Tổng hợp các sân bay ở Việt Nam: sân bay dân dụng và quân sự

Ngành hàng không luôn là một trong những ngành hàng quan trọng được đất nước chú trọng đầu tư trong nhiều thời kỳ. Với sự phát triển không ngừng, số lượng các sân bay ở Việt Nam đang dần tăng lên và được nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.

1. Số lượng sân bay ở Việt Nam hiện nay

Các sân bay ở Việt Nam hầu hết đều đã được cải tạo, nâng cấp và mở rộng để phục vụ nhu cầu đi lại cũng như du lịch của hành khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, số lượng sân bay ở Việt Nam lên đến gần 40 điểm bay, được chia làm 2 dạng:

  • Sân bay dân dụng: là các sân bay thông dụng của người dân, bao gồm 22 cảng hàng không, trong đó có 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Bên cạnh đó, các sân bay ở Việt Nam dân dụng cũng sở hữu các khu riêng phục vụ nhu cầu quân sự trong trường hợp cần thiết.
  • Sân bay quân sự: có khoảng 14 sân bay ở Việt Nam phục vụ cho vấn đề quân sự bao gồm việc huấn luyện phòng không – không quân do Bộ Quốc phòng quản lý.

2. Danh sách các sân bay dân dụng ở Việt Nam

Các sân bay ở Việt Nam chủ yếu là sân bay dân dụng. Vậy các sân bay dân dụng ở Việt Nam gồm những loại hình nào? Tên các sân bay dân dụng tại Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu ngay danh sách các sân bay ở Việt Nam dưới đây!

2.1. Danh sách các sân bay nội địa ở Việt Nam

Các sân bay nội địa ở Việt Nam thường được trang bị đầy đủ tiện nghi và dịch vụ cơ bản nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách. Những sân bay này thường có quy mô và công suất nhỏ hơn so với các sân bay quốc tế do nhu cầu vận chuyển cũng như giới hạn các chuyến bay.

Dưới đây là tên các sân bay ở Việt Nam nội địa dành cho bạn tham khảo:

STT

Tên các sân bay nội địa ở Việt Nam

Tỉnh/thành phố trực thuộc

Mã (ký hiệu) sân bay

1

Sân bay Chu Lai

Quảng Nam

VCL

2

Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa

Thanh Hóa

THD

3

Sân bay Đồng Hới

Quảng Bình

VDH

4

Sân bay Điện Biên Phủ

Điện Biên

DIN

5

Sân bay Tuy Hòa

Phú Yên

TBB

6

Sân bay Pleiku

Gia Lai

PXU

7

Sân bay Buôn Mê Thuột

Đắk Lắk

BMV

8

Sân bay Rạch Giá

Kiên Giang

VKG

9

Sân bay Cà Mau

Cà Mau

CAH

10

Sân bay Côn Đảo

Bà Rịa – Vũng Tàu

VCS

2.2. Danh sách các sân bay quốc tế ở Việt Nam

Các sân bay quốc tế ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xây cầu nối quốc gia với bạn bè năm châu, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch, thương mại và giao thương quốc tế. Hầu hết sân bay lớn ở Việt Nam đều được đề xuất chuyển đổi trở thành cảng hàng không quốc tế.

Dưới đây là danh sách tên các sân bay quốc tế ở Việt Nam dành cho bạn tham khảo:

STT

Tên các sân bay quốc tế ở Việt Nam

Tỉnh/ thành phố trực thuộc

Mã (ký hiệu) sân bay

1

Sân bay quốc tế Nội Bài

Hà Nội

HAN

2

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Thành phố Hồ Chí Minh

SGN

3

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Kiên Giang

PQC

4

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

READ  Hướng dẫn chi tiết cách tạo 3d text illustrator chỉ mất 3 phút

Đà Nẵng

DAD

5

Sân bay quốc tế Cam Ranh

Khánh Hòa

CXR

6

Sân bay quốc tế Phú Bài

Thừa Thiên Huế

HUI

7

Sân bay quốc tế Vân Đồn

Quảng Ninh

VDO

8

Sân bay quốc tế Cần Thơ

Cần Thơ

VCA

9

Sân bay quốc tế Vinh

Nghệ An

VII

10

Sân bay Quốc tế Phù Cát

Bình Định

UIH

11

Sân bay Quốc tế Cát Bi

Hải Phòng

HPH

12

Sân bay Quốc tế Liên Khương (đang đề xuất)

Lâm Đồng

DLI

13

Sân bay Quốc tế Long Thành

Đồng Nai

Đang xây dựng

2.2.1. Sân bay Quốc tế Nội Bài

Sân bay Quốc tế Nội Bài là một trong các sân bay Việt Nam trọng điểm và lớn nhất tại khu vực miền Bắc. Vậy sân bay Nội Bài ở đâu?

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km, sân bay Nội Bài nằm trên địa bàn xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Địa điểm này sở hữu diện tích mặt bằng lên đến 1.000ha, là cửa ngõ hàng không quốc tế chính của Thủ đô cũng như toàn quốc.

Sơ đồ sân bay Nội Bài gồm 2 nhà ga chính là nhà ga T1 cũ và nhà ga T2 mới. Nhà ga T1 thường được sử dụng cho các chuyến bay quốc nội, trong khi đó nhà ga T2 được xây dựng mở rộng để phục vụ các đường bay quốc tế.

Hiện nay, sân bay Nội Bài có công suất phục vụ lên đến 30 triệu lượt khách mỗi năm và đã tiến hành đề xuất nâng quy mô lên 60 triệu lượt khách vào năm 2030.

>>> Bỏ túi: Xe bus sân bay Nội Bài: Cập nhật thông tin các tuyến xe mới nhất 2023

2.2.2. Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Diện tích sân bay Tân Sơn Nhất có tổng diện tích khai thác hơn 1.500 ha, được xem là cảng hàng không lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, sân bay có khả năng phục vụ lên đến 28 triệu lượt khách/năm và thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải vào các dịp cao điểm.

Sơ đồ sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm 2 nhà ga quốc nội và quốc tế được hoàn thiện chỉn chu, trang bị đầy đủ các thiết bị tiện nghi, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu di chuyển của đa số hành khách.

2.2.3. Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Phú Quốc hiện nay được xem là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng thu hút đông đảo du khách. Chính vì vậy, các chuyến bay đến Phú Quốc cũng được khai thác diện rộng, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối du lịch văn hóa – kinh tế trọng điểm tại Việt Nam.

Tính tới thời điểm hiện tại, sân bay Phú Quốc là nơi hoạt động của 5 hãng bay nội địa bao gồm Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Pacific, Vietravel Airlines và gần 20 hãng bay quốc tế từ nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Hongkong…

>>> Booking voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc ngay hôm nay để không bỏ lỡ những giây phút đáng nhớ cùng gia đình, bạn bè!

2.2.4. Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng rộng 842 ha, có diện tích lớn thứ 3 tại Việt Nam. Nơi đây được trang bị nhiều các thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến.

Thiết kế sân bay bao gồm 3 nhà ga phục vụ hành khách bao gồm ga quốc nội (T1), ga quốc tế (T2) và nhà ga VIP. Mỗi nhà ga đạt công suất từ 6 – 15 triệu khách/năm, tổng tần suất chuyến bay chạm mức 200 chuyến/ngày. Bên cạnh đó, các chuyến bay đến Đà Nẵng cũng được mở rộng phục vụ nhu cầu ghé chơi thành phố biển của du khách.

>>> Tận hưởng không khí trong lành tại thành phố biển xinh đẹp, booking voucher, combo, tour du lịch Đà Nẵng ngay hôm nay!

READ  Các dấu hiệu em bé quay đầu

2.2.5. Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Sân bay Cam Ranh là một trong các sân bay lớn ở Việt Nam, từng trải qua các quá trình mở rộng và nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du lịch cũng như giao thương trong khu vực tỉnh Khánh Hòa. Với diện tích 540 ha, sân bay Cam Ranh sở hữu duy nhất 1 sân ga chính phục vụ hành khách với sức chứa lên đến 8 triệu lượt khách/năm.

Các chuyến bay đến Nha Trang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối du lịch Nha Trang và các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, sân bay cũng khai thác nhiều dịch vụ thuê xe và các phương tiện giao thông công cộng phục vụ nhu cầu di chuyển của du khách.

>>> Tận hưởng mùa hè trong mơ cùng với vô vàn các hoạt động nghỉ dưỡng thú vị, booking voucher, combo, tour du lịch Nha Trang ngay!

2.2.6. Sân bay Quốc tế Phú Bài

Sân bay Phú Bài có diện tích 549 ha, nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km về phía Đông Nam. Nơi đây được xem là một trong những sân bay quan trọng ở miền Trung Việt Nam, không chỉ phục vụ cho du lịch Huế mà còn cả các khu vực lân cận.

Hiện nay, sân bay Phú Bài có khả năng phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách/năm và đang dần được mở rộng cũng như nâng cấp để đáp ứng nhu cầu du lịch Huế ngày một gia tăng.

2.2.7. Sân bay Quốc tế Vân Đồn

Sân bay Vân Đồn đón hơn 5 triệu lượt khách/năm và vẫn đang trong thời gian nâng cấp công suất, lưu lượng sức chứa. Cơ sở hạ tầng tại đây khá hiện đại, tiện ích đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của hành khách.

Bên cạnh đó, cảng hàng không Vân Đồn cũng được xem là một trong những sân bay quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc kết nối du lịch Hà Long – Quảng Ninh cùng với các tỉnh thành trong và ngoài nước.

2.2.8. Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Được coi là cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, sân bay Cần Thơ đã đóng góp vai trò to lớn trong việc kết nối các vùng kinh tế trong và ngoài nước. Địa điểm này đón từ 3-5 triệu lượt khách/ năm, đây là khối lượng công suất tương đối lớn so với các sân bay ở Việt Nam dân dụng khác.

Du khách có thể mua vé máy bay đi Cần Thơ qua các hãng hàng không nội địa phổ biến như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines để có thể di chuyển tới địa danh này.

2.2.9. Sân bay Quốc tế Vinh

Từ khi đi vào hoạt động, sân bay Vinh có tốc độ phát triển nhanh chóng, là mảnh ghép quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa cũng như du lịch của tỉnh Nghệ An.

Hiện đã có nhiều các hãng hàng không nội địa khai thác các chặng bay tại Vinh, từ đó giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi ghé thăm mảnh đất Nghệ An vui chơi, du lịch hoặc công tác.

>>> Dắt túi: Tham khảo kinh nghiệm đặt vé máy bay Vinh Nghệ An ĐƠN GIẢN – TIẾT KIỆM

2.2.10. Sân bay Quốc tế Phù Cát

Trong số các sân bay ở Việt Nam nằm tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, sân bay Phù Cát chỉ xếp sau Đà Nẵng và Cam Ranh về lưu lượng hành khách. Điều này minh chứng được sức hút cực lớn của du lịch Quy Nhơn.

Sân bay Phù Cát cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía Tây Bắc, tương đương với 40-50 phút di chuyển. Du khách có thể lựa chọn đa dạng các loại phương tiện di chuyển từ sân bay về Quy Nhơn tùy vào số lượng người và chi phí ước tính khi ghé thăm địa danh này.

READ  Mẹo để xem mật khẩu Wi-Fi trên Windows 10 cực dễ, giúp bạn quản lý và chia sẻ mạng nhanh chóng hơn

2.2.11. Sân bay Quốc tế Cát Bi

Điểm nổi bật của sân bay Cát Bi Hải Phòng chính là chỉ mất khoảng 20 – 30 phút tiến vào trung tâm thành phố. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách trong quá trình di chuyển.

Du lịch Hải Phòng đang là một trong những xu hướng nổi bật của nhiều người. Vì vậy, các chặng bay đến thành phố Cảng cũng được khai thác trên diện rộng nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi.

2.2.12. Sân bay Quốc tế Liên Khương (đang đề xuất)

Dựa theo nhu cầu sử dụng sân bay Liên Khương tăng lên trong vài năm gần đây, cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất quy hoạch địa điểm này trở thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2023.

Để gia tăng công suất, ga hành khách T2 được quy hoạch để phục vụ lưu lượng 3 triệu hành khách/năm, sau đó khai thác cả hai nhà ga với tổng lưu lượng 5 triệu khách. Đến năm 2030, sân bay Liên Khương được kỳ vọng sẽ mở rộng và nâng cấp hoàn thiện, trở thành một trong những cảng quốc tế hiện đại tại Việt Nam.

2.2.13. Sân bay Quốc tế Long Thành (đang xây dựng)

Sân bay Quốc tế Long Thành hiện đang trong quá trình xây dựng tại Bình Sơn, cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km về hướng Đông. Dự án sân bay Long Thành đã chính thức được khởi công vào đầu năm 2021 và dự kiến khánh thành và năm 2025. Với công suất hành khách ước tính lên đến 100 triệu người/năm, địa điểm này được dự đoán trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai gần.

>>> Lưu ngay: Kinh nghiệm đặt vé máy bay siêu chi tiết để luôn có giá TỐT!

3. Danh sách các sân bay quân sự ở Việt Nam

Sân bay quân sự là cơ sở hàng không được Bộ Quốc phòng sử dụng cho các hoạt động liên quan đến quân sự và an ninh quốc gia. Những sân bay này thường được thiết kế cơ sở hạ tầng phù hợp với nhu cầu của quân đội bao gồm các đường băng dài, nhà ga, khu vực bảo vệ, trạm kiểm soát không lưu, nhà kho vũ khí và các tiện ích khác.

Dưới đây là danh sách các sân bay quân sự ở Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại:

STT

Tên các sân bay quân sự ở Việt Nam

Tỉnh/ thành phố trực thuộc

Mục đích sử dụng

1

Sân bay Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu

Dịch vụ thăm dò, dầu khí

2

Sân bay Kép

Bắc Giang

Quân sự

3

Sân bay Phú Giáo

Bình Dương

Quân sự (dự trữ)

4

Sân bay Phước Bình

Bình Phước

Quân sự (dự trữ)

5

Sân bay Biên Hòa

Đồng Nai

Quân sự

6

Sân bay Nước Trong

Đồng Nai

Quân sự (dự trữ)

7

Sân bay Kiến An

Hải Phòng

Quân sự

8

Sân bay Hòa Lạc

Hà Nội

Quân sự

9

Sân bay Gia Lâm

Hà Nội

Quân sự

10

Sân bay Anh Sơn

Nghệ An

Quân sự (dự trữ)

11

Sân bay Thành Sơn

Ninh Thuận

Quân sự cấp 1

12

Sân bay Yên Bái

Yên Bái

Quân sự

13

Sân bay Trường Sa

Khánh Hòa

Quân sự

14

Sân bay Nước Mặn

Đà Nẵng

Quân sự

Số lượng sân bay tại Việt Nam hiện nay đã và đang dần được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch, giao thương ngày càng tăng của cả nước. Dự kiến trong tương lai sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm nhiều dự án phát triển đường hàng không nhằm kết nối đất nước với bạn bè quốc tế. Hy vọng bài viết chia sẻ về các sân bay ở Việt Nam đã mang lại cho bạn nguồn thông tin bổ ích cho các chuyến đi trong tương lai.

>>> Đừng quên booking voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Nam Hội An… để tận hưởng không gian nghỉ dưỡng sang trọng, hiện đại bậc nhất Việt Nam!

Khám phá ưu đãi HOT nhất từ Vinpearl