Hướng dẫn cách nấu cháo bào ngư vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu những tác dụng mà bào ngư mang lại cho sức khỏe con người, đồng thời bật mí cho bạn đọc 3 cách nấu cháo bào ngư vừa thơm ngon, giàu dưỡng chất mà lại vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

Tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Bào ngư là một loại động vật thân mềm và có vỏ cứng thuộc họ Haliotidae. Loại động vật có cấu tạo dẻo dai, các chân nhỏ hay bám trên mặt đá và sống trong đại dương.

Bào ngư chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như:

  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội tạng của bào ngư có thể làm ức chế sự phát triển của các khối u. Các chất chiết xuất từ nội tạng của loại động vật này còn giúp phá hủy nhóm tế bào mang mầm bệnh ung thư.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Trong bào ngư có chứa các acid béo như omega-3, acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Đây là các loại axit béo có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Ngoài khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch, các acid béo có trong bào ngư còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết omega-3 có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào bạch cầu, đây là loại tế bào tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, trong bào ngư còn chứa các loại vitamin (A, C, B, E và K) và các khoáng chất. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp cơ thể phát triển toàn diện.
  • Điều hòa tuyến giáp: Các nghiên cứu cũng cho thấy bào ngư có khả năng tăng cường hormone, hỗ trợ kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp. Trong bào ngư cũng có chứa iodine – đây là khoáng chất cần thiết để điều hòa tuyến giáp. Bên cạnh đó, loài hải sản này còn có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe cho gan: Bào ngư cũng có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy quá trình đào thải chất của gan. Nhờ vậy, có thể giúp ngăn ngừa được các tổn thương và các bệnh lý về gan.
  • Duy trì sức khỏe xương – khớp: Xương và khớp có ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và di chuyển của mỗi người. Loại hải sản này chứa glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là loại dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của xương – khớp và các mô liên kết, đồng thời giúp giảm đau và viêm khớp. Ngoài ra, trong bào ngư còn chứa nhiều khoáng chất phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe xương. Hai loại dưỡng chất này kết hợp để giữ cho xương khỏe mạnh.
  • Duy trì cân nặng: Chống oxy hóa và chống viêm là hai đặc tính có trong các loại bào ngư. Đây là những đặc tính giúp cơ thể cân bằng trao đổi chất, ngăn sự tích tụ chất béo dẫn đến béo phì. Bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vào bữa ăn hằng ngày.
READ  Lạ miệng món giá bể Hải Phòng TƯƠI - GIÒN - NGỌT, ăn là GHIỀN

Cách nấu cháo bào ngư vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Bào ngư có thể chế biến thành rất nhiều món như súp bào ngư, cháo bào ngư… Dưới đây là 3 cách chế biến cháo bào ngư thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách nấu cháo bào ngư trứng

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 200 gram.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Gạo: 100 gram.
  • Rong biển: 1 miếng.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành lá.
  • Tỏi.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu mè.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế bào ngư.

  • Sử dụng bàn chải chà sạch phần thịt bào ngư. Tiếp đó dùng ít muối thoa và mát xa lên phần thịt bào ngư.
  • Rửa lại bào ngư với nước sạch một lần nữa và để ráo nước.
  • Dùng dao tách rời phần vỏ ra khỏi bào ngư, tiến hành cắt rời phần đầu của chúng và nhớ để riêng phần ruột ra một chỗ.
  • Rửa sạch lại phần thịt này một lần nữa với nước muối và tráng lại bằng nước sạch.
  • Có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ phần thịt ra tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 2: Sơ chế rau củ.

  • Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn.
  • Rửa sạch hành lá và băm nhuyễn.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa qua nước sạch và băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo.

  • Có thể ngâm gạo trước 6 tiếng, sau đó vo sạch và để ráo.
  • Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, phi tỏi đã băm nhuyễn. Khi tỏi thơm, cho phần ruột của bào ngư vào xào trước.
  • Cho phần gạo vừa làm sạch vào chảo, xào sơ qua rồi thêm phần thịt bào ngư vào xào cho thịt săn lại. Sau đó thêm khoảng 1 tô nước lọc vào nồi rồi đun sôi.
  • Nấu khoảng 10 – 15 phút thì mở nồi và cho phần cà rốt, hành lá đã băm nhuyễn vào chung.
  • Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đập 1 – 2 quả trứng cho vào nồi và đun thêm 2 – 3 phút nữa là hoàn thành.
READ  Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh đạm, ngọt mát

Bước 4: Hoàn thành.

Múc cháo ra tô rồi rắc thêm chút tiêu đã xay, hành lá, lá rong biển đã cắt nhỏ lên trên và đảo đều trước khi ăn.

Cách nấu cháo bào ngư với nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 300 gram.
  • Nước súp gà: 200ml.
  • Cháo trắng: 1 tô.
  • Nấm đông cô: 20 gram.
  • Giá, hành lá, hành boaro, hành phi và ngò thơm.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xây, muối.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Ngâm nở nấm đông cô, cắt nhỏ và bỏ đi phần cuống.
  • Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
  • Sơ chế sạch phần thịt bào ngư và cắt miếng vừa miệng.

Bước 2: Xào chín nguyên liệu .

  • Cho tỏi đã băm vào chảo dầu nóng rồi phi cho thơm. Khi tỏi đã thơm, cho tiếp nấm đông cô, bào ngư cắt nhỏ vào xào cùng cho săn lại.
  • Nêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường và xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo.

Để tăng thêm hương vị cho nước dùng, có thể cho 2 – 3 nhánh ngò thơm, hành boaro vào 200ml nước dùng gà và đun sôi.

  • Khi nước sôi, gắp bỏ hết ngò và hành ra, rồi tiến hành nấu cháo.
  • Tiếp theo, cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi nước dùng và khuấy đều
  • Sau đó, cho hết phần thịt bào ngư và nấm đông cô đã xào vào nồi cháo.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê đường cho cháo thêm phần đậm đà. Nêm gia vị tiếp cho đến khi vừa miệng.
  • Đun thêm khoảng 10 phút, cho hành lá vào cháo và tắt bếp.
READ  Cháo bánh chưng - món ăn độc lạ gây sốt trong giới trẻ

Bước 4: Hoàn thành

Múc cháo ra tô, rắc thêm chút hành phi, tiêu xây, hành lá cắt nhỏ và khuấy đều rồi thưởng thức.

Cách nấu cháo bào ngư tôm nấm

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 150 gram.
  • Tôm: 200 gram.
  • Nấm hương: 20 gram.
  • Ngò rí: 10 gram.
  • Bào ngư : 10 con loại nhỏ.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế rau củ.

  • Ngâm nấm hương với nước muối khoảng 3 – 5 phút, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi và cắt nhỏ.
  • Ngò rí đem rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế tôm và bào ngư.

  • Bào ngư bỏ vỏ và làm sạch phần thịt, cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ và lấy sạch chỉ trên lưng tôm.

Bước 3: Nấu cháo.

  • Vo sạch gạo rồi hãy nấu với khoảng 1.5 lít nước lọc khoảng 15 – 20 phút cho nhừ.
  • Khi cháo đã nhừ, cho các nguyên liệu còn lại gồm có tôm, bào ngư và nấm đã sơ chế vào nồi. Khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho các nguyên liệu được chín đều.
  • Nếm lại gia vị sao cho đến khi vừa ăn rồi múc ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy, bào ngư là loại hải sản giàu dưỡng chất và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bào ngư có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và cháo bào ngư là một món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ chế biến. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đọc đã biết thêm được cách nấu cháo bào ngư với các nguyên liệu khác.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp