2 cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và bếp gas cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và bếp gas cực dễ mà lại nhanh nhé!

1. Cách nấu cháo trắng với nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 100 gr (khoảng 1 chén)
  • Gạo nếp 20 gr (1/4 chén)
  • Muối 1 ít

Cách nấu cháo trắng với nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo. Bạn vo sạch 20gr gạo nếp và 100gr gạo tẻ rồi ngâm trong 3 giờ. Sau đó bạn vớt gạo ra để ráo.

cách nấu cháo - hình 1

Bước 2: Nấu cháo bằng nồi cơm điện. Cho gạo đã ngâm cùng 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, thêm 1/4 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp, nhấn nút Cook (Nấu). Sau khoảng 10 phút, cháo sôi thì bạn rút điện và để cháo nóng trong nồi thêm tầm 10 phút nữa cho nở đều là có thể dùng được rồi.

cách nấu cháo - hình 2

Về cơ bản, cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện cũng khá giống với cách nấu cơm, nhưng quan trọng là bạn cần điều chỉnh lượng nước và canh thời gian sao cho phù hợp. Nếu có kinh nghiệm, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để nấu cháo thịt bằm, cháo rau củ,… cũng rất nhanh và tiện lợi đấy nhé!

READ  Cách làm thịt ngan xào rau má - món ngon lạ miệng đổi vị cho gia đình

2. Cách nấu cháo trắng với bếp ga

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 100 gr (khoảng 1 chén)
  • Gạo nếp 20 gr (1/4 chén)
  • Muối 1 ít

Cách nấu cháo trắng với bếp ga

Bước 1: Ngâm gạo. Bạn cho vào thau nước 20gr gạo nếp và 100gr gạo tẻ, vo sạch qua nước từ 2-3 lần rồi ngâm gạo từ 6-8 tiếng hoặc ngâm để qua đêm. Khi gạo đã ngâm đủ thời gian thì bạn vo nhẹ nhàng lại 1 lần nước rồi vớt ra để ráo.

cách nấu cháo - hình 3

Bước 2: Nấu cháo bằng bếp gas. Cho gạo vào nồi với 1,5 lít nước, 1/4 muỗng cà phê muối, sau đó bắc lên bếp gas và mở lửa vừa.

Bạn để cháo sôi khoảng 2-3 phút thì hạ lửa nhỏ, dùng muỗng đảo nhẹ cháo thêm 5 – 7 phút trên bếp gas cho hạt cháo sánh mịn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo trắng trên bếp từ cũng tương tự bếp gas, chủ yếu là bạn cần căn chỉnh nhiệt độ sao cho chính xác là được.

3. Lưu ý về cách nấu cháo trắng

Để thực hiện thành công 2 cách nấu cháo trắng nêu trên và cho ra thành phẩm tốt hơn, bạn chú ý:

  • Bạn nên ngâm gạo từ 5 – 6 tiếng hoặc ngâm gạo qua đêm trước khi áp dụng 2 cách nấu cháo trắng nêu trên. Như vậy, cháo sẽ nhanh mềm và ngon hơn.
  • Bạn rang gạo (sau khi vo sạch và để ráo) trên bếp thật đều tay với lửa vừa trước khi nấu. Rang đến khi hạt gạo chuyển thành màu vàng nhạt là được. Cách nấu cháo này giúp hạt gạo bung đều đẹp mắt và cũng thơm ngon hơn.
  • Chú ý tỉ lệ nước, có thể canh tỉ lệ 1:5 (gạo:nước) là phù hợp nhất. Bạn cũng có thể thêm hoặc giảm nước để có độ đặc, loãng của cháo như ý.
  • Có thể dùng gạo nếp trộn gạo tẻ. Cách nấu cháo trắng này giúp món ăn mềm, ngon và không bị ngán.
  • Thêm chút dầu ăn vào gạo khi nấu cháo để khi sôi giảm được tình trạng cháo trào ra khỏi nồi.
READ  8 bước nấu xôi dừa Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon miễn chê

cách nấu cháo - hình 5

4. Cháo trắng ăn với món gì ngon?

Cháo trắng (hay cháo hoa) là món ăn đơn giản mà có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như ăn kèm cháo trắng với ít gia vị (đường, muối), thêm kho quẹt, trứng vịt lộn hoặc trứng bắc thảo đều rất ngon.

Ngoài ra, một số người còn thích ăn cháo với dưa món, cá cơm kho, thịt kho, tôm kho,… Đó là lý do họ tìm cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas để áp dụng.

5. Cách bảo quản, thời gian bảo quản cháo trắng

Với món cháo trắng, khi dùng không hết thì bạn có thể bảo quản cháo trong các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa, không đựng cháo trong các dụng cụ bằng kim loại.

Sau đó, bạn cho cháo vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ mất vị ngon và mất chất dinh dưỡng nên hãy tìm cách nấu cháo lại từ đầu.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được 2 cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và bếp gas cực dễ mà lại nhanh rồi nhé!

Xem thêm:

Cách nấu cháo thịt bằm dinh dưỡng giải cảm, bồi bổ cơ thể

Mách bạn cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt siêu tiện lợi