8 bước nấu xôi dừa Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon miễn chê

8 bước nấu xôi dừa Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon miễn chê

Xôi dừa là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp và dừa. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Vì thế mà xôi dừa luôn là lựa chọn ưu tiên trong các gia đình trong các dịp quan trọng. Trước nay, chúng ta gần như đã quen với cách nấu xôi dừa bằng nồi hấp, tuy nhiên nó thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Nay, SUNHOUSE sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện, giúp bạn giản thời gian nấu rất nhiều mà xôi vẫn thơm ngon như nấu bằng nồi hấp.

Trổ tài nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện thơm bùi - dẻo mềm

Trổ tài nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện thơm bùi – dẻo mềm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cùi dừa tươi: 400 gram
  • Gạo nếp: 500 – 600 gram
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 200 ml (nếu không muốn làm nước cốt dừa tươi)
  • Đường: 100 gram
  • Lạc khô hoặc hạt mè khô (tùy sở thích)
READ  Cách làm cơm tương nấm trứng thanh đạm, thơm ngon

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cùi dừa tươi: Rửa sạch, nạo dừa thành từng sợi vừa ăn. Sau đó xào sơ sợi dừa trước khi cho vào nấu. Trộn 1 thìa cà phê đường với dừa giúp dừa không quá khô, giữ được độ ẩm, đồng thời đường sẽ làm tăng độ ngọt cho món xôi.
  • Gạo nếp: Vo rửa sạch nhẹ nhàng tránh làm vỡ hạt. Vo gạo nếp từ 3 – 4 lần nước để loại sạch bụi bẩn. Sau đó, ngâm gạo nếp với nước sạch khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, tránh ngâm quá lâu hạt gạo sẽ bị trương khi nấu xôi sẽ không ngon.

Bước 3: Làm nước cốt dừa tươi

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và thuận tiện bạn có thể lựa chọn nước cốt dừa đóng hộp. Tuy nhiên nếu muốn tự tay chuẩn bị nước cốt dừa thì bạn có thể thực hiện theo những thao tác sau đây:

  • Đổ 60ml nước vào 200 gam dừa nạo, sau đó vắt để lấy nước cốt nhất.

  • Tiếp tục đổ khoảng 180ml nước vào, rồi đem vắt để lấy nước cốt dảo. Lưu ý để riêng 2 phần nước cốt này.

  • Sau đó, cho khoảng 100 gam đường vào nước cốt nhất và khuấy đều.

Cách làm nước cốt dừa đúng chuẩn

Cách làm nước cốt dừa đúng chuẩn

Bước 4: Cho nguyên liệu vào nồi cơm điện và đong nước

Bạn tiến hành đổ nếp, dừa nạo, nước cốt dừa vào nồi cơm điện và đong nước. Để dễ dàng cân chỉnh lượng nước, bạn có thể dựa theo theo thang đo in trên lòng nồi. Chẳng hạn, nếu nấu khoảng 500 gam nếp thì đổ nước đến vạch số 1L là vừa, xôi khi chín sẽ dẻo thơm đúng chuẩn.

READ  Bí quyết nấu thịt trâu xào sả ớt thơm ngon - Đơn giản mà đậm đà

Tiếp theo, bạn tiến hành cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào xôi và bắt đầu trộn đều. Muối sẽ giúp xôi dừa cân bằng vị mặn ngọt, đồng thời giúp món xôi của bạn tăng thêm phần đậm đà hơn.

Tuy nhiên, khi nấu xôi dừa, nếu bạn lựa chọn dừa tươi thì thời gian nấu xôi dừa thường lâu hơn so với dừa khô, vì dừa tươi thường sẽ cứng hơn, vì thế phải nấu lâu hơn để có được độ béo như mong muốn.

Bước 5: Lau khô phía ngoài ruột nồi và đặt vào nồi cơm điện

Tiến hành lau khô mặt ngoài ruột nồi và đặt vào bên trong nồi sao cho lòng nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt bằng cách xoay nhẹ lòng nồi. Lưu ý: Nếu ruột nồi cơm điện không được lau khô khi cắm điện, nồi cơm điện sẽ phát ra tiếng tách tách. Trường hợp dính ít nước có thể không sao nhưng nếu bị dính nhiều nước có thể dẫn đến bị chập cháy nồi cơm điện rất nguy hiểm. Lúc này bạn chỉ cần bỏ ruột nồi ra lau khô lại là xong.

Bước 6: Cắm điện và bật chế độ nấu

1. Nấu bằng nồi cơm điện có chế độ nấu xôi

Khi nấu xôi dừa với nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi, bạn sẽ tiết kiệm được công sức lẫn thời gian nhờ chế độ hẹn giờ thông minh được cài đặt sẵn. Chế độ nấu từng loại gạo sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi vào bếp.

READ  Nuôi heo rừng trong vườn cây ăn trái, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Để có thể nấu xôi dừa thơm ngon bằng nồi cơm điện tử, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên rồi dựa theo bảng điều khiển của từng loại nồi cơm điện tử mà thực hiện các thao tác phù hợp, tuy nhiên mỗi loại nồi sẽ có thiết kế bảng điều khiển khác nhau.

  • Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option”, sau đó chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.

  • Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy”.

  • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

2. Nấu bằng nồi cơm điện không có chế độ nấu xôi

Nếu bạn nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện tử không có chế độ nấu xôi riêng, thì thao tác nấu sẽ có chút thay đổi, tuy nhiên vẫn rất đơn giản vì bảng điều khiển trực quan, ngôn ngữ tiếng Việt dễ sử dụng. Nếu bạn chọn nồi cơm điện tử của SUNHOUSE không có chế độ nấu xôi, thao tác sẽ khá tương tự như nấu cơm bình thường, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”

  • Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy”

  • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi

Thao tác đơn giản với nồi điện tử SUNHOUSE

Thao tác đơn giản với nồi điện tử SUNHOUSE

Bước 7: Rút phích cắm điện & Xới đều xôi dừa

Sau khi nồi cơm báo hiệu xôi đã chín, bạn tiến hành rút phích cắm điện và tiến hành xới đều. Nếu xôi đã chín đều bạn cho thêm một chút dầu ăn đảo đều cùng xôi để hạt xôi được tơi và không bị kết dính.

Bước 8: Đơm xôi dừa ra đĩa & Thưởng thức

Để món xôi hấp dẫn hơn, bạn có thể tạo hình xôi bằng bát hoặc khuôn hoa. Bạn hãy đổ xôi vào bát rồi nén chặt, sau đó úp ngược ra đĩa món xôi sẽ bắt mắt hơn. Hoặc nếu muốn cầu kỳ, bạn có thể đổ xôi theo khuôn hoa có sẵn, món xôi dừa sẽ có tạo hình đẹp mắt hơn. Nếu bạn thích ăn thêm lạc hay hạt mè có thể rắc một chút lên bề mặt xôi.

  • Món xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện đạt chuẩn khi: