Bật mí 5 cách nấu chè cúng ông Táo siêu đơn giản khiến ai cũng phải trầm trồ

1. Tại sao mâm cỗ cúng ông táo cần có món chè?

Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè cúng ông táo, bạn cần biết ý nghĩa của món ăn này trong mâm cỗ. Theo quan niệm dân gian, ông Táo là vị thần trông coi bếp núc, sinh hoạt và mua bán của gia đình. Hàng năm, vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc làm tốt, xấu của con người. Vì vậy, người ta thường chuẩn bị mâm cỗ tiễn ông Táo về trời, mong cho một năm mới may mắn, an lành.

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm nhiều món ăn khác nhau tùy theo từng vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có một món không thể thiếu trong mâm cỗ đó là chè. Có nhiều cách nấu chè cúng ông Táo khác nhau như chè kho, xôi chè, chè hoa cau… Chè được xem là biểu tượng của sự sum vầy, ấm áp và ngọt ngào trong cuộc sống. Đây cũng là món ăn yêu thích của ông Táo, vì thế người ta dâng chè lên để tỏ lòng kính trọng và biết ơn.

Ngoài chè, mâm cỗ cúng ông Táo còn có các món như gà luộc, xôi gấc, giò lợn, nem rán, canh măng, bánh chưng… cùng các loại trái cây tươi. Mỗi món ăn đều có ý nghĩa riêng biểu hiện mong muốn sự sung túc, phát tài và hạnh phúc cho gia đình.

2. Top 5 cách nấu chè cúng ông Táo cầu may mắn đầu năm

Có nhiều cách nấu chè cúng ông Táo tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Một số người thích chè có vị ngọt thanh, không quá đậm đà nên chỉ dùng đường trắng hoặc đường phèn để nấu. Những người thích chè có màu đỏ đậm, hương thơm đặc trưng lại dùng đường thốt nốt, đường nâu. Ngoài ra, có người chọn thêm dừa tươi bào hoặc nước cốt dừa vào chè để tăng thêm độ béo ngậy và mịn màng.

Tùy theo cách nấu chè cúng ông Táo, món ăn sẽ có những hương vị khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa tốt lành, cầu mong sự bình an và may mắn cho gia đình. Dưới đây là 5 cách nấu chè cúng ông Táo phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay.

2.1. Hướng dẫn cách nấu chè cúng ông táo với xôi

Xôi chè là món ăn kết hợp giữa xôi và chè, thường được dùng để cúng rằm, lễ, Tết hoặc thưởng thức vào những ngày hè nóng nực. Món ăn này có hương vị thơm ngon, thanh mát, mang đậm nét tinh hoa truyền thống của người miền Bắc.

READ  Học tủ những cách nấu cháo cá bớp cho người lớn béo bổ, ngon khó cưỡng

Để biết cách nấu chè cúng ông Táo với xôi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 300g

  • Đậu xanh không vỏ: 170g

  • Dầu ăn, muối, đường trắng, bột năng: Vừa đủ

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước hướng dẫn cách nấu chè cúng ông táo với xôi như sau:

  • Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 2 – 4 tiếng rồi đổ ra cho ráo nước. Tiếp theo, bạn chia đậu xanh thành hai phần: ⅓ mang đi hấp chín và ⅔ còn lại giã nhuyễn.

  • Bước 2: Ngâm và nấu gạo nếp

Gạo nếp đem đi vo sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo, trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn và thêm ít dầu ăn, muối. Sau đó, bạn bắc chõ lên, đun sôi nước trong nồi dưới để hấp xôi. Khi xôi chín thì đổ ra một cái đĩa lớn và để nguội. Bạn rắc phần đậu xanh đã giã nhuyễn còn lại lên trên, liên tục bóp đều tay.

  • Bước 3: Nấu nước chè

Bạn cho đường khuấy tan trong nồi nước vừa đủ, bật bếp đun sôi. Bột năng hòa cùng chút nước khuấy đều, đổ vào nồi và khuấy nhanh để không bị vón cục. Khi nước chè chuyển màu trong vắt, bạn cho đậu xanh hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và tắt bếp.

  • Bước 4: Thưởng thức xôi chè

Cuối cùng, bạn múc chè ra bát rồi lấy xôi đã hấp chín bày trí lên trên. Xôi chè có vị ngọt của đường, dẻo từ gạo nếp và đậu xanh bùi bùi hòa quyện khiến ai cũng lưu luyến. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè cúng ông Táo với xôi rồi đó. Món ăn này chắc chắn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên vào những ngày lễ đầy ý nghĩa.

Xem thêm: Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

2.2. Chế biến chè kho đậu xanh ngon tuyệt hảo

Chè kho đậu xanh là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Để biết cách nấu chè cúng ông Táo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200g đậu xanh không vỏ

  • 300g đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 1/2 muỗng muối

  • 1/2 muỗng canh bột gạo

  • 10g bột năng

  • 4 nhánh lá dứa

  • 1 thìa tinh dầu hoa bưởi hoặc ống vani

Dưới đây là cách chế biến chè kho đậu xanh đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở.

  • Bước 2: Đổ đậu xanh vào nồi, cho thêm nước vừa ngập, đun sôi. Khi đậu xanh chín mềm, vớt ra rổ để ráo nước.

  • Bước 3: Cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đến lúc tan và chuyển sang màu vàng cánh gián thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều. Tiếp đó, bạn nêm muối và vani cho vừa miệng, đun sôi.

  • Bước 4: Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh, cho vào hỗn hợp đường và nước cốt dừa, khuấy đều cho sánh.

  • Bước 5: Cho đậu xanh vào khuôn, dùng muỗng ép chặt lại rồi đổ hỗn hợp nước cốt dừa lên trên, phẳng mặt.

  • Bước 6: Đem hấp trong khoảng 15 phút cho chè kho đông lại.

READ  Cá thu ai cũng ăn, nhưng cá thu nấu cháo là món ăn rất mới, ngọt mềm, thơm ngon chưa từng thấy và không tanh

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã dễ dàng hoàn thành cách nấu chè cúng ông Táo. Như vậy, món chè kho đậu xanh đã được chế biến thành công. Bạn có thể thưởng thức khi nguội hoặc để trong tủ lạnh cho mát.

2.3. Làm chè cốm khô ngọt thanh

Một trong những cách nấu chè cúng ông Táo được sáng tạo, độc đáo nhất là chè cốm khô. Với vài nguyên liệu đơn giản cùng 6 bước cơ bản dưới đây, bạn có thể trổ tài nấu cỗ cho cả nhà cùng thưởng thức món chè thơm ngon.

Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cốm khô: 200g

  • Bột sắn dây: 50g

  • Đường: 200g

  • Nước cốt dừa: 250ml

  • Lá dứa: 10 lá

Công thức nấu chè cốm khô ngọt thơm – Cách nấu chè cúng ông Táo chuẩn vị:

  • Bước 1: Cốm khô rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo nước.

  • Bước 2: Bột sắn dây hòa tan trong một bát nước lọc, để dành.

  • Bước 3: Lá dứa rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút, vớt ra.

  • Bước 4: Đổ nước sắn dây vào nồi nước lá dứa, khuấy đều cho không bị vón cục, đun sôi.

  • Bước 5: Cho cốm khô vào nồi, khuấy đều, đun tiếp cho chè sánh lại, nêm đường vừa ăn.

  • Bước 6: Múc chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa và rắc mè rang lên trên.

Món chè cốm có hương vị thơm ngon, dẻo mềm và ngọt thanh của cốm xanh kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm của lá dứa làm siêu lòng người thưởng thức. Món ăn này thường được dùng như thức quà yêu thích mỗi mùa thu nhưng cũng là sắc màu không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ông Táo.

2.4. Cách nấu chè hoa cau cúng ông Táo

Là món chè đặc trưng của miền Bắc, chè hoa cau mang tới hương vị ngọt nhẹ, thanh tao. Món chè này thường được dùng để cúng ông Táo, mang ý nghĩa cầu mong một năm trôi qua nhẹ nhàng, thư thái và ấm êm, đủ đầy.

Để nấu chè hoa cau, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh không vỏ: 200g

  • Bột sắn dây: 100g

  • Đường phèn: 300g

  • Nước cốt dừa: 100ml

  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

  • Bột gạo: 1/2 muỗng canh

  • Bột năng: 10g

  • Lá dứa: 4 nhánh

  • Tinh dầu hoa bưởi hoặc ống vani: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau cúng ông Táo:

  • Bước 1:Ngâm đậu xanh trong nước lọc với một ít muối khoảng 8 tiếng, thay nước 2 – 3 lần để đậu không bị chua.

  • Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp với một ít muối cho đến khi đậu mềm và nở bung, khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

  • Bước 3: Cho nước vào nồi, hòa tan đường và đun sôi. Khi nước sôi, rưới từ từ bột sắn dây vào, vừa rưới vừa khuấy đều cho không bị vón cục, nấu đến khi nước chè sánh và trong, khoảng 2 phút.

  • Bước 4: Tắt bếp, cho đậu xanh và vani hoặc tinh dầu hoa bưởi vào nồi chè, khuấy nhẹ cho thấm đều.

  • Bước 5: Cho nước cốt dừa vào một cái nồi nhỏ, thêm một ít muối và đun sôi rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Múc chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

READ  Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Thức quà này có hương vị thanh mát, ngọt nhẹ và thơm mùi hoa bưởi. Đây là cách nấu chè cúng ông Táo đặc biệt, một món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết cổ truyền.

2.5. Công thức làm chè kho gạo nếp ngọt dịu, ai ăn cũng mê

Chè kho gạo nếp có vị ngọt đậm, béo ngậy, thơm mùi lá, rất dễ ăn và bổ dưỡng. Món chè này cũng thường được dùng để cúng ông Táo, mang ý nghĩa cầu mong một năm đủ đầy và sung túc.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè này gồm:

  • Gạo nếp: 500 gram

  • Đường phèn: 200 gram

  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ

  • Dầu mè: 2 muỗng canh

  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Bí quyết nấu chè kho gạo nếp dẻo thơm tròn vị:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 6 đến 8 tiếng cho nếp nở. Sau đó, vo sạch gạo, vẩy ráo nước và xóc đều với muối.

  • Bước 2: Cho gạo vào chõ xôi hoặc nồi cơm điện để nấu thành xôi trắng. Khi xôi chín, bạn xới đều cho tơi và xối kỹ với dầu mè.

  • Bước 3: Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái thành lát mỏng rồi cho đường phèn vào nồi cùng với một ít nước, đun sôi cho tan. Khi nước đường sánh lại, bạn cho một nửa lượng gừng vào, khuấy đều.

  • Bước 4: Từ từ cho xôi vào nồi nước đường, khuấy nhẹ cho quyện đều với đường. Tiếp đó, bạn thêm phần gừng còn lại vào và tắt bếp.

  • Bước 5: Đổ chè kho ra khuôn hoặc khay để tạo hình dáng đẹp mắt. Bạn có thể trang trí thêm với mè rang hoặc đậu phộng.

Cách nấu chè cúng ông Táo cuối cùng cũng là công thức được nhiều gia đình Việt ưa thích nhất. Bạn có thể thưởng thức chè kho khi còn nóng hoặc để nguội tùy ý.

Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu chè hạt sen táo đỏ nấm tuyết dưỡng nhan siêu dễ gây nghiện

3. Mâm cỗ cúng ông Táo cần mấy chén chè?

Theo tục của người xưa, mâm cỗ cúng ông Táo chỉ cần 1 chén chè gọi là lòng thành kính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cúng đủ 3 chén chè cho đủ 3 Táo (Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ). Chén đựng chè thường được dùng là chén nhỏ, có thể dùng bất kỳ loại chè nào tuỳ theo sở thích và khả năng của gia đình.

Điều quan trọng nhất trong lễ cúng ông Công ông Táo không phải là số lượng chè mà là tấm lòng của gia chủ. Bạn cần hướng về những sám hối và những mong cầu chính đáng cho năm mới. Đồng thời, mâm cỗ cần được chuẩn bị thật tươm tất, đầy đủ để thể hiện sự trang trọng và tôn kính.

Như vậy, bạn đã biết 5 cách nấu chè cúng ông táo đơn giản và ngon miệng. Chè cúng ông táo không chỉ là món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán, mà còn là biểu tượng của sự thành kính và biết ơn với ông Công ông Táo – những vị thần bảo hộ cho gian bếp và gia đình. Chúc bạn thành công và có một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!