Cách nấu cháo thịt bò cho gia đình thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo thịt bò là một trong những từ khóa được nhiều chị em tìm kiếm để tẩm bổ, đặc biệt là người lớn và trẻ em. Cháo thịt bò nấu tuy đơn giản nhưng nếu không biết chế biến đúng cách thì khó giữ được chất lượng dinh dưỡng vốn có. Hôm nay, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về cách nấu cháo thịt bò vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với sức khỏe

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nên được biết đến là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Thịt bò với nhiều dưỡng chất như protein, trong protein thịt bò có tới 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin B3, B6, B12, chất béo, sắt, magie, phốt pho và kẽm.

Lợi ích của việc ăn thịt bò

Thịt bò không những là loại thịt ngon phổ biến bởi nhiều món ăn mà còn là một loại thịt giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích đổi với sức khỏe con người:

  • Thịt bò với nhiều axit amoniac giúp tăng cơ và cơ thể phát triển.
  • Vitamin B12 giúp tế bào máu đỏ mang oxy đến mô cơ.
  • Vitamin B6 và protein tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi tập luyện với cường độ cao.
  • Giàu axit linoleic tổng hợp để chống lại chất oxy hóa có thể phát tác khi tập luyện môn thể thao gây tổn thương đến mô.
  • Magie và kẽm thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ bắp.

Cách nấu cháo thịt bò thơm ngon và đơn giản cho gia đình

Thịt bò có nhiều cách để chế biến khác nhau như hầm, nấu canh, nướng,… và nấu cháo là một trong những phương pháp có thể giữ hàm lượng protein vốn có. Cách nấu cháo thịt bò dưới đây giúp bạn tận dụng được nguồn dinh dưỡng siêu quý giá này.

READ  Cách làm gà hấp tỏi thơm NGON, thịt NGỌT MỀM giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Cháo thịt bò khoai tây

Thịt bò mềm ngọt kết hợp với khoai tây béo bùi mang lại món cháo thịt bò bổ dưỡng và thơm ngon vô cùng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g thịt bò.
  • 100g gạo.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/2 củ khoai tây.
  • 5 củ hành tím.
  • 100ml rượu trắng.
  • 1/2 muỗng nước tương.
  • 1 muỗng canh.
  • 1 muỗng dầu ăn.
  • 1 muỗng hạt nêm.

Hướng dẫn các bước nấu cháo thịt bò khoai tây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn dùng khoảng 100ml rượu trắng để ngâm trong 5 phút sau đó rửa lại thật sạch với nước. Tiếp theo, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn thịt bò.
  • Khoai tây, hành tím và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ. Sau 2 phút thì cho 100ml nước lọc, khoai tây, cà rốt vào đảo và đun đến khi sôi lên thì tắt bếp.
  • Cho 100gr gạo vào nồi, vo gạo 1 – 2 lần rồi ngâm trong 30 phút.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước, đổ gạo đã vo vào, điều chỉnh lửa nhỏ rồi nấu 30 phút, khi hạt gạo mềm, nở bung thì bạn có thể tắt bếp.
  • Bắc nồi thịt bò, khoai tây và cà rốt lên bếp và đun sôi. Chờ cho hỗn hợp sôi lên thì đổ cháo trắng vừa nấu vào, khuấy đều để cháo, khoai tây và thịt bò đều nhau, điều chỉnh lửa nhỏ lại và nấu trong 10 phút.
  • Sau 10 phút, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, ninh thêm 4 phút nữa, nêm nếm cho hợp với khẩu vị và tắt bếp.

Cách nấu cháo thịt bò đậu xanh cho bé ăn dặm

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng quen thuộc, được chị em chế biến cho các bé tập ăn dặm và bồi bổ. Khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm giúp kích thích vị giác và cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé.

READ  Nồng đậm vị quê bánh canh vịt Quảng Trị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ.
  • 100g thịt bò.
  • 50g đậu xanh.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
  • Ít hành lá.

Các bước nấu cháo thịt bò đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Thịt bò: Mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Ướp thịt: Cho thịt bò ra chén trộn với 1/2 muỗng muối, 1/2 hạt nêm, 1/2 bột ngọt rồi mang bao tay bóp đều cho thịt bò ngấm gia vị (ướp từ 15 – 20 phút).
  • Đậu xanh: Tràng sạch, nhặt hạt sâu, mốc,… Tiếp theo vo sạch gạo và đậu xanh bóc vỏ và ngâm trong nước 1 – 2 tiếng để gạo và đậu nở mềm ra, giúp thời gian cháo nhanh nhừ hơn.
  • Hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh với thịt bò.

  • Gạo và đậu sau khi ngâm, bạn cho vào nồi với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước).
  • Bật bếp và nấu cháo sôi rồi cho thịt bò đã ướp vào, khuấy đều để thịt tan ra rồi ninh thêm 15 – 20 phút để cháo nhừ hẳn.
  • Khi cháo nhừ, múc ra tô, thêm chút hành lá để cháo dậy mùi hấp dẫn hơn.

Công thức nấu cháo gạo lứt thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò 500g.
  • Thịt băm 100g.
  • 2 tép tỏi.
  • 2 cây sả.
  • 2 nhánh hành lá.
  • 1 ít ngò rí.
  • 2 muỗng dầu ăn.
  • 1/2 muỗng nước mắm.
  • 1/2 muỗng bột canh.
  • 1 ít gia vị thông dụng.

Các bước nấu cháo gạo lứt thịt bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sơ chế tương tự như các món trên.
  • Tỏi băm nhỏ, sả đập dẹp cắt khúc khoảng 1 lóng tay út.
  • Bật bếp, cho 1 muỗng dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào đều tay đến khi thịt săn lại.
  • Nêm 1/2 muỗng bột canh, 1/2 muỗng bột ngọt, đảo đều và xào thịt thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cho thịt bò vào tô ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước mắt, 1 muỗng đường sau đó trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi ướp 10 phút. Bật bếp lửa vừa, cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng cho tỏi và sả phi thơm rồi cho thịt bò vào xào cho thịt săn lại.
READ  Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngọt thanh, dịu mát

Bước 2: Nấu cháo

  • Bò đang xào cho lửa lớn, thêm 2 lít nước vào rồi đậy nắp, ninh trong 15 phút. Khi thịt bò chín, cho gạo lứt và thịt băm vừa xào vào, tiếp tục đậy nắp và nấu trong 10 phút.
  • Vớt bỏ bọt trên mặt cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp, thêm hành ngò vào để tăng hương vị cho món ăn.

Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ giàu dưỡng chất, giúp trẻ nhỏ tiêu hóa tốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr thịt bò.
  • 1/5 trái bí đỏ.
  • 1 muỗng dầu ăn.
  • 2 muỗng gạo.

Các bước nấu cháo thịt bò bí đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, mang đi luộc với lửa lớn trong 5 phút cho thịt chín thì vớt ra, để nguội. Thái thịt thành lát mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó mang đi luộc chín mềm (tận dụng nước luộc thịt để luộc bí), dằm nhuyễn bí ra.
  • Nước luộc bí bạn không bỏ đi mà mang đi lọc lấy nước để nấu cháo nhé.

Bước 2: Nấu cháo

  • Bạn cho vào nồi 1,5 chén cháo đã nấu sẵn và nấu với lửa vừa trong 10 phút để cháo nở mềm.
  • Sau khi cháo nở cho tiếp nước luộc thịt và bí vào đun ở lửa vừa đến khi cháo nhừ (5 – 7 phút) thì cho thịt bò vào và khuấy đều.
  • Khi cháo sôi trở lại 2 phút thì cho bí đỏ vào, khuấy đều để cháo và bí hòa quyện với nhau, nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho cháo đã nấu ra tô, thêm một xíu dầu ăn khuấy đều, đợi cháo nguội là có thể ăn rồi.

Trên đây là những cách nấu cháo thịt bò thơm ngon bổ dưỡng do Nhà thuốc Long Châu tổng hợp. Cháo thịt bò là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, hãy bổ sung vào thực đơn hằng tuần cho gia đình mình nhé.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp