Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Thịt gà kho nước mắm món ngon thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình người Việt. Thịt gà đậm đà, mềm mềm siêu hao cơm. Hôm nay, mời bạn vào bếp cùng Khải Hoàn chế biến món thịt gà kho nước mắm ngon miệng, chuẩn vị miền Nam nha!

Xem thêm:

  • Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam
  • Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam 2023
  • Ẩm thực 3 miền – Linh hồn và sự tinh tế trong món ăn Việt Nam
  • Điểm danh những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng

Thời gian chế biến: 20 phútKhẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu làm món thịt gà kho nước mắm

  • 600 gram thịt gà tươi chặt khúc nhỏ vừa ăn
  • Nước mắm truyền thống Khải Hoàn
  • Hành tím, sả băm nhuyễn và gừng cắt sợi
  • 1 muỗng tiêu xay nhuyễn
  • ½ muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng muối
  • ½ muỗng đường
  • 1 trái dừa tươi (lấy nước)
  • Dầu ăn, củ hành tím

Cách làm món thịt gà kho nước mắm

Làm sạch thịt gà, khử mùi hôi

Nếu bạn dùng gà tươi nguyên con, đầu tiên bạn cần vặt lông, chặt ra lấy nội tạng, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn (không quá nhỏ) và rửa sạch bằng nước nhiều lần. Một số mẹo làm sạch, khử mùi hôi của thịt gà đơn giản:

  • Cách 1: Dùng giấm với muối pha theo tỷ lệ 2:1, chà xát hỗn hợp lên phần thịt gà cho đến khi bớt mùi hôi và rửa thật sạch lại với nước lạnh
  • Cách 2: Dùng rượu trắng pha với gừng đập dập, ngâm thịt gà sống trong hỗn hợp khoảng 30 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước lạnh
READ  Thịt gà xào dưa chua lạ miệng và đưa cơm ngày mưa gió

Nếu bạn dùng gà sạch mua ở siêu thị thì cũng nên rửa sơ qua với nước sạch.

Xem thêm:

  • 6 Công thức nước chấm gà luộc cho bữa tiệc thêm tròn vị
  • 4 cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, siêu đưa cơm
  • Sụn gà chiên nước mắm đậm đà tại nhà ăn là ghiền

Ướp thịt gà

Ướp phần thịt gà sạch đã chuẩn bị ở trên với 3 muỗng nước mắm truyền thống, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu xay nhuyễn, cho thêm tỏi, hành tím, gừng băm nhuyễn vào trộn đều ướp khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.

Pha nước màu cho món gà kho

Cho 4-5 muỗng nước mắm nguyên chất vào chén, thêm 2 muỗng canh đường vào khuấy đều. Bạn bắt một chảo nhỏ thắng hỗn hợp này đến khi vừa ngả màu cánh gián sệt lại, đổ ra chén nhỏ. Vậy là xong phần nước màu cho món gà kho.

Hướng dẫn cách kho gà với nước mắm tại nhà

  • Bước 1: Bắt nồi lớn lên bếp và làm nóng với 2-3 muỗng dầu ăn, cho một ít tỏi băm và gừng vào phi thơm.
  • Bước 2: Đổ nước màu đã chuẩn bị và thịt gà đã ướp vào nồi đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại, không còn màu đỏ. (Khoảng 2-3 phút)
  • Bước 3: Cho nước dừa tươi vào kho cùng, hạ lửa nhỏ và đun sôi khoảng 5-7 phút cho nước gà thấm vào thịt. Lúc này nhớ vớt bọt cho món ăn đẹp mắt. Kho đến khi nước gà cạn dần, thịt gà săn lại thì cho thêm một ít gừng tươi vào và tắt bếp.
  • Bước 4: Cho món ăn vừa nấu ra dĩa, rắc lên trên một chút tiêu, một vài lát ớt và hành lá để trang trí bắt mắt.
READ  Cùng vào bếp học cách làm bánh hạnh nhân siêu ngon

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có cho gia đình mình một món gà kho ngon, thịt gà dai, mềm có vị thơm của gừng siêu tốn cơm rồi đó!

Bí quyết cho món thịt gà kho nước mắm hấp dẫn, bắt cơm

  • Trong khi làm săn gà trên chảo dầu, bạn nên đảo thịt trên lửa nhỏ để thịt không bị khét, lửa nhỏ sẽ giúp bạn nhận biết khi thịt gà đã thật sự hơi chín.
  • Khi nước trong nồi kho sôi lên, đừng sợ thịt bị khét, ta hãy đợi cho nước rút bớt rồi thì mới tắt bếp.
  • Nếu bạn muốn dùng nước gà kho thì không cần đợi nước cạn, kho nhanh trong 2 phút rồi bắt bếp xuống.
  • Đặc biệt, khi lựa chọn nước mắm, ta nên lựa chọn loại nước mắm truyền thống bởi đây là loại nước mắm có độ đạm cao. Khi ta kho với nước mắm truyền thống thì gà kho sẽ ngon hơn, dinh dưỡng hơn.

Nước mắm Khải Hoàn – đồng hành cùng mọi bữa ăn gia đình Việt Nam

Đây là công thức để làm món gà kho nước mắm thơm ngon, tốn cơm. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng. Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

READ  Cách nấu cá chép om dưa chua đơn giản lại thơm ngon, ăn hoài không chán

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự