Giải nhiệt mùa hè với cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh chóng và tiện lợi

Hạt đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm đẹp da, giảm đường huyết, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư. Chính vì vậy, món chè đậu đen đặc biệt được hội chị em yêu thích. Tuy nhiên đậu đen phải đun khá lâu thì mới mềm, điều này khiến chúng ta e ngại mỗi lần chế biến. Giờ đây với sự trợ giúp của nồi áp suất bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện món ăn này vừa đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất, thức uống giải khát thơm ngon trong hè này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đen: 100 – 200g.
  • Nước cốt dừa hoặc bột cốt dừa: 1 lọ (gói).
  • Lá dứa: 50g.
  • Vani: 1 ống (nếu có).
  • Đường trắng: 300g.
  • Đường phèn: 100g.
  • Bột rau câu, bột báng (nếu có).
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi áp suất, nồi,…

Đậu đen là nguyên liệu quan trọng nhất trong chế biến nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất. Chính vì vậy, khi lựa chọn đậu đen bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng. Nên chọn các hạt đậu có các hạt đều nhau, đen bóng đẹp mắt và có hương thơm nhẹ. Tránh chọn những hạt đậu để lâu có mùi mốc hoặc xuất hiện tình trạng mối mọt. Những hạt này khi nấu chè sẽ khó nhừ và làm ảnh hưởng xấu đến hương vị của món ăn.

READ  Cách nấu các món cháo tổ yến giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen sau khi mua về cần vo sạch và ngâm qua đêm. Lưu ý, trong quá trình ngâm đậu, vớt hết những hạt đậu đen bị nổi trên bề mặt để hạn chế việc chè bị đắng khi nấu xong.

Nấu thạch rau câu và bột báng

Tuy theo sở thích ăn uống mà các bạn có thể nấu thêm các topping ăn kèm với chè đậu đen. Ở bài viết này, FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu thạch rau câu và bột báng, đây đều là những nguyên liệu dễ kiếm và đơn giản trong cách chế biến.

Đun từ 1 – 1,5 lít nước trên bếp đến khi sôi. Đổ bột rau câu đã trộn đều với 200g đường vào nồi. Chú ý đổ bột từ từ và khuấy đều tay đến khi nồi thạch rau câu sôi lại lần thứ 2. Tắt bếp và bỏ ra khuôn. Đợi đến khi thạch nguội và đông lại, bảo quản thạch rau câu trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể thêm các vị vào thạch rau câu để món chè được đa dạng và hấp dẫn hơn.

Bột báng sau khi mua về cần được ngâm từ 30 – 60 phút trước khi nấu. Luộc bột báng trong nồi khoảng 15 phút để món ăn chín đều. Tắt bếp, vớt bột báng ra và ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 phút. Cuối cùng là vớt ra và để ráo.

READ  Khám phá cách nấu canh chua cá lăng với hương vị đậm đà

Nấu chè đậu đen bằng lò vi sóng

Đậu đen sau khi ngâm qua đêm được nấu trong nồi áp suất với 1 lít nước trong vòng 15 phút. Kết thúc thời gian này, bạn không nên mở nắp ra ngay mà nên tắt bếp và ngâm đậu thêm 10 phút. Sau đó mới xả van và vớt riêng phần hạt đậu ra.

Sên đậu đen trên chảo cùng 150g đường với mức lửa nhỏ vừa phải trong khoảng 5 – 10 phút, sao cho hạt đậu ngấm đều nước đường. Việc sên đậu đen riêng với đường giúp hạt đậu không bị nát như cách nấu thông thường.

Đun nước đậu đen tiếp tục trong 5 phút, thêm đường phèn vào khuấy đều đến khi tan hết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gà ủ muối bằng nồi áp suất vừa nhanh vừa tiện

Nấu nước cốt dừa

Nếu sử dụng lon nước cốt dừa có sẵn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu sử dụng bột cốt dừa, bạn có thể tham khảo công thức sau đây.

Đun sôi hỗn hợp gồm 50g bột cốt dừa, 200ml nước, 100g đường trắng và lá dứa sao cho đường tan hết. Pha loãng 30g bột năng với một chút nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa để món ăn có độ sánh và thơm, cuối cùng thêm 1 ống vani là hoàn thành.

Trình bày thành phẩm

Chè đậu đen được múc ra bát, thêm đậu đen, thạch rau câu, bột báng và nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy. Chè có vị ngọt thanh, thơm mùi vani và nước cốt dừa chính là thức quà mùa hè không thể thiếu.

READ  5 CÁCH LÀM SỐT PHÔ MAI TAN CHẢY ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN

Nhờ có nồi áp suất, thời gian nấu chè đậu đen rút ngắn hơn rất nhiều so với việc nấu trên bếp gas hay bếp từ. Từ đó bạn có thể tiết kiệm được chi phí điện năng cũng như công sức chế biến.

Lời kết

Ghi chú ngay cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh chóng vừa rồi để chiêu đãi cả nhà trong hè này bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem thêm:

  • Hầm chân giò bằng nồi áp suất bao lâu là mềm? Bật mí bí quyết hầm chân giò hạt sen bổ dưỡng
  • Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất điện thơm ngon đậm vị nhất
  • Cách nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện thơm ngon, chuẩn vị Bắc