Thịt gà bao nhiêu calo? Cách ăn thịt gà tốt cho sức khỏe

Thịt gà bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong thịt gà không giống nhau ở mỗi bộ phận. Thịt đùi gà, thịt ức gà,… có chỉ số calo khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu từng bộ phận thịt gà bao nhiêu calo và ăn thịt gà như thế nào đảm bảo nhiều dinh dưỡng nhất.

Thịt gà bao nhiêu calo?

Như đã nói ở trên, để trả lời câu hỏi thịt gà bao nhiêu calo là khá khó. Về căn bản, mỗi bộ phận, các phần thịt gà khác nhau có cách tính calo cũng như chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như thịt đùi gà có nhiều chất béo và nhiều calo hơn so với thịt ức gà.

Ức gà bao nhiêu calo?

Ức gà là phần thịt gà được sử dụng phổ biến nhất. Nhờ chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo nên đây cũng là phần thịt gà có ít calo nhất. Trong 172g thịt gà ức không xương, không da sau khi nấu chín có thành phần dinh dưỡng gồm:

  • 284 năng lượng.
  • 53.4g protein.
  • 6.2g chất béo.

Bất ngờ hơn cả là trong 100g thịt gà ức chỉ có 165 calo, 31g protein và 3.6g chất béo, những số liệu lý tưởng với mọi chế độ ăn. Các chuyên gia cũng cho hay, 80% lượng calo có trong thịt gà ức đến từ protein và chỉ có 20% calo là từ chất béo. Điều này cho thấy thịt gà ức bổ sung hàm lượng lớn protein cho cơ thể, hỗ trợ phát triển cơ bắp.

READ  Tìm hiểu về tình trạng mụn nang ở lưng

Má đùi gà bao nhiêu calo?

Thịt má đùi gà cũng là phần thịt gà khá phổ biến, được dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Khác với ức gà, má đùi gà mềm hơn, thịt có nhiều chất béo hơn nên sau khi nấu chín tạo cảm giác thịt ẩm hơn so với ức gà.

Tuy nhiên xét về độ lành mạnh thì thịt má đùi gà lại không tốt cho sức khỏe bằng ức gà. Vậy má đùi gà bao nhiêu calo? Trong một phần thịt má đùi không da, không xương nấu chín khoảng 52g có chứa:

  • 109 calo.
  • 13.5g protein.
  • 5.7g chất béo.

Tìm hiểu thêm, 100g má đùi gà chưa nấu chín có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 209 calo, trong đó có 26g protein, 10.9g chất béo. Như vậy, 53% năng lượng má đùi gà cung cấp đến từ protein và 47% năng lượng đến từ chất béo. Mặc dù không tốt bằng thịt ức gà nhưng má đùi vẫn là phần thịt gà được khuyến khích bổ sung. Đây cũng là thực phẩm được ưa chuộng vì hương vị ngon miệng, giá thành rẻ hơn ức gà.

Cánh gà có bao nhiêu calo?

Một phần thịt gà nữa cũng được ưa chuộng không kém là cánh gà. Cách gà thường được dùng để chiên rán, tẩm nước sốt, om, kho,… đều ngon, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy cánh gà bao nhiêu calo? Một phần cánh gà không da, không xương nấu chín, nặng khoảng 21g có giá trị dinh dưỡng:

  • 42.6 calo.
  • 6.4g protein.
  • 1.7g chất béo.

Theo bác sĩ dinh dưỡng, mỗi 100g cánh gà cung cấp cho cơ thể khoảng 203 calo, 30.5g protein, 8.1g chất béo. Như vậy, lượng chất béo trong cánh gà thấp hơn má đùi gà và cao hơn ức gà. Nếu ăn ức gà để giảm cân chán rồi, bạn vẫn có thể dùng cánh gà để thay thế trong một vài bữa ăn, thay đổi khẩu vị ngon miệng hơn.

READ  Bật mí calo có trong một cái bánh tiêu là bao nhiêu?

Đùi gà bao nhiêu calo?

Đùi gà là phần thịt gà được ưa thích nhất không chỉ vì giá thành rẻ hơn ức gà mà còn vì đây là bộ phận nhiều thịt, dễ ăn, chế biến được nhiều món, thịt săn chắc nhất. Vậy đùi gà cung cấp bao nhiêu calo? Phần thịt gà đùi khoảng 44g không da, không xương khi nấu chín có:

  • 76 calo.
  • 12.4g protein.
  • 2.5g chất béo.

Vậy 100g thịt gà bao nhiêu calo? 100g đùi gà có 172 calo, 28.3g protein, 5.7g chất béo. Đây cũng là phần thịt tương đối giàu đạm, ít chất béo, thích hợp với người đang giảm cân, ăn kiêng. Dùng đùi gà thay thế ức gà không làm bạn béo mà còn ngon miệng hơn nữa đấy.

Thịt gà có lợi ích gì?

Chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích ăn thịt trắng, trong đó điển hình nhất là thịt gà. Vậy thịt gà có công dụng gì với sức khỏe? Thịt gà là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều protein nhưng ít chất béo nhất, lượng calo có trong thịt gà cũng không cao. Ngoài ra, thịt gà còn cung cấp nhiều omega 3 cho cơ thể, không có chứa cholesterol xấu nên thích hợp với người bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia cũng cho biết thêm, trong thịt gà có chứa các loại vitamin đa dạng, có thể kể đến như vitamin A, E, C, B cùng nhiều loại khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, phốt pho,….

READ  Navigation

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên thịt gà có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Ăn thịt gà thường xuyên giúp tăng cường cơ bắp, chống bệnh teo cơ, bổ não, cải thiện sức khỏe thị lực cũng như bổ sung năng lượng lành mạnh cho cơ thể.

Cách chế biến thịt gà giữ nguyên dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu cách chế biến không đảm bảo, chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc nấu nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm mất chất dinh dưỡng, tăng calo khi ăn thịt gà.

Ví dụ một phần đùi gà không da, không xương nặng 52g nấu chín đơn giản có chứa 109 calo và 5.7g chất béo thì cùng khối lượng đùi gà này nhưng đem đi chiên, rán với dầu mỡ và bột, lượng calo tăng lên đến 144 calo và có tới 8.36g chất béo.

Như vậy, cách chế biến thích hợp nhất để ăn thịt gà tốt cho sức khỏe là chế biến càng đơn giản, càng ít gia vị càng tốt. Bạn có thể thử rán thịt gà không dùng dầu mỡ bằng nồi chiên không dầu để có lớp da giòn nhưng không gây tăng chất béo.

Hoặc món ức gà luộc chín, xé sợi nấu súp rau củ đơn giản cũng là món ăn nhiều dinh dưỡng, ít calo, lành mạnh cho cơ thể. Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể tham khảo rất nhiều cách nấu thịt gà lành mạnh khác trên trang thông tin chính thức của Nhà thuốc Long Châu.

Như vậy, câu hỏi thịt gà bao nhiêu calo đã được giải đáp qua bài viết trên. Khi ăn thịt gà, bạn nên chọn mua thịt tại những siêu thị, trung tâm bách hóa lớn, uy tín, có thương hiệu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp