Hướng dẫn cách nấu chè đậu ván béo bùi, thơm mát hấp dẫn

Hướng dẫn cách nấu chè đậu ván béo bùi, thơm mát hấp dẫn

Chè đậu ván thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả là một công thức nấu chè được nhiều bạn yêu thích vì cách thực hiện đơn giản và nguyên liệu gần gũi. Cùng theo dõi cách nấu món chè hấp dẫn này ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè từ đậu ván

Nguyên liệu nấu chè đậu ván

– Đậu ván: 400g

– Dừa nạo: 300g

– Sữa tươi không đường: 100ml

– Đường trắng: 200g

– Bột năng: 50g

– Vani: 2 ống

2. Cách nấu chè đậu ván

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu ván bạn nhặt bỏ hết những hạt bị hư, mốc hoặc lép. Sau đó rửa sơ với nước rồi đem ngâm đậu ván trong nước ấm ít khoảng 3 – 8 giờ để cho hạt đậu nở to và mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn dùng tay vò nhẹ cho vỏ đậu bong vỏ ra rồi đãi sạch, lấy mình hạt đậu và để ráo nước.

Cách nấu chè đậu ván: Ngâm đỗ

– Dừa nạo bạn đem ngâm với nước nóng khoảng 15 – 30 phút. Sau đó, dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt dừa để riêng. Nên dùng tay bóp mạnh phần bã dừa để vắt hết nước cốt dừa.

– Bột năng bạn đem hòa tan với một tô nước nhỏ, sau đó khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn, không còn bị vón cục và để riêng.

READ  Cách nấu cháo hành giải cảm hỗ trợ điều trị Covid hiệu quả

Cách nấu chè đậu ván: Hòa tan bột năng

Bước 2: Để tiếp tục cách nấu chè đậu ván, bạn cho đậu ván vào xửng hấp, sau đó bật bếp, cho xửng hấp lên hấp khoảng 30 – 40 phút cho đậu chín hoàn toàn. Bạn nên ăn thử thấy đậu mềm, bùi và có vị ngọt tự nhiên là được. Còn nếu khi ăn thấy đậu hơi cứng, chưa thấy vị bùi thì bạn hấp thêm chút nữa cho đậu chín hoàn toàn. Khi đậu đã chín, lấy xửng hấp ra để nguội tự nhiên.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt dừa vào đun sôi. Khi nước cốt dừa sôi, cho thêm 100ml sữa tươi không đường, 1 chén nhỏ nước bột năng đã hòa tan và 2 ống vani vào cùng, khuấy đều cho đến khi sôi, sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Cách nấu chè đậu ván: Nấu nước cốt dừa

Bước 4: Tiếp tục cách nấu chè đậu ván, bạn dùng một cái nồi khác bắc lên bếp, cho 500ml nước, 1 chén nước bột năng hòa tan và 200g đường trắng vào đun sôi. Tiếp tục khuấy đều tay cho đường tan hết rồi cho đậu ván đã hấp chín vào nấu cùng. Khi chè sánh, đặc và sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.

Cách nấu chè đậu ván: Nấu chè

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu đậu ván thơm ngon rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra chén, chan thêm 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là có thể cảm nhận vị bùi bùi, béo ngậy của thành phẩm rồi.

Thành phẩm chè đậu ván

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách nấu chè củ sen ngọt dịu, thanh mát bổ dưỡng

3. Một số lưu ý cách nấu và bảo quả chè từ đậu ván

– Để nấu món chè đậu ván ngon, bạn nên chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, bóng, có màu sáng đều nhau, tránh những hạt bị đen sạm hay những hạt bị lép. Bạn nên mua đậu tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn với chất bảo quản.

READ  Mùa trám chín rộ, làm ngay xôi trám ngon lạ miệng, đây là 2 cách nấu cực dễ

Cách nấu chè đậu ván: lưu ý

– Tùy vào khẩu vị của những người trong gia đình mà bạn cho lượng đường vào nấu cùng chè cho phù hợp. Nếu thích ăn thanh mát thì cho ít đường, nếu muốn món chè ngọt ngào thì tốt nhất cho nhiều đường.

– Nếu không ăn hết ngay thì cho chè từ đậu ván đã nấu vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.

Với cách nấu chè đậu ván thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC