Cách làm món cá hấp mẻ ngọt mềm, chua dịu cả nhà tấm tắc khen ngon

1. Cá hấp mẻ là món ăn gì?

Cá hấp mẻ là một món ăn dân dã của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Món ăn được chế biến từ cá tươi, mẻ chua và các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, bột nghệ,… Sau đó, cá được hấp chín trên bếp than hoặc bếp gas. Món ăn có hương vị thơm ngon, chua dịu, thịt cá ngọt mềm, rất hấp dẫn.

Các loại cá thường được dùng để làm cá hấp mẻ là cá chép, cá trắm, cá lăng, cá quả,… Các loại cá này có thịt chắc, ngọt, phù hợp với món ăn này.

2. Ăn cá hấp mẻ có tác dụng gì?

Cá hấp mẻ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cung cấp chất đạm, omega-3, vitamin và khoáng chất: Cá là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, giúp cơ thể phát triển và phục hồi các tổn thương. Omega-3 là một loại axit béo không no có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, Alzheimer,… Ngoài ra, cá hấp mẻ cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin A, D, E, sắt, kẽm,…
  • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Mẻ chua có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
  • Tăng cường tiêu hóa: Mẻ chua cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá hấp mẻ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
READ  Red Velvet Rose Mooncake – Bánh nướng nhân chocolate rum nho

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Cách chế biến món cá hấp mẻ thơm lừng, ngọt ngon

Món cá hấp mẻ là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với hương thơm thoang thoảng của mẻ, vị ngọt đậm đà của thịt cá, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn.

3.1. Nguyên liệu

Để làm món cá hấp mẻ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá tươi: 1 con khoảng 2-3kg.
  • Mẻ chua: 1 bát con.
  • Gừng: 1 củ.
  • Sả: 3-4 cây.
  • Rau thơm: ngò om, rau mùi, thì là,…
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột nghệ,…

3.2. Cách làm món cá hấp mẻ

Cá hấp mẻ là một món ăn rất dễ làm, chỉ với vài bước đơn giản sau, bạn đã có thể mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn, khứa vài đường hai bên thân cá cho nhanh chín.
  • Gừng băm nhỏ.
  • Sả băm nhỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá vào tô, ướp với mẻ chua, gừng băm, sả băm, hạt nêm, mì chính, bột nghệ trong khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp cá

  • Cho cá vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20-30 phút.
  • Khi cá chín, cho rau thơm vào đảo đều, tắt bếp.
READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè khoai môn béo bùi, thơm ngon hấp dẫn

3.3. Thưởng thức

  • Cá hấp mẻ có vị ngọt, chua dịu, khi ăn nóng sẽ ngon hơn. Cá hấp mẻ có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm gừng.
  • Cá hấp mẻ ăn với bún cũng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thêm rau thơm, leo-bao-nhieu-calo’>dưa chuột, cà rốt thái sợi vào bún để món ăn thêm phong phú.

4. Công thức nướng chấm cá hấp mẻ

Cá hấp mẻ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không thể trọn vẹn nếu thiếu đi nước chấm. Hãy cùng tìm hiểu 2 công thức làm nước chấm cá hấp mẻ thơm ngon, hấp dẫn nhé!

4.1. Nước chấm chua ngọt

Nước chấm chua ngọt là loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nước chấm này có vị chua ngọt hài hòa, phù hợp với nhiều món ăn như cá hấp, cá nướng, bánh cuốn,…

Nguyên liệu:

  • 2 thìa nước mắm.
  • 2 thìa đường.
  • 1 thìa nước cốt chanh.
  • 1/2 thìa nước lọc.
  • 1/2 quả ớt.
  • 1/2 củ tỏi.

Cách làm:

  • Băm nhuyễn ớt và tỏi, sau đó cho đường và nước mắm vào khuấy đều.
  • Khi đường đã tan, cho nước cốt canh và nước lọc vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4.2. Nước mắm gừng

Khi ăn cá hấp mẻ, bạn nên chấm với nước mắm gừng để món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Vị ngọt thanh của cá, vị chua thanh của mẻ, hòa quyện với vị mặn, ngọt, cay, thơm của nước mắm gừng, tạo nên một hương vị hài hòa, đậm đà, khiến người ăn không thể nào quên.

READ  Cá kho chuối xanh - món ăn dân dã thấm đượm vị quê nhà

Nguyên liệu:

  • 1 thìa nước mắm.
  • 1 thìa đường.
  • 1/2 củ gừng.
  • 1/2 quả ớt.

Cách làm:

  • Giã nhuyễn gừng và ớt, sau đó thêm đường và mắm vào.
  • Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Xem thêm: Mang Hương Vị Tây Bắc Về Ngay Tại Bếp Với Cách Nấu Xôi Nếp Than Cực Dính

Món cá hấp mẻ rất đơn giản, dễ làm nhưng lại mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Với vị ngọt thanh của cá, vị chua thanh của mẻ, hòa quyện với hương thơm của gừng, sả, tỏi, món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà xuýt xoa khen ngon. Hãy cùng trổ tài nấu nướng và chiêu đãi gia đình của mình món cá hấp mẻ nhé!