Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Nếu như quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng thì tinh trùng phải trải qua các giai đoạn sau để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

Khi giao hợp, tinh trùng sẽ hòa trộn với tinh tương tạo thành tinh dịch và được phóng vào âm đạo nữ nhờ sự xuất tinh. Từ vị trí của các túi cùng âm đạo, tinh trùng còn một khoảng cách khoảng 20 cm để đi đến nơi thích hợp và tiến hành quá trình thụ tinh. Với nhiệt độ cơ thể bình thường 37oC, tốc độ di chuyển của tinh trùng là 2 đến 3 cm mỗi phút. Vì vậy, thời gian cần thiết để tinh trùng đến được nơi thụ tinh là từ 90 phút đến 2 giờ.

Ngoài khả năng tự di chuyển, quá trình dịch chuyển của tinh trùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng di chuyển.

Khi đến được cổ tử cung, tinh dịch đông đặc lại trong túi cùng và được giữ lại tại đây. Một khoảng thời gian sau, khoảng 1 giờ, các enzyme ly giải protein có trong tinh dịch, nhờ pH acid của âm đạo hoạt hóa, sẽ ly giải khối đông này và phóng thích các tinh trùng đang bị cầm giữ.

Các tinh trùng di động nhất sẽ vượt qua rào chắn niêm dịch cổ tử cung (CTC). Số tinh trùng còn lại sẽ bị phân hủy trong môi trường pH acid của âm đạo. Các đặc điểm lý hóa và miễn nhiễm của rào chắn này ảnh hưởng quan trọng đến sự thụ tinh. Như vậy vai trò của nút nhầy cổ tử cung là ở giai đoạn trước khi phóng noãn là thích hợp nhất cho sự vượt qua kênh CTC của tinh trùng

  • Sàng lọc các tinh trùng
  • Bắt đầu thực hiện quá trình khả năng hóa tinh trùng, bằng cách giải phóng tinh trùng khỏi những ràng buộc với dịch tiết của tinh hoàn và tuyến tiền liệt – những chất có vai trò ức chế khả năng thụ tinh của tinh trùng.
READ  XingTu App Download | 醒图 Natural Beauty Effects Photo Editor

Cuối cùng, vài trăm tinh trùng “khỏe mạnh” nhất sẽ đến được vị trí thụ tinh – 1/3 ngoài của vòi tử cung và xảy ra hiện tượng thụ tinh. Và chỉ duy nhất một tinh trùng sẽ đi vào trong trứng để kết hợp với noãn bào tạo thành hợp tử.

Khoảng 10 giờ sau sự xâm nhập của tinh trùng, tiền nhân đực di chuyển về phía tiền nhân cái. Chúng hợp nhất với nhau khoản 10 giờ sau đó. Bộ nhiễm sắc thể (NST) lưỡng bội đặc trưng cho loài được tái tạo. Sau khi xâm nhập 35 giờ, hợp tử sẽ ở vào giai đoạn 2 tế bào (nguyên phôi bào).

Trứng đã được thụ tinh sẽ lưu lại khoảng 48 giờ trong đoạn bóng vòi tử cung. Cuối cùng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đã đến được buồng tử cung. Sau khi vào đến buồng tử cung, nó cần thêm 48 giờ nữa trước khi bám dính và làm tổ được trên bề mặt của nội mạc tử cung. Sự xâm nhập hoàn toàn của trứng vào bên trong lớp nội mạc kéo dài đến khoảng ngày thứ 11 – 12 sau khi thụ tinh. Kể từ giờ phút này, quá trình thụ thai và làm tổ của trứng đã thành công.

Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và hình thành phôi thai và phôi thai này đến làm tổ ở tử cung sẽ cần tổng thời gian khoảng 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 ngày thì mới có thể biết bạn đã mang thai hay chưa.