Bellesune's Blog

Cái này là post bài viết của mình trên fb về~

Dạo này nhiều người viết sai chính tả quá, =”=.

Sau khi đọc xong phần này, mọi người có thể vào phần hai để xem những từ hay viết sai.

“Vâng, nhìn cái tiêu đề thì thảo nào cũng có người bảo: Ơ sao cái bài học trong sách giáo khoa Ngữ Văn nó lại rơi vào đây? Hay cái con này nó cuồng Văn nặng? Dạ thưa, không phải ạ. Cái này viết ra, vì tự nhiên thấy…thấy muốn viết vậy thôi.

Các bác các cô cùng toàn thể các bạn đừng vội bức xúc, hãy nghe lý do Sun nói về cái này đây. Thú thực là dạo này, nhan nhản nhan nhản gặp cái tình trạng viết sai chính tả, thậm chí là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các bác có tin được không, đến cái báo An ninh thủ đô hay An ninh thế giới gì đấy, nó viết “trút hết mọi gánh nặng” thành “chút hết mọi gánh nặng” các bác ạ. Các bác thấy có chấp nhận được không cơ chứ?!

Viết kiểu ngôn ngữ teen tiếc lúc chat chit thì không nói làm gì, nhưng trong các văn bản thực tế đời sống, những bài văn viết hoặc đơn từ, bài báo…thì việc sử dụng sai ngôn ngữ Tiếng Việt là không chấp nhận được. Sun có cái thắc mắc thế này: sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, cho dù bạn có là người miền Bắc hay miền Nam, nhưng cái sách giáo khoa bạn học, đọc bao nhiêu sách vở từ nhỏ tới lớn, mà không hiểu sao vẫn viết sai chính tả, đặc biệt là sai chính tả theo ngôn ngữ nói. Ví dụ như các bạn miền Trung thì dấu hỏi với dấu nặng cứ tứ tung hết cả, còn các bạn miền Nam thì dấu ngã nó lại biến thành dấu hỏi, chưa kể đến việc sai các phụ âm. Các bạn miền Bắc cũng chả kém, có lúc “uống rượu” thì các bạn ý viết thành “uống riệu” rất hồn nhiên. Đây không phải nói chung tất cả mọi người, mà nói về một tình trạng thường gặp hiện nay mà thôi. Vì vậy, hoàn toàn không phải vơ đũa cả nắm.

READ  6 điều bạn có thể làm để phòng ngừa nhiễm HIV

Lại nói đến chuyện đọc viết trên mạng. Thời nay, hiếm thấy cái fiction hay fanfic nào không có lỗi sai chính tả, không sai lỗi này thì cũng sai lỗi kia, khiến Sun phát hoảng: sao lắm người sai thế. Lỗi sai phổ biến nhất thường thấy đó là các lỗi về “d”, “gi”, “r”, và “ch”, “tr”, cùng các dấu sắc huyền hỏi ngã nặng nữa. Ví dụ như “giấu giếm” thì viết thành “dấu diếm”, trong khi “dấu” chỉ dành cho từ “dấu vết”, “đánh dấu”. Nói cách khác, “giấu” có thể được coi như động từ, trong khi “dấu” thường thuộc về danh từ. Về “ch” với “tr” thì sai ở các từ “chuyện” và “truyện”, khiến đôi khi Sun không biết người đó có phân biệt được sự khác nhau giữa “chuyện” và “truyện” hay không. Ngoài ra, còn nhiều người sai những lỗi rất…không hiểu sao vẫn có thể sai nổi. Điển hình các từ như “bủn rủn” giờ lại biến thảnh “bủng rủng” hay “bũn rũn”. Hoặc các từ khó đọc như “ngoằn ngoèo” các bạn viết thành “ngoằn nghèo”. Còn cả “g” đơn, “gh” kép hay “ng” đơn, “ngh” kép mà có nhiều người cũng không biết phải dùng cho trường hợp nào và dùng sai liên miên. Thậm chí có người Sun quen, còn viết “dào dạt” thành “rào rạt”, quả thực bó tay!!!

Trong khi một số fiction, fanfic hay những bài viết trên mạng, thường có câu “viết sai chính tả, xin chỉnh sửa giùm” hoặc khi người khác nhắc nhở về việc viết sai chính tả thì các bạn ấy cũng biết đường sửa lại và cảm ơn. Đó là một việc tốt và đáng trân trọng, vì ít ra các bạn ấy có ý thức sửa bài của mình cho hoàn thiện hơn. Thế nhưng một số bài khác, ngay từ đầu đã có cái kiểu nói dạng như “ừ biết thừa là sai chính tả rồi, đừng có nhắc làm gì cho phí công” hay đại loại thế. Thiết nghĩ, các bạn ấy không thấy mình thật buồn cười sao? Cứ cho là bài viết của các bạn ý thật là thâm thúy, thật là hay ho, thì các bạn ấy có quyền bỏ qua cái lỗi sai của mình à? Chẳng lẽ các bạn ấy không thấy tiếc tí nào khi một bài viết đáng ra hoàn chỉnh lại trở nên có đầy khuyết điểm, bị mất hay và gây khó chịu cho người đọc chỉ vì cái lỗi chính tả sao! Đấy là còn chưa nói đến các bạn nào sử dụng toàn ngôn ngữ chat chit để viết vào một bài văn đấy! Không biết là đọc Tiếng Việt hay đọc tiếng gì nữa. Thực sự là vô cùng khó hiểu và khó chịu.

READ  CONFIDENT ĐI VỚI GIỚI TỪ GÌ? - ĐỊNH NGHĨA VÀ CÁCH SỬ DỤNG ĐẦY ĐỦ

Có lẽ nhiều người cho rằng bài viết này thật là nhảm, vì đối với một số bạn, sai chính tả hay không…không thành vấn đề! Vì đó chỉ là cái lỗi tí ti mà cũng bắt bẻ. Xin thưa, các bạn có nhìn thấy cái tiêu đề Sun viết ngay đầu không? “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt”. Nó là Tiếng Việt đấy, là ngôn ngữ mẹ đẻ đấy, các bạn có nghĩ vi sao sai chính tả là lỗi vặt vãnh không? Chính vì người ta nghĩ sai chính tả quả là một việc ngớ ngẩn, chỉ ít người mắc phải, nhưng càng du di và bỏ qua như thế, việc viết sai chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình lại ngày càng nhiều!

Sun chẳng dám nói Sun tài giỏi hơn ai, hay hiểu biết hơn ai, nhưng ít nhất thì Sun cảm thấy tự hài lòng rằng mình viết ít khi sai chính tả, mà có sai thì khi đọc lại cũng nhận ra và sửa ngay. Hy vọng một ngày nào đó, càng ít người viết sai chính tả hay sai lỗi câu từ, nhất là những người chịu trách nhiệm xuất bản, in hành sách báo. Đến lúc đó, quả thực chúng ta sẽ gìn giữ được sự trong sáng của Tiếng Việt.

Đã nói xong, xin cảm ơn. *Clap clap clap*”