Trứng lộn um bầu có tác dụng gì? Cách làm trứng lộn um bầu thanh mát, không tanh

Trứng vịt lộn là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bầu là loại quả thanh nhiệt, có tác dụng giải độc thích hợp cho nhiều lứa tuổi. Sự kết hợp giữa bầu và trứng vịt lộn tạo nên món canh ngon ngọt, thơm mát. Trong bài viết này, cùng FPT Shop tham khảo cách nấu trứng lộn um bầu thơm ngon, không tanh nhé.

Trứng lộn um bầu có tác dụng gì?

Trứng lộn um bầu là món ăn có nguồn gốc từ xứ Huế, đến nay ngày càng phổ biến, xuất hiện tại nhiều nhà hàng và cả bữa cơm gia đình. Hương vị ngọt thanh, tươi mát là cảm nhận dễ nhận thấy khi thưởng thức món ăn này. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Giúp bổ máu: Trứng vịt lộn vốn là thực phẩm tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch. Khi kết hợp cùng bầu tươi sẽ càng bổ dưỡng hơn. Trứng lộn um bầu hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao hiệu quả.
  • Thanh nhiệt, giải độc: Cả trứng vịt lộn và bầu đều có tính mát, giúp giảm tình trạng nóng trong người. Đồng thời còn giúp giải độc gan, thanh lọc độc tố, hạn chế tình trạng nhiệt miệng, nóng gan.
  • Trị đau đầu, chóng mặt: Theo Đông y, trứng vịt lộn rất bổ máu nên tốt cho người thường xuyên đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, bầu có hàm lượng nước cao, chất xơ dồi dào nên cũng đặc biệt hiệu quả trong việc trị chứng hoa mắt, chóng mặt.
  • Tăng cường sinh lý: Trong trứng vịt lộn um bầu có chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là lượng protein, vitamin dồi dào, nên không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện sinh lý nam nữ vô cùng hiệu quả.
  • Hiệu quả dưỡng da tốt: Trứng lộn um bầu cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể cùng nhiều loại vitamin nhóm B, C, A,…cùng các chất làm chậm quá trình lão hoá. Giúp da dẻ hồng hào, mịn màng, hạn chế nám cũng như mụn, tàn nhang rất tốt.

4 cách làm trứng lộn um bầu hấp dẫn

Trứng vịt lộn um bầu cùng mồng tơi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 3 quả.
  • Bầu: 1 trái.
  • Mồng tơi: 100g.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Ớt hiểm: 1 trái.
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt, đường,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bầu và mồng tơi

  • Trước hết dùng dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ để bầu ra bớt nhựa.
  • Gọt bỏ phần vỏ, đem rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Cắt bầu thành các khoanh tròn rồi sau đó tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
  • Rau mồng tơi nhặt bỏ lá sâu, rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra và rửa lại với vài lần nước.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt khoanh nhỏ.
READ  50+ Hình Xăm Mini Nam Đẹp Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất

Bước 2: Luộc trứng

  • Trứng vịt lộn mua về nên làm sạch phần bụi bẩn bám bên ngoài vỏ.
  • Cho trứng vào nồi và đổ ngập nước, rồi bật bếp luộc với lửa lớn trong khoảng 25 phút.
  • Vớt trứng vịt để nguội khoảng 5 phút rồi đập vỏ, tách lấy nước và con bên trong.

Bước 3: Um trứng với bầu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng rồi cho hành tím đã băm vào phi thơm.
  • Khi hành đã dậy mùi, cho tiếp trứng vịt lộn và 200ml nước lọc vào rồi đun sôi.
  • Kế đến, cho 1 muỗng canh hạt nêm và bầu vào nồi, đậy nắp và um khoảng 3 phút cho bầu chín.
  • Tiếp theo, cho mồng tơi vào và nấu thêm khoảng 1 – 2 phút nữa để các nguyên liệu chín hoàn toàn.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít hành lá, ớt cắt khoanh và một chút tiêu xay nữa là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Vịt lộn béo ngậy kết hợp với vị thanh mát, ngọt tự nhiên từ bầu và mồng tơi thích hợp ăn vặt hay ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều rất thơm ngon. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!

Trứng lộn um bầu cùng rau răm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 15 quả.
  • Bầu (loại nhỏ): 2 trái.
  • Rau răm: 30g.
  • Hành lá: 4 nhánh.
  • Hành tím: 10 củ.
  • Ớt bột: 1/2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt, đường,…

Cách chế biến

Bước 1: Luộc trứng vịt lộn

  • Rửa sạch bụi bẩn bám trên vỏ ngoài của trứng.
  • Đổ nước ngập trứng và luộc với lửa lớn trong khoảng 25 – 30 phút.
  • Vớt trứng ra ngoài để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khía nhẹ phần đầu để bầu chảy bớt nhựa.
  • Gọt bỏ vỏ bầu, đem rửa sạch rồi bổ làm 4 cắt thành lát với độ dày khoảng 1 lóng tay.
  • Rau răm nhặt bỏ lá vàng và sâu (nếu có), mang đi xả thật sạch với nước rồi để ráo, dùng dao cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
  • Hành lá cắt nhỏ.

Bước 3: Tiến hành um bầu với trứng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho toàn bộ phần hành tím vào phi thơm.
  • Khi hành đã dậy mùi, cho 1/2 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào rồi đảo đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
  • Cho trứng vịt lộn vào nồi, đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút cho trứng thấm gia vị.
  • Sau đó, thêm bầu và 200ml nước lọc vào nồi và um khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín đều.
  • Cho hành lá, rau răm vào và nấu thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng cho trứng lộn um bầu rau răm ra tô, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
READ  Đăng ký tìm việc - TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH TIỀN GIANG

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món trứng lộn um bầu rau răm thơm ngon hấp dẫn. Trứng vịt béo bùi và không bị tanh, bầu mềm ngọt hòa cùng mùi rau răm đặc trưng sẽ rất thích hợp ăn với cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể chấm cùng một ít muối tiêu để tăng thêm phần hấp dẫn, đậm đà cho món ăn nhé!

Trứng lộn um bầu theo công thức đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 15 quả.
  • Bầu: 2 trái.
  • Hành lá: 4 nhánh.
  • Rau răm: 10g.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt, đường,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu tiên, trứng mua về hãy rửa sạch dưới nước.
  • Bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, đun với lửa lớn.
  • Khi nước sôi lăn tăn, cho toàn bộ trứng vào luộc với lửa lớn trong vòng 20 phút. Sau đó, bạn vớt trứng ra để nguội khoảng 3 phút rồi lột vỏ.
  • Bầu sau khi để chảy bớt nhựa thì bào vỏ, rồi rửa với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc vừa ăn là được.
  • Hành lá và rau răm bạn nhặt bỏ các phần héo úa, dập úng rồi rửa sạch, để thật ráo và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm trứng lộn um bầu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho 3 củ hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó cho 15 quả trứng vịt lộn đã lột vỏ cùng 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo nhẹ nhàng để trứng không bị vỡ nát.
  • Cho toàn bộ phần bầu đã cắt và 500ml nước vào (khoảng sâm sấp bề mặt trứng là được), tiến hành nấu khoảng 7 – 10 phút.
  • Khi nước sôi thì bạn nêm 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, dùng vá đảo đều.
  • Khi nước trong nồi đã sôi lại một lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau răm còn lại vào và tắt bếp.
  • Bạn múc canh ra tô là hoàn thành món trứng lộn um bầu.

Bước 3: Thành phẩm

Trứng lộn um bầu là món ăn không quá cầu kỳ trong cả nguyên liệu và cách chế biến, nhưng thành phẩm thì vô cùng hấp dẫn. Trứng vịt lộn bùi bùi, béo béo hòa quyện với vị ngọt thanh mát của bầu cùng chút cay nồng của rau răm, hành lá chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn khó ai cưỡng lại được. Để thêm chút hương vị cho món ăn, bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay.

Trứng lộn um bầu theo công thức được chia sẻ trên Tiktok

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 1 quả.
  • Bầu: 1 trái.
  • Nước lọc: 200 ml.
  • Hoài sơn: 10g.
  • Kỷ tử: 10g.
  • Táo đỏ: 10g.
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh.
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng canh.
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Muối: 1/4 muỗng canh.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu mua về rửa sạch, nạo vỏ và cắt khúc vừa ăn hoặc có thể cắt tỉa để trông thẩm mỹ hơn.
  • Trứng lộn mua về rửa sạch bụi bẩn rồi đem luộc chín.
READ  Chị Google bao nhiêu tuổi? Sinh nhật Google vào ngày nào?

Bước 2: Làm nước um

  • Bắc nồi lên bếp cùng cho 200ml nước lọc và 10g hoài sơn, 10g kỷ tử, 10g táo đỏ vào nồi đun sôi.
  • Cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối.

Bước 3: Làm hột vịt lộn um bầu

  • Xếp bầu vào nồi và hấp chín bầu trong vòng 10 phút.
  • Sau đó, cho trứng vịt lộn và nước um bầu vào nồi rồi đun nóng.

Bước 4: Thành phẩm

Trứng vịt lộn um bầu không chỉ có vị ngọt thanh, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng giúp bổ gan, giải độc hiệu quả. Bạn hãy thử thực hiện theo công thức này nhé.

Những lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua trứng vịt lộn ngon

Trứng vịt lộn chính là “linh hồn” của món trứng lộn um bầu, vì vậy, khi chọn mua nguyên liệu này chúng ta cần lưu ý:

  • Chọn hột vịt lộn cầm hơi nặng tay thì đó là hột vịt lộn còn non. Còn trứng cầm nhẹ tay là trứng đã già.
  • Có thể đưa trứng lên soi ở nơi có ánh sáng mạnh, nếu trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen.
  • Hoặc bạn có thể cầm trứng lên lắc nhẹ, nếu không nghe tiếng chất lỏng chuyển động thì đây là trứng ngon nên chọn mua.

Cách chọn mua bầu non, ngon

Bầu cũng là một nguyên liệu chính của món ăn trứng lộn um bầu, vì thế bạn nên lưu ý:

  • Nên chọn những quả bầu có kích thước trung bình, thon dài, da xanh, còn lông tơ, vỏ quả mềm.
  • Nên chọn những quả bầu khi cầm có độ nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới đó là bầu non, khi ăn sẽ mềm và ngọt.
  • Không nên chọn những quả bầu già khi chúng có vỏ cứng, màu quả ngả vàng. Khi ăn thịt bầu cứng, có vị chua, ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Cách chọn mua rau răm ngon

  • Rau răm tươi ngon thường sẽ có lá nhỏ, có màu sáng, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng, trên bề mặt lá không xuất hiện các đốm thâm đen li ti.
  • Không nên chọn mua rau răm có lá quá to, bóng loáng vì rau sẽ ít thơm và khi nấu sẽ không cảm nhận được hương vị của món ăn.

Cách chọn mua mồng tơi tươi ngon

  • Mồng tơi nên chọn mua loại lá nhỏ, ngọn ít hoặc không quá mập mạp vì đó loại rau được trồng tự nhiên, không có chất kích thích.
  • Không nên chọn mua rau mồng tơi có lá bị héo úa, dập nát vì lúc này rau sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.

Tạm kết

Trên đây FPT Shop đã chia sẻ đến bạn 4 cách làm trứng lộn um bầu thơm ngon, thanh mát và không bị tanh. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon trong thực đơn của gia đình nhé.

Xem thêm:

  • 2 cách làm món trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh
  • Cách làm trứng cút chiên xù giòn tan, bùi béo cực đơn giản, ăn một lần là ghiền
  • Cách ăn trứng vịt lộn xả xui cụ thể như thế nào, bạn có biết?

Đừng quên đầu tư cho căn bếp một bộ nồi chất lượng để thực hiện món trứng vịt lộn um bầu cùng nhiều món khác cho những người thân yêu nhé. Tham khảo các bộ nồi inox chất lượng, giá tốt được người dùng ưa chuộng đang bán ở FPT Shop tại đây:

  • Bộ nồi inox