Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 | Những điều cần nắm vững

Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 | Những điều cần nắm vững

Trên thực tế, ta vẫn thường nghe nhiều đến những tên gọi như baking soda, cooking soda, muối nở… đây là những sản phẩm rất quen thuộc sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Trong hoá học đây là hợp chất có tên là Natri Bicarbonat, ký hiệu NaHCO3, tuy nhiên để có thể ứng dụng được nó phải trải qua quá trình nhiệt phân. Vậy phản ứng nhiệt phân NaHCO3 là gì?

NaHCO3 là gì?

Natri bicacbonat là một hợp chất vô cơ, có ký hiệu hoá học là NaHCO3. Đây là một hợp chất được biết đến với tên gọi thông thường là baking soda, cooking soda hay muối nở…

muoi nahco3Liên kết hoá trị của hợp chất Natri Bicarbonat

Tính chất vật lý:

Natri bicarbonat tồn tại ở trạng thái rắn, dạng tinh thể nhỏ màu trắng, trông giống như bột, không mùi, vị hơi mặn, dễ hút ẩm nhưng lại ít tan hoặc không tan trong nước.

Đây là chất có tính kiềm gần giống với dạng Soda trong tẩy rửa, vì vậy trong nhiều tình huống có thể sử dụng NaHCO3 như là một chất tẩy rửa thông thường.

READ  Một số khái niệm về công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao

baking sodaHình dạng tinh thể màu trắng của hợp chất Natri Bicarbonat

Tính chất hoá học:

Natri bicarbonat có tính chất hoá học lưỡng tính:

– Khi nhiệt phân NaHCO3 sẽ tạo thành muối và giải phóng CO2.

– Phản ứng với nước tạo ra môi trường Bazơ yếu.

– Tác dụng với Axit mạnh cho ra sản phẩm là muối và nước.

– Phản ứng với Bazơ tạo muối mới và Bazơ mới.

Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 diễn ra như thế nào?

Phản ứng được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm:

phuong trinh nhiet phan nahco3Mô phỏng phản ứng nhiệt phân NaHCO3 trong phòng thí nghiệm

– Dụng cụ: Ống nghiệm, nút cao su kèm ống dẫn, đèn cồn, giá thí nghiệm, NaHCO3 dạng bột, dung dịch nước vôi trong Ca(OH)2

– Tiến hành: Tập trung lửa đèn cồn vào phần đáy ống nghiệm có chứa NaHCO3 và quan sát hiện tượng xảy ra.

– Hiện tượng: phía thành ống nghiệm thuỷ tinh xuất hiện hơi nước ngưng tụ, dung dịch nước vôi trong chuyển đục và xuất hiện kết tủa trắng.

– Kết quả: khi nhiệt phân NaHCO3 ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng nước, khí Cacbonic và muối Natri Cacbonat làm đục và kết tủa dung dịch nước vôi trong.

Phương trình của phản ứng nhiệt phân NaHCO3

Khi nhiệt phân Natri Bicarbonat nhiệt độ cao sẽ có phản ứng xảy ra theo phương trình sau:

2NaHCO3 (nhiệt độ)→ Na2CO3 +CO2↑ + H2O

Dưới sự tác động của nhiệt độ, NaHCO3 sẽ chuyển hoá thành muối Na2CO3, giải phóng khí CO2 và nước.

READ  [Giải đáp] Mùng 10 tháng 3 âm là ngày bao nhiêu dương?

Ứng dụng của sản phẩm phản ứng nhiệt phân NaHCO3 trong thực tế

Phương trình nhiệt phân NaHCO3 sẽ cho ra 3 sản phẩm là nước, khí và muối. Ngoài tính ứng dụng của nước thì khí CO2 và muối Na2CO3 cũng được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống.

Khí CO2 được giải phóng

Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng khí CO2, đây là một loại khí có đặc tính làm bông xốp thực phẩm rất tốt. Vì vậy đây là sản phẩm rất thông dụng để làm các loại bánh. Ngoài ra, khí CO2 còn được sử dụng trong việc chế biến các loại nước giải khát có gas, làm mềm thực phẩm khi đun nấu…

ung dung cua san pham nhiet phan nahco3Ứng dụng của sản phẩm nhiệt phân NaHCO3

Tạo muối Na2CO3 (Natri Cacbonat)

Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 được xem là một phương thức thông dụng để điều chế ra muối Na2CO3. Đây là một hợp chất có tính ứng dụng cao trong sản xuất thuỷ tinh, tẩy trắng giấy, sản xuất hoá chất tẩy rửa…

ung dung lam thuy tinh cua ca2co3Ứng dụng sản xuất thuỷ tinh của muối Na2CO3

Đặc biệt muối Na2CO3 (hóa chất soda) còn có công dụng tốt trong việc xử lý nước bể bơi. Đây là hợp chất có đặc tính làm sạch và tăng độ PH. Khi tiếp xúc với nước Na2CO3 sẽ phân huỷ mạnh, tạo ra môi trường Bazơ giúp cân bằng độ PH (khi nồng độ này ở trong nước quá thấp so với tiêu chuẩn.)

READ 

ung dung na2co3 xu ly nuoc be boiỨng dụng Na2CO3 (hoá chất soda) xử lý nước bể bơi

Hanteco là đơn vị cung cấp hóa chất bể bơi, hóa chất Na2CO3 uy tín – chất lượng cho hiệu quả làm sạch nước hồ bơi một cách tối ưu, an toàn và tiết kiệm chi phí. Để được tư vấn hỗ trợ và mua hàng với giá ưu đãi nhất xin liên hệ theo số Hotline 0972.003.001 (miền Bắc) và 0986.365.003 (miền Nam).