Luộc tôm bao nhiêu phút để thành phẩm tôm đỏ au bắt mắt, ngọt thịt lại không tanh?

“Luộc tôm bao nhiêu phút” vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm mỗi khi vào bếp, đặc biệt là các bà nội trợ. Thời gian luộc tôm là yếu tố quan trọng để món tôm vừa chín tới, giữ được vị ngọt tự nhiên, lên màu đỏ au hấp dẫn. Việc luộc tôm quá lâu có thể làm tôm trở nên nhạt màu và khô phần thịt, trong khi luộc quá ít thời gian có thể khiến tôm chưa kịp chín và bị tanh. Vậy luộc tôm bao nhiêu phút mới hợp lý? FPT Shop sẽ giúp bạn giải đáp ngay bây giờ!

Những yếu tố quan trọng để chế biến tôm luộc ngon

Để chế biến món tôm luộc ngon, có một số “tiêu chí” quan trọng bạn cần lưu ý như sau.

  • Nguyên liệu: Lựa chọn tôm ngon, tươi sống là yếu tố đầu tiên quyết định món tôm luộc của bạn có ngon hay không. Tôm chắc thịt, không có mùi lạ, khi chín có màu đỏ cam đẹp mắt.
  • Thời gian luộc: Thời gian luộc tôm cần được căn chỉnh kỹ càng bởi quyết định đến 99% độ hoàn hảo của thành phẩm.
  • Nước luộc tôm: Nên luộc tôm kết hợp với nhiều gia vị như sả, gừng, bia,…để tạo hương vị thơm ngon.
  • Nước chấm ăn kèm: Chuẩn bị các loại sốt hay món ăn kèm phù hợp để tăng thêm phần thú vị cho món tôm luộc.
READ  Môi đẹp là như thế nào, bật mí bí quyết giúp đôi môi thêm quyến rũ

luộc tôm bao nhiêu phút 1

Như vậy, ngoài giải đáp câu hỏi luộc tôm bao nhiêu phút, thì để chế biến được món tôm luộc đỏ au, ngọt thịt lại không tanh thì bạn cần đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí trên, bao gồm cách chọn nguyên liệu, kết hợp các loại gia vị khi luộc tôm cũng như pha chế nước chấm ăn kèm.

Nên luộc tôm bao nhiêu phút?

Thời gian luộc tôm phụ thuộc vào kích thước và loại tôm bạn chọn. Tham khảo thời gian luộc tôm lý tưởng nhất cho từng loại tôm như sau:

  • Tôm nhỏ (khoảng 2-4cm): Loại tôm này cần luộc khoảng 2-3 phút.
  • Tôm trung bình (khoảng 5-7cm): Loại tôm này cần luộc khoảng 4-5 phút. Thời gian trên giúp đảm bảo tôm chín đều và thịt tôm không quá bở.
  • Tôm to (khoảng 8-10cm hoặc lớn hơn): Nếu tôm lớn hơn như tôm hùm hoặc tôm càng xanh, có thể cần từ 6-8 phút luộc để chín đều, tùy thuộc vào kích thước cụ thể. Đối với tôm hùm tươi, bạn có thể thử độ chín bằng cách xoắn đuôi tôm. Nếu như sau khi xoắn đuôi dễ dàng trở lại vị trí ban đầu thì tức là tôm đã đạt độ chín hoàn hảo.

luộc tôm bao nhiêu phút 2

Bạn có thể kiểm tra tình trạng chín của tôm bằng cách quan sát màu sắc. Tôm khi chín sẽ chuyển từ màu xanh đen sang màu đỏ hoặc cam đậm, thân tôm trở nên cứng hơn, thịt trắng và đặc biệt thơm ngon.

READ  Chữa mắt lác, mắt lé bằng Đông Y

Cách chọn tôm tươi ngon

Tùy thuộc vào loại tôm, màu sắc có thể khác nhau, nhưng tôm tươi thường có màu trong, khá bóng khi soi dưới nắng và có phần chân trong suốt bám chặt vào thân. Nếu chân tôm mất màu và thâm đen, đó là dấu hiệu tôm đã không còn tươi. Thân tôm tươi có hình dạng hơi cong, chắc thịt, khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt và không bị rời rạc. Quan sát thấy tôm có phần đuôi xếp gọn lại với nhau là tôm tươi, còn nếu đuôi tôm bung hoặc mở ra, có thể là tôm đã được tiêm hoá chất để làm cho tôm trông to hơn.

luộc tôm bao nhiêu phút 3

Cách luộc tôm ngon, đỏ au hấp dẫn

Bước 1: Đổ nước vào nồi và đun nóng trên lửa lớn. Thêm một ít hành, gừng, sả và một chút rượu nấu ăn cùng với một chút muối. Hành và gừng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của tôm, trong khi rượu giúp cho màu tôm đỏ au nịnh mắt hơn.

Bước 2: Khi nước đã nóng đủ, hãy thả tôm vào nồi luộc. Lưu ý là bạn nên luộc tôm bằng nước nóng già thay vì sử dụng nước lạnh vì thả tôm vào nước lạnh có thể làm cho tôm có mùi tanh và khiến màu tôm nhạt hơn, kém hấp dẫn.

Sử dụng nước dừa tươi hoặc bia để luộc tôm cũng là bí quyết giúp cho món tôm luộc trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

READ  Ăn lạc có tốt không?

luộc tôm bao nhiêu phút 4

3 công thức nước chấm ăn kèm tôm luộc

Chuẩn bị nguyên liệu theo một trong 3 công thức dưới đây và đảm bảo trộn đều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bạn sẽ có được món nước chấm cực kỳ ngon miệng để ăn kèm với tôm luộc.

Muối tiêu chanh

  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê
  • 1/2 quả ớt hiểm.

Nước chấm sả tắc

  • Nước cốt quất: 8 muỗng cà phê
  • Đường: 10 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Ớt xanh và ớt đỏ (tùy khẩu vị)
  • Sả cây thái lát mỏng.

Nước mắm chua ngọt

  • Nước cốt me: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường thốt nốt: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: vài nhánh
  • Ngò gai
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê.

luộc tôm bao nhiêu phút 5

Tạm kết

Như vậy, thời gian luôn là một yếu tố quan trọng quyết định món tôm luộc có ngon hay không. Tuy nhiên, bên cạnh thắc mắc “luộc tôm bao nhiêu phút” để có được thành phẩm “đỉnh của chóp”, bạn cũng đừng quên chú ý đến cả quá trình chọn lựa nguyên liệu, sơ chế và pha chế gia vị ăn kèm nữa nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài mẫu chảo chính hãng, giá tốt ở FPT Shop tại đây: Chảo chống dính

Xem thêm:

  • Làm mực xào dứa chua ngọt kiểu này đảm bảo thơm ngon, đậm vị cực kỳ tốn cơm
  • Cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành, ăn là nghiền