Chia sẻ cho chị em cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, áp dụng ngay thôi!

Bên cạnh xôi đậu xanh thì xôi đậu đỏ cũng là một loại xôi được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi đậu đỏ cũng rất đơn giản, với những loại nguyên liệu dễ mua. Vào bếp và cùng FPT Shop khám phá cách nấu xôi đậu đỏ chiêu đãi gia đình nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ

Để nấu xôi đậu đỏ, bạn cần những nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp: 800g.
  • Đậu đỏ: 400g
  • Nước cốt dừa: 120ml.
  • Lá dứa: 3 lá.
  • Đường: 70g.
  • Muỗi, nước lọc.

xôi đậu đỏ (hình 1)a

Cách chọn mua đậu đỏ

Đậu đỏ là nguyên liệu quan trọng để có được một món xôi ngon. Do đó, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm chọn mua đậu đỏ dưới đây:

  • Chọn những hạt đậu có màu đỏ tươi, căng bóng, không bị sâu mọt hay có dấu hiệu ẩm mốc do để lâu ngày và bảo quản không tốt.
  • Không nên chọn những hạt đậu đỏ quá to, khi nấu xôi sẽ không có độ mềm như ý, độ bùi bùi cũng giảm sút. Bên cạnh đó, hạt đậu đỏ to cũng thường có ít chất dinh dưỡng hơn, khi ăn có vị chát nhẹ, ảnh hưởng đến món xôi.
READ  Cá Tra Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Độc Đáo Chế Biến Từ Cá Tra

Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 1: Ngâm đậu và gạo nếp

Đậu đỏ sau khi mua về, bạn sẽ nhặt bỏ những hạt lép và hỏng rồi đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, đem đậu đỏ đi ngâm trong nước pha với 1/8 muỗng cafe muối từ 3 – 4 tiếng. Nếu có thời gian, hãy ngâm đậu qua đêm để đậu nở đều, ngậm đủ nước.

xôi đậu đỏ (Hình 2)

Với gạo nếp, bạn vo sạch với nước và cũng ngâm với nước pha 1/8 muỗng cafe muối trong ít nhất 1 – 2 tiếng, tốt hơn hết là nên để qua đêm.

Bước 2: Luộc đậu

Đậu sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, cho đậu vào nồi, thêm nước và bắc lên bếp gas đun ở lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ lửa hầm trong khoảng 40 – 45 phút. Khi đậu mềm thì tắt bếp, chờ đậu nguội rồi vớt ra, để ráo. Phần nước luộc đậu giữ lại để dùng ở bước sau.

xôi đậu đỏ (Hình 3)

Bước 3: Trộn đậu với gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm xong bạn vớt ra, rửa sạch lại một lần nữa với nước. Tiếp đến, trộn gạo nếp với đậu đỏ, thêm 1 ít muối.

Lá dứa đem rửa sạch, để ráo.

xôi đậu đỏ (Hình 4)

Bước 4: Nấu xôi

Hãy lót lá dứa vào đáy ruột nồi cơm điện sau đó cho hỗn hợp gạo nếp đậu đỏ lên trên, thêm 720ml nước luộc đậu vào nồi và tiến hành nấu như bình thường.

READ  Hướng dẫn cách pha trà sữa bằng bột béo cực thơm ngon, siêu dễ

Đến khi thấy nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm thì dùng đũa xới đều xôi lên, đậy nắp lại và ủ thêm 10 phút cho xôi chín mềm.

Bước tiếp theo, bạn hòa tan 70g đường vào bát chứa nước cốt dừa sau đó rưới đều lên phần xôi trong nồi. Đậy nắp và bật nút nấu một lần nữa đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm là được.

xôi đậu đỏ (Hình 5)

Nếu nhà có xửng hấp thì sẽ dùng phương pháp hấp như sau: Cho một ít nước luộc đậu ở bước 2 vào nồi cơm điện, xếp xửng hấp lên trên sau đó rải hỗn hợp gạo nếp đậu đỏ vào xửng. Đậy nắp nồi cơm điện và chọn chế độ nấu cơm như bình thường.

Bước 5: Thành phẩm

Xôi đậu đỏ có màu đẹp mắt, hạt xôi bóng, dẻo, đậu đỏ khi ăn sẽ cảm nhận được độ bùi, vô cùng hấp dẫn.

xôi đậu đỏ (Hình 6)

Ăn xôi đậu đỏ có tốt không?

Xôi đậu đỏ có thành phần đặc biệt là đậu đỏ. Trong đậu đỏ chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết nên đem đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc,… Cụ thể như sau:

  • Khử độc cơ thể: Đậu đỏ giàu vitamin B và chất có tính kiềm thạch, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, ruột và kích thích nhuận tràng. Chất xơ của đậu đỏ giúp loại bỏ những cặn bã thừa ở thành ruột, từ đó làm sạch ruột hiệu quả.
  • Bổ thận: Đậu đỏ giúp điều chỉnh được chức năng của thận, khôi phục sự cân bằng chất ẩm có trong thận.
READ  [BẬT MÍ] 5 cách nấu cháo hạt bắp cho bé biếng ăn, chậm tăng cân!

xôi đậu đỏ (Hình 7)

  • Ổn định huyết áp: Đậu đỏ có chứa hàm lượng kali tương đối cao, rất tốt cho việc kiểm soát và ổn định huyết áp. Với phụ nữ đang mang thai, lượng kali có trong đậu đỏ còn giúp giảm tỷ lệ dị tật của thai nhi.
  • Bảo vệ tim mạch: Đậu đỏ giàu protein, chất sắt và chất xơ, rất tốt cho hệ tim mạch.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao, đậu đỏ đem đến tác dụng bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng kích ứng ở ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết,…

Kết luận

Cách nấu xôi đậu đỏ không hề khó, bạn chỉ cần sử dụng chiếc nồi cơm điện có sẵn trong nhà cùng một số nguyên liệu dễ mua là có thể nấu thành công. Ăn xôi đậu đỏ cũng đem đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể và sức khỏe nên hãy vào bếp và làm ngay hôm nay nhé.

Xem thêm:

  • 3 cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm, ngọt bùi cho ngày tết thêm đậm đà sắc hương
  • “Bỏ túi” cách nấu xôi dừa muối vừng thơm ngon tại nhà và bí quyết để từng hạt xôi dẻo thơm

Ngoài sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể nấu xôi bằng nồi áp suất hoặc nồi hấp chuyên dụng. Tất cả những thiết bị này FPT Shop đều có với nhiều mẫu mã đa dạng cho bạn lựa chọn.

Xem thêm một số mẫu nồi áp suất giá tốt tại đây:

  • Nồi áp suất