Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại Nhà

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại Nhà

Hướng Dẫn Làm Xôi Viên Chay Thơm Ngon

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàThời Gian Chuẩn Bị: 80 Phút, Thời Gian Chế Biến: 50 Phút, Phục Vụ: 2 – 3 Người

Làm Món Xôi Viên Chay Thơm Ngon Dễ Làm

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàNguyên Liệu Cho Món Xôi Viên Chay

Mẹo hữu ích:Khi lựa chọn khoai môn cao, nên chọn những củ to vừa phải, vỏ sần sùi, bên ngoài có nhiều râu và không bị thối hoặc mềm.Nếu mua khoai môn cao đã được sơ chế và cắt sẵn thì nên lựa chọn những củ có phần ruột màu trắng, nhiều vân tím. Không nên mua những củ khoai môn có màu sắc bên trong nhợt nhạt vì đó thường là những củ không ngon và ít vị.Nếu không có khoai môn, bạn có thể thay thế bằng sắn hoặc sen đều được nhé!

Cách làm xôi viên chay

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn rửa sạch nếp và ngâm vào thau nước sạch khoảng 60 phút để nếp mềm, nở hạt. Sau đó, vớt ra và để ráo nước. Đậu xanh cũng cần được ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra. Khoai môn cao và củ năng cần được cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt và nấm đông cô cũng cần được rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.

READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè khoai môn béo bùi, thơm ngon hấp dẫn

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàChuẩn bị nguyên liệu

Bước 2 Hấp và nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp

Bạn cho khoai môn và củ năng vào xửng hấp, hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút rồi vớt ra và nghiền nhuyễn.

Sau đó, bạn đặt đậu xanh và ⅔ số nếp đã ngâm vào xửng hấp và hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, vớt ra đậu và nếp và nghiền nhuyễn.

Mẹo hữu ích:Nếu bạn có xửng hấp 2 tầng, bạn có thể kết hợp 2 lần hấp để tiết kiệm thời gian nhé!

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàHấp và nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp

Bước 3 Xào cà rốt và nấm đông cô

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó đổ nấm đông cô và cà rốt vào, nêm thêm ⅛ muỗng cà phê muối và xào sơ hỗn hợp khoảng 5 phút cho đến khi thơm mùi nhẹ, sau đó tắt bếp.

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàXào cà rốt và nấm đông cô

Bước 4 Làm viên xôi

Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, sau đó trộn đều.

Tiếp theo, bạn thêm vào tô 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột mì đa dụng và 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó nhào trộn đều để thu được một khối đồng nhất.

Sau đó, bạn tiến hành vắt thành các viên tròn với kích thước tùy ý.

READ  Hướng dẫn cách làm chè khoai dẻo dai dai, thơm ngon, hấp dẫn

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàLàm viên xôi

Bước 5 Phủ lớp nếp bên ngoài

Bạn trải đều ⅓ số nếp đã ngâm từ bước 1 ra đĩa. Sau khi vắt viên xong, bạn lăn các viên qua đĩa chứa nếp là xong. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể thêm 1 hạt đậu hà lan lên phía trên các viên xôi.

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàPhủ lớp nếp bên ngoài

Bước 6 Hấp xôi

Bạn sắp xếp đều các viên xôi vào xửng hấp và hấp với lửa lớn trong khoảng 20 phút.

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàHấp xôi

Bước 7 Hoàn thành

Món xôi viên chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ.

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàHoàn thành

Thưởng thức

Món xôi viên chay đã hoàn thành! Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, dẻo ngon và hấp dẫn. Đây là một món ăn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc ngày ăn chay.

Bí Quyết Làm Xôi Viên Chay Tại NhàThưởng thức

Dưới đây là chia sẻ của Mytour về cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon và dẻo mềm. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mua gạo nếp ngon tại Mytour để nấu xôi nhé: