Mách bạn 2 cách nấu cháo cá rô cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng và đơn giản, dễ thực hiện

Còn chần chờ gì mà không nạp thêm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé yêu nhà mình bằng một món ăn cực thơm ngon và bổ dưỡng là cháo cá rô nhỉ? Cùng trổ tài nấu cháo cá rô cho bé theo hướng dẫn trong bài viết này bạn nhé!

Cháo cá rô và bí đỏ

Món cháo cá rô cho bé đầu tiên mà FPT Shop mách bạn sẽ kết hợp cùng với bí đỏ giàu vitamin.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá rô và bí đỏ

  • 100g gạo
  • 2 con cá rô
  • 200g bí đỏ
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh hành lá
  • 7 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít muối

Mẹo chọn mua bí đỏ tươi ngon:

  • Bạn hãy chọn mua bí đỏ có vỏ màu xanh hoặc vàng cam, tươi sáng, còn lành lặn, không bị sứt mẻ hay dập úng.
  • Bí đỏ ngon thường sẽ có phần cuống còn tươi, dài khoảng 2 – 3cm, khi cầm quả bí đỏ trên tay thấy cứng cáp, nặng và chắc tay.
  • Không nên chọn mua bí đỏ có vỏ ngoài nhẵn bóng, kích thước to và đều nhau bởi vì đó có thể là bí đỏ sử dụng hóa chất.

Cách chế biến cháo cá rô cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn mua loại cá rô đã được làm sẵn ngoài chợ về, dùng muối chà xát lên thân cá rô rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá.
  • Sử dụng dao gọt vỏ bí đỏ rồi đem rửa sạch, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.

Bước 2: Chiên cá rô

Chiên cá rô

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, bật bếp làm nóng dầu. Khi dầu đã nóng thì bạn cho đầu hành đập dập vào chảo phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho cá rô vào chảo chiên sơ để thịt cá rô săn lại, sau đó tắt bếp.
  • Mách nhỏ: Việc chiên cá rô sẽ giúp cá săn lại, nhanh chín hơn và giảm bớt mùi tanh khi nấu cháo.
READ  Nấu cháo thịt bò bằm tại nhà bằng bổ dưỡng đậm đà

Bước 3: Nấu cháo

  • Vo gạo với nước sạch 1 – 2 lần để loại bỏ đi bụi bẩn rồi cho gạo vào nồi nước sôi, đảo đều tay.
  • Khi thấy gạo vừa nở thì bạn cho cá rô vừa chiên, hành tây và bí đỏ vào nồi. Nấu đến khi cá rô chín thì vớt ra dĩa rồi tiếp tục nấu cháo với mức lửa nhỏ.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

  • Sau khi cá rô chín thì để cho cá nguội rồi nhặt thật sạch xương cá, sau đó băm nhỏ thịt cá.
  • Khi thấy bí đỏ chín mềm, bạn vớt bí ra dĩa và dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho lá hành vào phi thơm.
  • Tiếp đó, cho cá rô vừa băm nhỏ và 1 chén nước lọc vào chảo, nấu đến khi cá thật nhừ thì bạn tắt bếp và đổ vào nồi cháo, khuấy đều lên.
  • Tiếp theo, cho bí đã tán nhuyễn vào nồi cháo và trộn đều lên. Nêm nếm vào nồi cháo 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Cháo cá rô và bí đỏ

  • Món cháo cá rô cho bé kết hợp cùng bí đỏ có màu vàng tươi trông bắt mắt, dậy mùi đặc trưng thơm nức mũi, không hề ngửi thấy mùi tanh của cá.
  • Hạt cháo nở đều và chín mềm, cá rô và bí đỏ được tán nhuyễn, nấu nhừ rất phù hợp cho các bé ăn dặm.
  • Chén cháo được kết hợp từ nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, mang vị bùi béo, thơm ngọt rất dễ ăn. Đảm bảo rằng các bé nhà bạn sẽ cực kỳ thích thú đấy!

Cháo cá rô và cải ngọt

Món cháo cá rô tiếp theo trong bài viết hôm nay sẽ là món cháo kết hợp cùng với cải ngọt. Cùng xem cách làm nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá rô và cải ngọt

  • 1 tô cháo nấu sẵn
  • 1 con cá rô
  • 100g cải ngọt
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm

Mẹo chọn mua rau cải ngọt ngon và tươi:

  • Hãy chọn mua cải ngọt có màu xanh tươi tắn, lá trơn láng, mượt mà, không bị héo úa hay xuất hiện vết thâm đen.
  • Thân lá có độ mềm là dấu hiệu của cải ngọt còn non, nếu thấy cải đã phát triển nhiều cọng và cọng cứng, lá ngả sang màu vàng thì đó là cải già, bạn không nên mua.
  • Tránh mua cải ngọt có màu xanh nhạt, trên thân hoặc lá xuất hiện vết đen, trọng lượng nhẹ hơn so với kích thước thật của cải và ngửi thấy mùi hôi lạ.
READ  Cua Hoàng Đế nướng - món ăn lý tưởng cho dịp lễ tết

Cách chế biến cháo cá rô cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn mua loại cá rô đã làm sẵn ngoài chợ về, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, sau đó để cho ráo.
  • Lột vỏ hành lá và rửa sạch. Cắt khúc cọng hành thành những đoạn dài tầm 1 lóng tay rồi đập dập, phần lá hành thì cắt nhỏ.
  • Lột vỏ hành tím và băm nhỏ.
  • Rửa sạch cải ngọt nhiều lần với nước, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp và hấp cá rô

  • Bạn ướp cá rô với 1 ít hành lá cắt nhỏ, phần cọng hành đập dập và nửa muỗng canh hạt nêm, trộn đều lên rồi để ướp trong 15 – 20 phút cho cá thấm đẫm gia vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho cá rô vừa ướp vào hấp trong 10 – 15 phút cho cá chín mềm, sau đó bạn tắt bếp, cho cá ra ngoài rồi tiến hành gỡ xương thật sạch sẽ để lấy phần thịt cá vào chén.
  • Thêm vào chén thịt cá phần hành lá cắt nhỏ còn lại và trộn đều lên.

Bước 3: Nấu cháo

Nấu cháo

  • Bắc 1 cái nồi khác lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Khi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào nồi phi thơm.
  • Tiếp theo, cho cải ngọt đã cắt và 2 muỗng canh nước lọc vào nồi đảo đều cho đến khi cải chín thì bạn cho cháo trắng đã chuẩn bị vào, khuấy đều tay.
  • Tiếp đến, cho phần thịt cá rô đã ướp và nửa chén nước lọc vào đảo đều.
  • Nêm nếm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và nửa muỗng canh hạt nêm, sau đó đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Để cho cháo nguội bớt rồi bạn cho cháo vào máy xay cầm tay để xay nhuyễn cháo là bé có thể ăn được rồi.
READ  Thịt gà xào dưa chua lạ miệng và đưa cơm ngày mưa gió

Bước 4: Thành phẩm

Cháo cá rô và cải ngọt

  • Món cháo cá rô cho bé kết hợp với cải ngọt đã hoàn thành, tỏa ra mùi thơm nức mũi, không còn mùi tanh của cá, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt.
  • Vị thịt cá ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị tươi mát của cải ngọt, hạt cháo bung đều được nấu chín mềm và xay nhuyễn. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé 8 tháng – 1 tuổi ăn dặm. Các bà mẹ hãy tham khảo nhé!

Mẹo chọn mua cá rô tươi ngon

  • Hãy chọn những con cá rô tươi sống, còn bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, da không có màu lạ và lớp vảy óng ánh.
  • Dùng tay ấn vào thân thấy thịt cá săn chắn, có kết dính với nhau, không bị lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao thì là cá tươi ngon.
  • Tránh mua những con cá bơi yếu, bị trương phình, màu sắc nhợt nhạt, xuất hiện mùi tanh lạ.

Mẹo khử mùi tanh cá rô

  • Cách 1: Ngâm cá rô trong nước vo gạo 15 – 20 phút rồi sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Cách 2: Đem cá rô ngâm trong nước muối loãng 5 – 10 phút hoặc dùng muối chà xát lên thân cá rô, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Pha vài muỗng canh giấm trắng hoặc rượu vào nước, sau đó ngâm cá rô khoảng 5 phút rồi rửa lại.

Tạm kết

Hãy áp dụng 1 trong 2 cách chế biến cháo cá rô cho bé ở trên để cho bé nhà mình ăn dặm nhé. Bạn cũng có thể thay đổi liên tục 2 cách làm trên để bé đỡ ngán. Món cháo cá rô vừa ngon, vừa nhiều dinh dưỡng, lại rất dễ thực hiện, chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bà mẹ. Chúc bạn thành công!

Trong quá trình nấu nướng, gian bếp nhà bạn sẽ dễ bị ám mùi của thức ăn. Để hạn chế điều đó và giúp các thành viên trong nhà thoải mái hơn, hãy sử dụng máy hút mùi và khói bếp. Sản phẩm đang được bán tại FPT Shop có mức giá hợp lý và đảm bảo chất lượng, mời bạn xem qua:

Máy hút mùi

Xem thêm:

  • Cháo lươn nấu với rau gì? 9 Loại rau củ cực bổ dưỡng cho bé ăn dặm, dễ tiêu hóa
  • Cách làm súp bí đỏ sữa tươi thơm ngậy, siêu bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm tại nhà