhỏ ra.

Bước 2: Tiếp tục xử lý măng tươi

Để loại bỏ các chất độc có trong măng, bạn cần đun sôi măng trong nhiều lần nước cho đến khi nước luộc măng không còn màu vàng, sau đó hớt măng ra để ráo. Sau đó bạn hãy tước măng tươi thành sợi nhỏ theo chiều dọc của măng.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 4)

Bước 3: Nấu chân giò hầm

Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn. Đợi cho tới khi dầu nóng, cho tất cả hành tím băm nhỏ vào và đảo đều cho đến khi hành tím ngả sang màu vàng nâu và tỏa ra mùi hương thơm thì cho măng vào đảo. Cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi và đảo đều để măng được thấm gia vị trong vòng khoảng 5 phút.

READ  Bữa cơm giàu dinh dưỡng với món cá lòng tong kho tiêu dân dã nhưng siêu hao cơm

Tiếp theo, lần lượt xếp toàn bộ giò heo đã được sơ chế lên phía trên bề mặt măng. Tiếp tục đổ vào nồi 1 lít nước và hầm toàn bộ chân giò và măng với lượng lửa vừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khoảng 30 phút, bạn hãy cho thêm 1 thìa canh hạt nêm để nước dùng được ngọt hơn.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 5)

Sau 1 giờ đồng hồ hầm, khi chân giò heo đã chín và mềm, bạn tiếp tục nêm nếm lại sao cho vừa miệng với khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn và tắt bếp.

Bước 4: Cho thành phẩm vào bát

Món chân giò heo hầm măng tươi được hoàn thành với hương thơm không thể chối từ. Chân giò heo mềm béo cùng với đó là phần gân sần sật vô cùng hấp dẫn, hòa quyện với măng tươi tước sợi có mùi thơm đặc trưng, khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận được sự giòn rụm khiến bạn nhớ mãi.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 6)

Trên đây chính là một trong các cách nấu giò heo hầm măng ngon. Các bạn có thể áp dụng để làm tại nhà ngay hôm nay để giúp bữa cơm gia đình có những món ăn thật hấp dẫn và thật ngon miệng nhé.

Các cách nấu giò heo hầm măng ngon được chia sẻ từ người dùng

Công thức 1

Nguyên liệu để làm món chân giò heo hầm măng tươi cho 2 người ăn

  • Chân giò heo: 1 chiếc
  • Măng tươi thái sợi: 500 g
  • Hành ngò: 1 ít
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: vừa đủ (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 7)

Bước 1: Sơ chế chân giò heo

Chân giò heo sau khi mua về bạn ngâm cùng với nước và muối pha loãng trong khoảng 10 phút để làm sạch, sau đó cạo sạch toàn bộ lông còn sót trên chân giò và rửa sạch lại với nước. Để có thể khử được hết mùi của chân giò heo, bạn hãy chần qua chân giò heo với nước sôi và pha thêm 1 thìa canh muối ăn. Sau khoảng 5 đến 7 phút chần chân giò heo, bạn vớt chân giò ra và để ráo nước.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 8)

Bước 2: Tiếp tục xử lý măng tươi

Măng mua về sẽ được rửa sạch sẽ, xắt thành lát mỏng hoặc sợi mỏng tùy theo sở thích của gia đình và chần qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Để cho măng không bị có vị đắng, bạn có thể cho thêm vào nồi chần 1 thìa canh đường kính.

Sau khi sơ chế măng, cắt bỏ rễ của hành lá và ngò rí, loại bỏ tất cả những lá bị già úa, rửa sạch toàn bộ hành lá và ngò rí rồi cắt thành khúc nhỏ.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 9)

Bước 3: Nấu chân giò heo hầm măng tươi thái nhỏ

Chân giò heo sau khi được sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi hầm trong vòng 30 phút cùng với 1 lít nước, sau đó mới cho măng đã được sơ chế và chần qua với nước vào. Tiếp tục cho thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm.

READ  Cách nấu cháo thịt bò cho gia đình thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 10)

Sau đó bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình rồi nấu thêm khoảng 5 phút để cho chân giò heo được mềm mịn, măng tươi được thấm gia vị thì tắt bếp gas và cho tất cả hành, ngò và các loại rau thơm đã thái khúc vào.

Thành phẩm

Với ba bước làm vô cùng đơn giản là bạn đã có thể làm xong món chân giò heo hầm với măng tươi rồi. Chân giò heo mềm mềm cùng với vị thanh mát thơm của mùi măng, chân giò heo và măng đều được làm sạch và không còn có một mùi hôi khó chịu nữa mà thay vào đó là một mùi rất thơm và đậm đà của nồi canh hầm. Nước canh trong, ngọt vị chân giò, vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể của bạn và gia đình.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 11)

Đây chính là cách đầu tiên trong các cách nấu giò heo hầm măng ngon mà đơn giản được người dùng chia sẻ. Và sau đây sẽ là cách thứ hai để có thể làm được một nồi giò heo hầm măng thật thơm ngon hấp dẫn nhất nhé.

Công thức 2

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Khi mua măng, bạn hãy mua khúc măng có màu vàng tự nhiên hoặc khúc măng có màu vàng hơi sẫm một chút, không nên chọn mua những đoạn măng có màu trắng hoặc có vàng tươi vì những khúc măng này có thể đã bị người bán ngâm trong hóa chất tạo màu đẹp.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 12)

Bạn nên chọn những loại măng còn tươi, củ măng thô, các đốt của măng đều nhau, không bị cong, măng phải giòn và non, bề mặt của măng không có các đốm nhỏ, vỏ măng phải thật mỏng và không bị héo.

Bạn cũng có thể chọn mua măng bằng cách là ngửi thử mùi, nên chọn mua những khúc măng khi ngửi mùi thì có một mùi măng tự nhiên, có mùi hơi chua nhẹ, còn nếu bạn có ngửi thấy thoảng mùi hóa chất thì bạn không nên mua khúc măng đó nhé.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 13)

Cách để luộc măng tươi sao cho không bị đắng và khử sạch được độc tố có trong măng

  • Cách 1: Bạn có thể luộc măng trực tiếp và rửa sạch măng lại nhiều lần với nước sạch, khi luộc măng thì bạn không được đậy nắp nồi để cho các độc tố của măng có thể bay ra ngoài.
  • Cách 2: Bạn hãy để măng tươi nguyên vỏ và luộc nguyên khúc măng trực tiếp trong nước sôi, khi luộc măng bạn cho thêm vài lát ớt đã được thái và bỏ hạt rồi luộc cùng măng với nước gạo. Khi măng mềm, bạn rửa sạch măng măng rồi luộc tiếp, lặp lại khoảng 2 – 3 lần sau đó có thể đem măng đi để chế biến.
  • Cách 3: Bóc vỏ măng và ngâm măng vào nước vôi trong. Cho măng tươi vào trong nồi luộc với nước sôi cho tới khi nước luộc trong nồi trong, không còn bị đục của màu nước vôi thì bạn vớt măng ra rửa sạch với nước sạch và tiếp tục chế biến thành món ăn
READ  Cách nấu súp gà, xúc xích và hải sản cho ngày lễ

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 14)

Cách để chọn mua được chân giò heo được tươi ngon nhất

Chân giò heo ngon sẽ là những miếng chân giò có một màu hồng tươi, không có những đốm đen bất thường xuất hiện trên bề mặt của miếng chân giò.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chân giò tươi bằng cách nhấn thử vào chân giò, nếu khi bạn rút tay lên, phần bị nhấn đàn hồi trở lại bình thường thì sẽ là thịt tươi, đó là miếng chân giò bạn nên mua và ngược lại, bạn không nên mua phần chân giò heo đã bị cũ.

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 15)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét cả vết chặt, bạn cũng nên chọn những khúc chân giò có bề mặt bị chặt khô và có màu sắc tự nhiên.

Sau đây là mẹo để khử mùi hôi của chân giò hiệu quả nhất

Cách làm giò heo hầm măng ngon (ảnh 16)

  • Cách 1: Chần sơ qua chân giò heo trong nước sôi và pha thêm một ít muối vào nồi nước sôi, cùng với đó cho thêm một vài lát chanh đã cắt và bột ngọt, sau đó chần trong nồi nước sôi khoảng 7 phút rồi vớt chân giò ra để cho ráo nước.
  • Cách 2: Bạn hãy ngâm giò heo cùng với hỗn hợp nước pha loãng với muối và rượu trắng trong khoảng 15 phút, sau đó hãy rửa thật kỹ chân giò trước khi đem đi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Bạn cũng có thể thêm một ít sả hoặc một ít gừng đập dập vào nước sôi trong khi chần chân giò heo nhé!

Tạm kết

Trên đây chính là các cách nấu giò heo hầm măng ngon nhất được chia sẻ. Đây là một món ăn đơn giản nhưng việc sơ chế phải tỉ mỉ nhằm tránh để lại mùi khó chịu của măng hay giò heo. Hãy cùng áp dụng công thức và chế biến cho gia đình bạn ăn nhé.

Vậy là FPTShop đã chia sẻ bí kíp “Các cách nấu giò heo hầm măng ngon” để giúp cho các bà nội trợ đưa được thêm vào trong thực đơn ăn hàng ngày của gia đình mình. Và để đưa về căn bếp những sản phẩm gia dụng chất lượng tốt nhất, hãy đến với FPTShop ngay thôi nào. Xem thêm các sản phẩm nồi áp suất chất lượng cao để giúp các bà nội trợ nấu được canh giò heo hầm măng cực ngon nhé!

Xem thêm

  • Trời lạnh ăn gì ngon? Đổi vị cơm hàng ngày với 5 thực đơn lẩu ngon ngất ngây!
  • Bí kíp làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh chuẩn vị Bắc cực “hao cơm” cho bữa ăn gia đình