Bật mí về hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh và những sự thật thú vị xung quanh

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh là một trong các thắc mắc được nhiều người đặt ra. Vậy câu trả lời thật sự là gì và đó là những hành tinh nào, có thứ tự sắp xếp ra sao? Cùng FPT Shop tìm hiểu câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên trong bài viết ngay sau đây.

Tổng quan thông tin về hệ Mặt Trời

Hệ Mặt Trời có tên gọi tiếng Anh là Solar System hay còn được biết đến với tên gọi khác là Thái Dương Hệ. Hệ Mặt Trời chính là một hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm cùng những thiên thể nằm trong phạm vi luật hấp dẫn của hệ Mặt Trời. Hệ Mặt Trời được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

Hệ Mặt Trời có các hành tinh được phân loại thành hai nhóm: hành tinh đá và hành tinh khí khổng lồ. Hành tinh đá là các hành tinh nhỏ, rắn, có bề mặt đá và kim loại. Hành tinh khí khổng lồ là các hành tinh lớn, khí, có bề mặt chủ yếu là khí và hơi nước.

Ngoài ra, Hệ Mặt Trời còn có các thiên thể nhỏ hơn như tiểu hành tinh, sao chổi, và vệ tinh. Tiểu hành tinh là các thiên thể nhỏ, rắn, có đường kính từ vài mét đến vài trăm kilomet. Vành đai tiểu hành tinh nằm ngay giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Sao chổi là các thiên thể nhỏ, băng, có đuôi dài. Sao chổi quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo elip rất dẹt.

Vệ tinh là các thiên thể nhỏ, rắn, quay quanh các hành tinh. Trên Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên chính là Mặt Trăng. Hệ Mặt Trời nằm trong Ngân Hà. Ngân Hà là một hệ tinh vân chứa hàng tỷ ngôi sao, bao gồm cả Mặt Trời.

Giải đáp thắc mắc hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

Nếu được hỏi hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh thì câu trả lời chính là gồm Mặt Trời và 9 hành tinh quay quanh dựa theo quỹ đạo elip gần tròn.

Vòng trong sẽ có 4 hành tinh ở dạng rắn như sao Thủy, Trái Đất, sao Kim, sao Hỏa; vòng ngoài sẽ có 5 hành tinh ở dạng khí là sao Thổ, sao Mộc, sao Hải Vương, sao Thiên Vương và hành tinh thứ 9 mới được phát hiện trong đầu năm 2016.

READ  Hình bình hành: Khái niệm, đặc điểm, công thức tính và bí quyết học hay

Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, mọi người đều đã nghe về 9 hành tinh có trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, trong những năm 1990 những nhà thiên văn học đã có sự tranh luận về việc Pluto có phải là một trong những hành tinh hay không.

Vào năm 2006, hội Thiên văn học Quốc tế đã có một quyết định gây tranh cãi khi gọi sao Diêm Vương là hành tinh lùn và loại bỏ nó khỏi danh sách những hành tinh thực đang có trong hệ Mặt Trời. Vì vậy, hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh thì câu trả lời sẽ bao gồm 8 hành tinh như vừa kể trên.

Ngày nay những nhà thiên văn học đã tìm kiếm thấy một hành tinh khác trong hệ Mặt Trời sau khi tìm thấy bằng chứng vào ngày 20 tháng 1 năm 2016 về “hành tinh thứ 9”. Được biết hành tinh này lớn gấp 10 lần khối lượng của Trái Đất và lớn hơn 5.000 lần khối lượng của sao Thiên Vương.

Mặt trời chính là ngôi sao trung tâm của hệ Mặt Trời, có nguồn sáng vô tận và là sao mẹ – ngôi sao sáng nhất giúp cung cấp năng lượng ánh sáng đến những hành tinh khác. Trên Mặt Trời luôn xảy ra những phản ứng hạt nhân sinh ra lượng nhiệt rất lớn và tỏa đến khắp các hành tinh.

Sao mẹ sẽ tự sinh ra năng lượng và tạo ra lực hấp dẫn khiến cho những hành tinh khác quay bao quanh với những quỹ đạo khác nhau.

Thứ tự của những hành tinh trong hệ Mặt Trời

Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh thì câu trả lời chính là 8 và thứ tự của những hành tinh bắt đầu gần mặt trời nhất và hoạt động dần ra bên ngoài như sau: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và sau đó chính là Hành tinh thứ 9. Sau đây là những thông tin cụ thể về các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Sao Thủy (Mercury)

Sao Thủy được biết đến là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong Hệ Mặt Trời. Hành tinh này có đường kính chỉ khoảng 4.874 km, nhỏ hơn cả Mặt Trăng của Trái Đất. Chu kỳ quay quanh Mặt Trời của Sao Thủy là 88 ngày Trái Đất, ngắn nhất trong số các hành tinh.

Sao Thủy có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 450 độ C, đủ nóng để nấu chảy chì. Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm có thể xuống tới âm 180 độ C.

READ 

Sao Kim (Venus)

Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời, có kích thước và khối lượng tương đương với Trái đất. Tuy nhiên, hai hành tinh này lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Bầu khí quyển của Sao Kim dày đặc gấp 93 lần so với Trái đất, chủ yếu là carbon dioxide và axit sunfuric.

Hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ do bầu khí quyển này gây ra khiến nhiệt độ bề mặt Sao Kim lên tới 465 độ C, nóng hơn cả Mặt Trời. Áp suất bề mặt của Sao Kim cũng rất cao, gấp 92 lần áp suất ở mực nước biển Trái đất.

Trái đất (Earth)

Trái Đất, hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời, là nơi duy nhất trong vũ trụ được biết đến có sự sống. Hành tinh này có 2/3 diện tích bề mặt được bao phủ bởi đại dương, tạo nên bầu khí quyển giàu nitơ và oxy, là điều kiện cần thiết cho sự sống.

Trái Đất quay quanh trục của mình với tốc độ 467m/s, tương đương với hơn 1600km/h tại đường xích đạo. Một ngày trên Trái Đất dài 24 giờ, tương đương với 23h56′. Đường kính của Trái Đất ở khoảng 12760km.

Sao Hỏa (Mars)

Sao Hỏa là một hành tinh đất đá, lạnh lẽo và giống sa mạc. Bề mặt của nó được bao phủ bởi bụi sắt tạo nên màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất, bao gồm núi, thung lũng, hẻm núi và các hệ thống bão.

Tuy nhiên, sao Hỏa đã từng ấm hơn và ẩm ướt hơn nhiều trong quá khứ. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng sông và thậm chí có thể đại dương đã tồn tại trên hành tinh này. Mặc dù bầu khí quyển của sao Hỏa hiện tại quá mỏng để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt, nhưng tàn tích của sao Hỏa ẩm ướt hơn đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, với khối lượng gấp đôi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác cộng lại. Hành tinh này chủ yếu bao gồm các khí hiđrô và heli, với một lõi đá nhỏ ở trung tâm.

Bề mặt của Sao Mộc được bao phủ bởi những đám mây xoáy, tạo ra các màu sắc khác nhau do các loại khí vi lượng khác nhau gây nên.

Sao Mộc có đường kính xấp xỉ 143.000 km và quay quanh Mặt Trời trong 11,86 năm. Hành tinh này có một hệ thống vệ tinh tự nhiên phong phú, với hơn 70 vệ tinh đã được phát hiện.

READ  Cách tính chu vi và diện tích hình tròn, công thức tính như thế nào?

Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ, hành tinh thứ sáu từ Mặt Trời, là hành tinh khí khổng lồ lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời. Hành tinh này được biết đến nhiều nhất với hệ thống vành đai băng và đá rộng lớn của nó. Các vành đai này được hình thành bởi các mảnh vụn từ các tiểu hành tinh, sao chổi và các thiên thể khác bị hút vào lực hấp dẫn của Sao Thổ.

Sao Thổ có bán kính gấp 9 lần Trái Đất và khối lượng gấp 95 lần. Hành tinh này có bầu khí quyển chủ yếu là hydro và heli, với một lõi nhỏ hơn được làm bằng đá và kim loại. Sao Thổ có 82 vệ tinh đã được biết đến, bao gồm Titan, vệ tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên Vương là một hành tinh băng khổng lồ, có thành phần chủ yếu là hydro, heli, và nước, metan, và amoniac. Khí metan trong khí quyển của nó mang lại cho nó màu xanh lam – xanh lục đặc trưng.

Sao Thiên Vương có một số đặc điểm kỳ lạ. Nó quay từ đông sang tây, tương tự như Sao Kim. Nhưng khác với Sao Kim, đường xích đạo của nó nghiêng 98 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Điều này có nghĩa là Sao Thiên Vương quay quanh Mặt Trời trên một phía của nó.

Sao Hải Vương (Neptune)

Sao Hải Vương chính là hành tinh thứ tám và cũng là hành tinh xa nhất tính từ Mặt Trời. Nó là một hành tinh khí khổng lồ, có kích thước bằng Sao Thiên Vương và được biết đến với những cơn gió mạnh siêu thanh. Sao Hải Vương cách xa Mặt Trời hơn 30 lần so với Trái Đất, là hành tinh lạnh nhất trong Hệ Mặt Trời với nhiệt độ trung bình âm 214 độ C.

Sao Hải Vương có khối lượng gấp 17 lần Trái Đất và có lõi là đá. Nó được bao quanh bởi một bầu khí quyển dày đặc, chủ yếu là hydro và heli, với một lượng nhỏ metan.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi quý bạn đọc đã có thể biết được hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh. Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong đời sống và công việc.

Xem thêm một số bài viết khác tại đây:

  • Top 10 phim về người ngoài hành tinh hay nhất (Phần 1)
  • Google Moon “soi thấy” người ngoài hành tinh trên Mặt trăng

Hiện nay, FPT Shop đã và đang cung cấp nhiều dòng điện thoại di động với cấu hình khủng để bạn có sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về những chiếc điện thoại này hãy ghé website của FPT Shop để tìm hiểu thêm nhé.

  • Điện thoại Vivo