3.4 Bún cá Cô Ba
Bún cá Cô Ba nổi tiếng với nước dùng thơm ngọt, thanh trong kết hợp với chả cá dai dai, sứa giòn tươi cực chất lượng và cuốn miệng. Khi ăn bún cá sẽ kèm theo đĩa rau sống bào tươi sạch và nước mắm ngọt, ăn 1 tô thôi là đã đủ no rồi.
Địa Chỉ: Địa chỉ: 123 Yersin, TP. Nha Trang
Giờ mở cửa: Sáng 6h00 – 11h00 và chiều 15h00 – 21h00
Giá tham khảo: 20.000 VND – 35.000 VND
3.5 Bún cá mịn Ninh Hòa
Tô bún đầy ắp các miếng chả cá to dùng với nước lèo thơm ngọt, không bị tanh, không dầu mỡ, đậm đà chuẩn vị của miền biển, đi kèm với rau sống và các loại gia vị. Không gian quán sạch sẽ, phục vụ nhiệt tình khiến du khách nào đến đây cũng muốn ghé lại.
Địa chỉ: 170 Bạch Đằng, TP. Nha Trang.
Giờ mở cửa: 16h00 – 21h00.
Giá tham khảo: 35.000 VND
4Cách nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà
Nếu bạn chưa có dịp ghé lại Nha Trang thì có thể tự nấu bún chả cá ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản dưới đây.
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Muốn nấu được một tô bún cá ngon thì nguyên liệu cần phải được lựa chọn phải kỹ càng, sạch sẽ, đầy đủ để khi bắt tay chế biến không bị mất đi bất cứ gia vị nào.
Dứa thơm: 300g
Cà chua: 350g
Bún: 1 kg
Cá vược: 1kg
Đầu cá hồi: 2 cái
Chả cá thác lác: 350g
Chả cá chiên: 350g
Gia vị: 2 nhánh sả, 3 tép tỏi, 10g gừng, 5 củ hành tím, 50g hành lá, 2 thìa rượu, 3 trái ớt, 1 trái chanh, 50g hành tím phi. 5 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 ít dầu ăn và 1 ít gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu)
Bắp cải: 100g
Rau ăn kèm: 1 ít giá/ húng quế/ diếp cá
*Lưu ý: Lựa chọn chả cá phải còn nguyên, không bị cắt vụn và có độ đàn hồi khi ấn ngón tay vào miếng chả. Đặc biệt là phải có mùi thơm không lẫn đi đâu được thì mới đúng chuẩn chả cá ngon.
4.2 Sơ chế nguyên liệu
-Sơ chế cá
Rửa sạch cá với nước muối rồi dùng dao miết phần xương cá và thịt cá ở sát đuôi. Cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên phía đầu theo đường xương sống để tách lấy miếng phi lê khỏi phần thân. Sau đó cắt miếng cá phi lê thành những miếng nhỏ rồi cho vào tô sạch. Với phần xương cá bạn sẽ dùng khi nấu nước lèo.
Đầu cá hồi phải làm sạch, cắt bỏ mang, vây và rửa với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt cá. Sau khi ráo nước thì ướp đầu cá trong vòng một giờ với hỗn hợp các gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều cùng hành tím đã được đập dập.
-Sơ chế các nguyên liệu gia vị
Lột vỏ 4 củ hành tím và 5g gừng rồi mang 2 nguyên liệu này đi nướng.
Gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím và 3 tép tỏi.
Với hành lá, bạn rửa sạch và băm nhỏ đầu hành và thân lá, để riêng thành 2 phần.
Thái sợi nhỏ với 5g gừng còn lại và 3 trái ớt tươi.
Cắt chanh thành từng lát nhỏ để ăn kèm với bún.
2 nhánh sả mang đi đập dập và cắt làm đôi.
Với trái thơm thì làm sạch vỏ và mắt thơm rồi dùng dao cắt miếng nhỏ.
Cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Bào 100g bắp cải thành sợi nhuyễn dễ ăn.
4.3 Nấu nước dùng với cá
Bạn đun sôi nước trong nồi lớn, khi nước sôi thì cho đầu cá hồi và xương cá vược vào, trụng sơ trong khoảng 1 -2 phút rồi vớt ra. Kế đến cho phần cá trụng và 3 lít nước vào nồi rồi bỏ gừng và hành tím đã nướng vào cùng. Sau đó, cho sả vào nồi rồi nấu ở nhiệt độ lớn. Khi nước dùng sôi, giảm nhiệt độ và tiếp tục hầm cá trong khoảng 45 phút nữa. Lưu ý, bạn nên vớt hết bọt để nước dùng trong và ngon hơn.