Ngon ngất ngây với công thức làm món bún cá Châu Đốc chuẩn vị ẩm thực An Giang

Đến với miền Tây sông nước, bạn chắc hẳn không thể bỏ qua món bún cá Châu Đốc đặc sản vô cùng nổi tiếng của đất An Giang. Mùi thơm của ngãi bún kết hợp với nước dùng đậm vị và cá lóc vàng ươm tạo nên sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Học ngay công thức làm món bún cá Châu Đốc được FPT Shop chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi (tùy sức ăn)
  • 1 con cá lóc
  • 400ml nước dừa
  • 30gr ngãi bún
  • 1 củ nghệ khoảng 20gr
  • 80gr sả
  • Mắm ruốc
  • Rau ăn kèm (rau muống, rau thơm, rau răm, bắp chuối, giá đỗ,…)
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, đường phèn, hạt nêm, hành, tỏi,…

Bún cá Châu Đốc hình 1

Chú ý: Để tạo nên món bún cá Châu Đốc ngon thì ngãi bún là nguyên liệu không thể thiếu, thường được bán tại các tạp hóa hoặc cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra, nếu không có mắm ruốc thì bạn có thể thay thế bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc miền Tây, điều này cực kỳ quan trọng để giúp nước lèo của bún cá Châu Đốc được chuẩn vị nhất.

Cách làm bún cá Châu Đốc chi tiết

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sơ cá lóc bằng nước lạnh và dùng dao cạo bỏ vảy, cắt bỏ phần ruột, bụng cá. Dùng muối hạt chà nhẹ nhàng vào thân cá để loại bỏ nhờn, cần cẩn thận không làm nát cá. Nếu không có muối hạt thì bạn có thể dùng muối trắng bình thường thay thế. Tiếp đó rửa sạch cá lại và cắt cá thành từng đoạn nhỏ.

READ  3 cách nấu lẩu gà lá giang ngon với măng chua, nấm ai cũng thích mê

Bún cá Châu Đốc hình 2

Gọt sạch vỏ nghệ và rửa sơ lại với nước. Hành tím và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt trái thì bạn ngắt bỏ cuống rồi thái lát mỏng. Còn sả thì bạn gỡ bỏ lớp vỏ ngoài cùng và rửa sạch, lấy 20gr sả cắt thành các đoạn dài 5 – 7cm, phần còn lại thì cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích.

Các loại rau ăn kèm bạn bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt thành từng đoạn vừa ăn, sau đó để trong rổ cho ráo nước.

Xem thêm: Trổ tài vào bếp nấu cháo vịt thơm lừng, ngon tuyệt đỉnh đảm bảo ăn một lần là ghiền

Nấu nước lèo

Bước 1: Cho 30gr ngãi bún, 20gr nghệ và 20gr sả đã cắt khúc vào cối rồi lấy chày giã nhuyễn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 lít nước lọc, 400ml nước dừa cùng với phần ngãi bún, nghệ và sả giã nhuyễn. Đun sôi hỗn hợp trên.

Bún cá Châu Đốc hình 3

Bước 3: Khi nước vừa sôi thì bạn cho phần cá lóc đã sơ chế vào nồi và luộc khoảng 10 phút cho cá vừa chín tới là được. Sau đó vớt cá lóc ra và để vào tô sạch, tiếp tục vớt hết phần ngãi bún, nghệ và sả trong nồi ra ngoài.

Bước 4: Thêm vào nồi nước lèo 10gr mắm ruốc, 20gr sả băm, một ít hành tím và tỏi băm rồi khuấy đều. Nêm nếm thêm gia vị cho nước lèo vừa ăn với nước mắm, hạt nêm, đường phèn. Đợi nước lèo sôi lại thì tắt bếp.

READ  Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi

Lóc xương và xào

Phần cá lóc sau khi luộc chín thì bạn tiến hành lóc xương lấy thịt. Với các miếng cá còn khá lớn thì bạn chia nhỏ chúng ra cho vừa ăn. Ở bước này sẽ khá mất thời gian và bạn cần làm một cách cẩn thận để cá không còn lẫn xương cũng như không bị quá nát.

Bún cá Châu Đốc hình 4

Sau khi lóc xương cá xong, bạn bắc chảo chống dính lên bếp và cho vào ít dầu ăn, hành tím, tỏi băm cùng với toàn bộ phần sả băm nhuyễn còn lại. Khi các nguyên liệu trong chảo dậy mùi thơm thì bạn cho phần thịt cá vào và xào trong khoảng 3 phút. Cuối cùng là cho phần cá lóc vừa xào xong vào nồi nước lèo.

Thành phẩm

Cho lượng bún vừa ăn vào tô, sau đó để phần rau ăn kèm lên trên và chan nước lèo cùng với cá vào. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm ớt để ăn kèm với cá và rau cũng rất ngon đấy. Món bún cá Châu Đốc với phần cá đã được lóc xương, vì vậy người già hay trẻ nhỏ đều có thể yên tâm thưởng thức.

Bún cá Châu Đốc hình 5

Tổng kết

Hy vọng với công thức làm món bún cá Châu Đốc mà FPT Shop đã hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn có thể thực hiện thành công và thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè.

Để thực hiện món ngon mỗi ngày thì nhất định trong bếp sẽ cần đến những thiết bị gia dụng chất lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đang kinh doanh tại FPT Shop, từ những chiếc chảo chống dính quen thuộc tới bếp từ, nồi chiên không dầu,… đều có sẵn.

READ  Bí quyết nấu thịt trâu xào sả ớt thơm ngon - Đơn giản mà đậm đà

Xem thêm:

  • Tại sao bạn không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu ăn?
  • TOP 6 loại chảo chống dính an toàn hiện nay mà chị em nội trợ cần biết