Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo

Bị sốt nên ăn cháo gì để bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe? Cách nấu cháo cho người bị sốt? Tại sao ăn cháo có lợi cho những người có thân nhiệt tăng cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Vì sao người bị sốt nên ăn cháo?

Người bị sốt thường không muốn ăn uống. Vì vậy, những món ăn loãng dễ tiêu hóa như cháo, súp là lựa chọn tốt nhất.

Khi bị sốt, cơ thể đổ mồ hôi nhiều khiến bạn dễ bị mất nước hơn. Vì vậy, ăn cháo sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa mất nước. Ngoài ra, cháo còn được nấu cùng rau, thịt và gia vị giúp tăng khẩu vị cho người bệnh. Món cháo nên có đủ tinh bột, protein, chất xơ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cách nấu cháo cho người bị sốt

Cháo là món ăn nhẹ thích hợp cho người suy nhược, chán ăn. Căn cứ vào tình trạng bệnh mà lựa chọn món cháo phù hợp.

Cháo trứng gà tía tô

Cháo trứng gà và lá tía tô là món ăn không thể bỏ qua khi bị sốt. Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm và được đánh giá là có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, giảm đầy hơi. Trứng gà giàu dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 nắm gạo trắng.
  • Tía tô tươi.
  • Trứng gà.
  • Gia vị như hành tím, gừng, mắm muối.

Cách làm:

  • Ngâm gạo trong nước khoảng 3 – 4 giờ trước khi nấu.
  • Lá tía tô rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng.
  • Gừng gọt vỏ, băm nhỏ hoặc thái sợi mỏng.
  • Đổ nước vào nồi, cho gạo vào nấu cho đến khi chín mềm.
  • Cho hành tím và gia vị vào nồi cháo rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng cho trứng sống, lá tía tô vào rồi tắt bếp.

Cháo trứng gà tía tô có tác dụng tốt khi ăn lúc ấm. Không ăn cháo quá nóng vì dễ bị bỏng và không thể nếm được hương vị.

READ  Đặc sản Ba Vì là gì? Gợi ý 13 món ngon nức tiếng ai đến cũng thử

Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo 1

Cháo đậu xanh

Cách nấu cháo cho người bị sốt không thể bỏ qua cháo đậu xanh. Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát dùng để giải nhiệt, hạn chế nóng trong người, mụn nhọt,…

Theo Tây y, đậu xanh chứa các vitamin, khoáng chất, tinh bột, protein, đường, chất béo,… có thể loại bỏ độc tố và và cải thiện hệ thống miễn dịch ổn định.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp hoặc gạo tẻ.
  • Đậu xanh, thịt băm.
  • Các loại gia vị như hành tím, tía tô,…

Cách làm:

  • Trước khi nấu cháo, ngâm gạo trong nước khoảng 2 – 3 giờ rồi vớt ra, vo sạch để ráo nước.
  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 1 – 2 tiếng cho mềm và bỏ vỏ.
  • Cho gạo và 1 lít nước vào nồi, nấu sôi khoảng 30 – 45 phút.
  • Tiếp theo, cho đậu xanh vào nấu nhỏ lửa cho đến khi gạo và đậu xanh chín mềm.
  • Cuối cùng, cho thịt xay vào và đảo đều trong 5 – 7 phút cho đến khi thịt chín.
  • Khi tắt bếp, bạn thêm hành lá hoặc lá tía tô vào để tăng hiệu quả hạ sốt.

Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo 2

Cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen có tác dụng điều hòa thân nhiệt ổn định, an thần, cải thiện giấc ngủ. Hạt sen có chứa kaempferol, một loại flavonoid có đặc tính chống viêm, giúp loại bỏ nhanh chóng các yếu tố gây sốt ra khỏi cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Một con gà ta.
  • Đậu xanh, hạt sen.
  • Hành lá, tía tô, hạt nêm.

Cách làm:

  • Vo gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước.
  • Gà rửa sạch và đem luộc cho đến khi mềm thì vớt ra để nguội, xé thành miếng nhỏ.
  • Đậu xanh và hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm.
  • Hành lá và lá tía tô rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
  • Lấy phần nước luộc gà, loại bỏ mỡ thừa, thêm gạo và nấu nhỏ lửa đến khi mềm.
  • Sau 20 phút cho hạt sen và đậu xanh vào, nêm nếm vừa ăn.
  • Trước khi tắt bếp, cho thịt gà và rau thơm vào, trộn đều rồi múc ra tô.

Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo 3

Cháo thịt nạc với lá tía tô

Cháo thịt nạc tía tô là món ăn được nhiều người biết đến với tác dụng hạ sốt, giải cảm. Lá tía tô là vị thuốc có vị cay giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng kháng viêm cực tốt.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp hoặc gạo tẻ thơm ngon.
  • Thịt nạc băm nhuyễn.
  • Lá tía tô, hành lá cùng với một số loại gia vị khác.
READ  Cách làm GỎI BƯỞI TÔM THỊT

Cách làm:

  • Gạo ngâm 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
  • Thịt nạc xay nhuyễn, thêm dầu ăn và gia vị rồi xào chín.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, đổ gạo vào nấu nhỏ lửa cho đến khi gạo mềm.
  • Tiếp theo, cho thịt băm đã xào vào và trộn đều.
  • Múc cháo ra tô, rắc hành lá và lá tía tô lên trên.

Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo 4

Cháo thịt bò khoai tây cà rốt

Cách nấu cháo cho người bị sốt không thể bỏ qua cháo thịt bò, cà rốt và khoai tây. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều protein, axit amin, chất béo, sắt và phốt pho. Vitamin B6 có trong thịt bò làm tăng khả năng miễn dịch và nhanh chóng phục hồi thể lực.

Ngoài ra, cà rốt và khoai tây là những loại củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nấu cháo với thịt bò, khoai tây, cà rốt tạo nên món ăn bổ dưỡng giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Nguyên liệu: Gạo, khoai tây, thịt bò, nước, cà rốt.

Cách làm:

  • Vo sạch gạo và để ráo nước.
  • Gọt vỏ cà rốt và khoai tây rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Thịt bò băm nhuyễn.
  • Cho gạo vào nồi với nước, nấu với nhỏ lửa cho đến khi mềm, khoảng 45 phút đến 1 giờ.
  • Tiếp theo, cho thịt bò, khoai tây và cà rốt vào hầm và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị, cho rau thơm vào rồi tắt bếp.

Xem thêm: Lưu lại 15 món ăn cho người ốm dễ ăn, nhiều dinh dưỡng và mau hồi phục sức khỏe

Lưu ý khi nấu và ăn cho người bị sốt

Gia vị không nên cho vào cháo hạ sốt

Khi nấu cháo cho người bị sốt nên tránh dùng các gia vị như tỏi, ớt, các loại hải sản, không nên vừa ăn cháo vừa uống nước nhiều đường, không dùng với thực phẩm chứa trà xanh.

Tránh ăn cháo 3 bữa trong ngày

Ăn cháo rất tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn 3 bữa/ngày vì sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Người bị sốt chỉ nên ăn 1 – 2 bữa cháo/ngày và kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Không ăn cháo chưa chín

Không nên ăn cháo chưa chín mềm vì tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa như đau dạ dày, trào ngược dạ dày vì gây áp lực cho hệ tiêu hóa, khiến cơ thể lâu lành bệnh.

Không ăn cháo quá nóng

Ăn cháo quá nóng có thể làm tổn thương khoang miệng và thực quản. Hai khu vực này bị tổn thương theo thời gian có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, dẫn đến chán ăn, giảm hấp hụt dinh dưỡng, ăn cháo ấm ở nhiệt độ 50 – 60 độ C.

READ  Cách làm cà phê nước dừa tươi thơm ngon

Cách nấu cháo cho người bị sốt và những lưu ý khi nấu và cho người bệnh ăn cháo 5

Chọn loại cháo phù hợp với tình trạng sức khoẻ

Người bị sốt nên ăn cháo gì tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và tình trạng sức khỏe. Dựa vào 2 yếu tố này mà nên lựa chọn nguyên liệu nấu cháo phù hợp để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Những người có vấn đề về dạ dày hoặc tiểu đường nên hạn chế ăn cháo để tránh ợ nóng, trào ngược và lượng đường trong máu tăng cao. Dưới đây là các món cháo phù hợp với từng người bệnh.

  • Cháo đậu xanh: Người cao tuổi táo bón, nóng trong người, người nhiễm virus.
  • Cháo gà tía tô: Sốt, cảm lạnh, ho, khó thở.
  • Cháo thịt nạc lá tía tô: Phù hợp cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến người già, kể cả người đang bị sốt hay cảm cúm đều có thể ăn được.
  • Cháo bò, khoai tây và cà rốt: Món cháo bổ dưỡng thích hợp cho người bị sốt, đặc biệt là trẻ em, giúp hạ sốt nhanh và cung cấp thêm chất sắt, protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Tránh ăn cháo với đồ chua

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải đó là cho đồ chua vào cháo để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, muối có trong thực phẩm tính axit dễ gây ra các bệnh về huyết áp, thận và tim mạch.

Ăn thực phẩm có tính axit, đặc biệt là dưa chua, có thể dễ dàng làm tổn thương dạ dày và suy giảm khả năng tiêu hóa. Mặt khác, thực phẩm lên men có tính axit tạo ra nitrit, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, khi nấu cháo cần chuẩn bị các nguyên liệu như rau, thịt tươi, các loại hạt và ngũ cốc tốt cho sức khỏe.

Hạn chế ăn cháo quá giàu dưỡng chất

Khi bị sốt, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường để nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, những người bị sốt dễ bị rối loạn tiêu hóa liên quan đến việc kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Vì vậy, mọi người nên chú ý cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng để giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Tạm kết

FPT Shop đã chia sẻ một số cách nấu cháo cho người bị sốt cũng như lưu ý khi nấu và ăn cháo để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Xem thêm:

  • Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện​ tiện lợi, không thể dễ hơn mà không lo trào
  • Tổng hợp TOP 12 món ăn giải cảm hiệu quả hỗ trợ sức khỏe cực tốt cho người ốm

Để nấu cháo nhanh chóng và tiện lợi hơn bạn có thể dùng nồi cơm điện. Tham khảo các loại nồi cơm điện có chế độ nấu cháo đang bán tại FPT Shop dưới đây.

  • Nồi cơm điện