Tẩm bổ cho cả nhà bằng món súp hột vịt lộn bổ dưỡng, đảm bảo không bị tanh

1. Lợi ích khi ăn súp hột vịt lộn

Súp hột vịt lộn là một món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Món súp hột vịt lộn được làm từ trứng vịt được thụ tinh và ấp trong khoảng 7-15 ngày, sau đó được luộc chín.

Trong súp hột vịt lộn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:

  • Chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp, xương khớp, da, tóc,…
  • Chất béo: Là nguồn năng lượng quan trọng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ quan nội tạng.
  • Carbohydrate: Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày.
  • Vitamin: Súp hột vịt lộn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D, E.
  • Khoáng chất: Chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali, natri, magiê, kẽm, đồng, mangan,… giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Cách lựa chọn trứng vịt lộn ngon, không bị già

Súp hột vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, nhưng nếu không biết cách lựa chọn, bạn có thể mua phải trứng già, hỏng và không ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn trứng vịt lộn ngon để nấu súp hột vịt lộn:

  • Hột vịt lộn ngon thường có vỏ ngoài dính một ít cám, khi cầm lên bạn sẽ cảm thấy nặng tay.
  • Một phương pháp khác để kiểm tra là soi dưới ánh sáng. Nếu phần đầu trứng không có khoảng trống nhiều và phần ruột trứng đầy đặn, thì đó là trứng ngon.
  • Tránh mua trứng quá nhẹ, có vỏ mốc và khi lắc phát ra tiếng động, vì đó là những quả trứng đã hỏng.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Nhanh Vừa Tiện, Ai Ăn Cũng Nghiền

3. Cách nấu món súp hột vịt lộn đơn giản, bổ dưỡng

Trời se lạnh, thưởng thức bát súp hột vịt lộn nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể nấu được món súp hột vịt lộn bổ dưỡng tại nhà.

3.1. Nguyên liệu

Để làm món súp hột vịt lộn thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 16 hột vịt lộn
  • 80 gram táo tàu
  • 80 gram táo đỏ
  • 25 gram kỷ tử
  • 1 lít nước súp gà đóng hộp
  • 1/4 củ gừng
READ  Thử tài khéo tay với cách nấu chè bột lọc nhân dừa dai giòn sần sật, cực kỳ vui miệng

3.2. Cách làm

Chỉ với những bước sau, bạn sẽ dễ dàng nấu được món súp hột vịt lộn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Bước 1: Luộc hột vịt lộn

  • Rửa sạch hột vịt lộn và đặt vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho hột vịt lộn được ngập hết.
  • Bật lửa và luộc trong 15 phút kể từ khi nước sôi.
  • Vớt hột vịt lộn ra, để nguội và lột vỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm táo tàu, táo đỏ, kỷ tử trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành sợi.
  • Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu súp hột vịt lộn

  • Cho nước hầm gà vào nồi, thêm 500ml nước.
  • Nêm vào 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối và khuấy cho tan.
  • Nấu nước súp đến khi sôi, sau đó thêm táo tàu và táo đỏ.
  • Cho hột vịt lộn đã lột vỏ và phần nước hột vịt lộn, kỷ tử vào nồi và nấu đến khi súp hột vịt lộn sôi, tắt bếp.
  • Thêm gừng và rau răm để tăng hương thơm cho món súp hột vịt lộn.

3.3. Thưởng thức

Súp hột vịt lộn ngon nhất khi ăn nóng. Bạn nên thưởng thức súp hột vịt lộn ngay khi vừa nấu xong để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể cho thêm một chút hành lá thái nhỏ lên trên để súp hột vịt lộn thêm hấp dẫn.

4. Trứng vịt lộn có thể chế biến thành những món nào khác?

Trứng vịt lộn không chỉ có thể nấu súp hột vịt lộn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Cùng tìm hiểu xem trứng vịt lộn có thể chế biến thành những món ăn nào khác nhé!

4.1. Trứng vịt lộn xào me

Trứng vịt lộn xào me là một món ăn độc đáo và hấp dẫn, là sự kết hợp giữa hai hương vị quen thuộc là vị béo ngậy của trứng vịt lộn và vị chua ngọt của nước sốt me. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi.

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn: 5 quả.
  • Me vắt: 40 gram.
  • Đậu phộng: 50 gram.
  • Rau răm: 50 gram.
  • Tỏi: 5 tép.
  • Ớt: 2 trái.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 3 muỗng canh.
  • Muối/đường: 1 ít.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Luộc 5 quả trứng vịt lộn trong nước hâm khoảng 20 phút.
  • Lột vỏ và để riêng trứng và nước hột vịt lộn.
  • Rang 50g đậu phộng ở lửa nhỏ cho đến khi vỏ lụa nứt và thơm. Tắt bếp, để nguội và bóc vỏ lụa.
  • Rửa sạch rau răm, cắt một nửa nhỏ, một nửa để nguyên.
READ  Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon, dai ngọt

Bước 2: Làm nước sốt me:

  • Vắt me để có 40g nước cốt.
  • Trộn nước cốt me với nước hột vịt lộn, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, và 1/3 muỗng cà phê muối cho hòa tan.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo và phi thơm tỏi băm.
  • Thêm nước sốt me vào chảo, nấu trên lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó thêm ớt cắt lát.
  • Nêm nếm cho hợp khẩu vị và xào thêm 2 phút nữa.

Bước 3: Xào hột vịt với me

  • Cho hột vịt lộn vào chảo nước sốt và xào, đảm bảo nước sốt thấm đều lên trứng.
  • Nấu trên lửa vừa trong 10 phút cho nước sốt đều lên trứng và hột vịt sệt lại.
  • Thêm rau răm cắt nhỏ và tắt bếp.
  • Trang trí bằng rau răm và rắc đậu phộng rang.

4.2. Trứng vịt lộn um bầu

Món trứng vịt lộn um bầu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vị béo ngậy của trứng vịt lộn hòa quyện với vị ngọt thanh của bầu, thêm chút cay cay của hạt tiêu và rau răm tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng.

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn: 15 quả.
  • Bầu: 2 trái (loại nhỏ).
  • Rau răm: 30 gram.
  • Hành lá: 4 nhánh.
  • Hành tím: 10 củ.
  • Ớt bột: 1/2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.

Cách làm:

Bước 1: Luộc trứng vịt lộn

  • Rửa sạch và luộc trứng vịt lộn trong nước đun sôi khoảng 25 – 30 phút cho đến khi chín đều.
  • Vớt trứng ra và để nguội, sau đó bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Um bầu với trứng

  • Gọt vỏ bầu, rửa sạch, bổ làm 4, sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi hành tím cho thơm.
  • Thêm ớt bột, nước mắm, muối, bột ngọt, và tiêu xay vào nồi, đảo đều.
  • Cho trứng vịt lộn vào nồi, đảo đều khoảng 1 – 2 phút.
  • Thêm bầu và 200ml nước lọc, đậy nắp và hầm khoảng 20 phút cho chín.
  • Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm, nấu thêm 1 – 2 phút nữa và tắt bếp.

4.3. Trứng vịt lộn ngải cứu

Trứng vịt lộn ngải cứu không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngải cứu cũng là một loại rau có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: chống viêm, giảm đau, an thần,…

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn: 3 trái.
  • Ngải cứu: 100 gram.
  • Gừng: 1/2 củ.
  • Rau răm: 50 gram.
  • Chanh: 1 trái.
  • Ớt: 2 trái.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Dầu ăn: 1 ít.
  • Tiêu/hạt nêm: 1 ít.
READ  Tổng hợp 14 món thịt trâu xào thơm ngon, dễ làm để đổi vị cho bữa cơm gia đình

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nhặt phần non của rau ngải cứu, rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch vịt lộn, cho vào nồi luộc chín. Bóc vỏ và bỏ trứng vịt lộn vào tô.

Bước 2: Hầm vịt lộn với ngải cứu:

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Phi thơm hành lá và gừng.
  • Xào sơ ngải cứu trong nồi. Thêm một chén nước nóng và trứng vịt lộn đã tách vỏ vào nồi, khuấy đều.
  • Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều.
  • Hầm khoảng 30 phút đến khi nước gần cạn, sau đó tắt bếp.

4.4. Cháo trứng vịt lộn

Món cháo trứng vịt lộn có màu vàng ươm bắt mắt, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngậy của trứng vịt lộn, vị ngọt của gạo và vị thơm của gia vị.

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn: 15 quả
  • Gạo: 200g
  • Thịt băm: 250g
  • Nấm rơm: 300g
  • Hành phi: 200g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 200g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Rau răm: 100g
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng canh

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm, loại bỏ phần đen và hư, sau đó cắt nhỏ.
  • Rau răm lặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Trứng vịt lộn luộc chín trong nước khoảng 15 phút, rồi mang ra bóc vỏ.

Bước 2: Ướp thịt

  • Trong một tô, ướp thịt băm với dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường, muối, tỏi băm và hành tím băm trong 5 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Xào thịt băm cho đến khi chín đều. Thêm nấm rơm và tiếp tục xào cho nấm chín.

Bước 3: Nấu cháo:

  • Đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó thêm 200gr gạo và đun sôi khoảng 30 phút đến khi gạo nhừ và đặc lại.
  • Thêm hành tím còn lại, sau đó tiếp tục đun thêm 5 phút.
  • Cho toàn bộ phần nấm và thịt xào vào cháo, nêm gia vị rồi đun thêm 10 phút để cháo thấm gia vị và đậm đà hơn.
  • Cuối cùng, thêm trứng vịt lộn đã lột vỏ vào và nêm nếm lại theo khẩu vị.

5. Bà bầu có ăn được súp hột vịt lộn không?

Bà bầu có thể ăn được súp hột vịt lộn, nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 2 quả/tuần. Súp hột vịt lộn có hàm lượng chất đạm và cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bà bầu bị cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút,… thì nên hạn chế ăn súp hột vịt lộn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Đậu Xanh Với Nếp Dẻo Bùi Ấm Lòng Mùa Đông Giá Rét

Súp hột vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, dễ làm. Món súp hột vịt lộn có thể được dùng để tẩm bổ cho cả nhà, đặc biệt là những người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và sau sinh. Chúc bạn thành công với món súp hột vịt lộn!