Lời khuyên cho nhà quản lý CNTT

Lời khuyên cho nhà quản lý CNTT Quản lý con người không phải là việc dễ dàng. Nó đặc biệt khó khăn nếu như bạn không bao giờ làm nó trước đó . Trở ngại hơn nữa khi bạn lần đầu tiên trở thành người quản lý bên lĩnh vực CNTT . Đó là ý kiến của nhà tâm lý học Richard Hagberg, chủ tịch của tập toàn tư vấn Hagberg, Công ty có trụ sở tại California –  công ty chuyên về phát triển các chương trình cho lĩnh vực công nghệ cao. Hagberg chia sẻ một cách rõ ràng về những điểm thiếu sót của người lần đầu làm quản lý bên lĩnh vực CNTT .

Sau khi tính toán và nghiên cứu bản báo cáo đánh giá cấp trên từ những  nhân viên , hoặc đồng nghiệp  khắp nơi trên đất nước, Hagberg kết luận rằng  các nhà quản lý bên lĩnh vực CNTT có rất nhiều điều cần tìm hiểu khi nói đến việc quản lý nhân sự.

Nói theo một cách tích cực, các nhà Quản lý CNTT thường đặt tiêu chuẩn cao , có óc sáng tạo, hoạt bát , quyết đoán và biết làm thế nào để đạt được kết quả tốt.

Tham khảo việc làm IT

http://vieclambank.net/viec-lam/viec-lam-it/

Mặt khác, Hagberg cho biết thêm rằng, họ không biết cách “ tận dụng triệt để các nguồn lực có sẵn của mình,” . Họ chưa đủ hiểu cấp dưới để xây dựng một sự gắn kết và đem lại một kết quả tuyệt vời như họ muốn. Mọi người đều có những khó khăn trong lần đầu giám sát cấp dưới của mình.

Vì hầu hết các công ty không đào tạo nhân viên trở thành người lãnh đạo, đó là những kỹ năng cần được học trong quá trình làm việc. Hagberg khẳng định rằng, những người làm bên lĩnh vực CNTT cũng phải có những kỹ năng đặc biệt trong vấn đề quản lý con người. Vậy chúng là gì? Theo Hagberg, nhà quản lý kỹ thuật mới “ nhậm chức” gặp phải những khó khăn trong ba phạm vi sau đây: + Xây dựng mối liên kết, sự đồng lòng và làm việc đội nhóm + Là một người có tầm nhìn xa trông rộng + Thực hiện việc quản lý  Hagberg giải thích thêm rằng: “ Họ thực sự gặp rắc rối trong vấn đề xây dựng mối liên kết”  “

Họ vẫn  được thăng chức, bởi họ có kỹ năng phân tích và làm việc độc lập.” Nhưng họ sẽ gặp khó khăn trong việc gần gũi và thân thiết với nhân viên của mình.

Hagberg nói “ Nhà quản lý CNTT có khuynh hướng ít biểu lộ cảm xúc với cấp dưới của họ “  “  Họ không biết cách làm như thế nào để xây dựng một mối quan hệ lâu bền, và gắn kết những liên kết để đem lại kết quả tốt.” Các nhà quản lý CNTT có nhiều lúc gặp khó khăn trong việc nắm bắt tình hình của cấp dưới, bởi họ không thể xây dựng tốt được mối quan hệ. Kết quả thường đem lại sự rối loạn, lo lắng và căng thằng trong đội ngũ. Hagberg  nói.  “

Họ có thể thực hiện bước nhảy từ  ý tưởng tới thực hành mà không cần sự hỗ trợ của những người mà họ làm việc chung. Bởi họ là những người thông minh và độc lập, họ có khuynh hướng tin tưởng vào óc phán đoán của bản thân “ Nhiều nhà quản lý CNTT có xu hướng trở thành người lãnh đạo độc đoán miễn cưỡng tham gia với cấp dưới trong quá trình ra quyết định. “ Họ trở thành người cứng nhắc và không linh hoạt”

Hagberg nói thêm rằng “  Họ thường có những kiểu suy nghĩ như, Tôi là người đúng. Tôi biết cái gì cần phải làm. Tôi biết những gì tốt nhất cho công ty. Tôi biết vị trí của mình và tôi không quan tâm mọi thứ bạn cung cấp.” Việc giao phó nhiệm vụ cho người có uy tín thì không dễ dàng đối với những người quản lý ngành kỹ thuật trong lần đầu tiên. “

Điều đó cũng dễ dàng để hiểu lý do tại sao họ cầu toàn trong từng chi tiết nhỏ” Các vấn đề phức tạp của người quản lý CNTT thể hiện một thực tế về việc họ  thích sống nội tâm và không thoải mái khi tin cậy hoặc dựa vào người khác. Hagberg  cho biết, điều này dẫn đến xung đột trong vấn đề quản lý . “IT managers tend to be conflict-avoiders, because they prefer things that are rational and controllable, whereas conflict tends to be emotional and out of control,” he says. In a nutshell, first-time IT managers assume everyone should be like them, independent and self-starting, and thus avoid coaching poor performers. “ Nhà quản lý CNTT có khuynh hướng trở thành người tránh né xung đột, vì họ thích mọi thứ trở nên hợp lý và có kiểm soát, trong khi xung đột lại có thiên hướng theo xúc cảm và nằm ngoài tầm kiểm soát.”

Tóm lại, các nhà quản lý CNTT lần đầu đều cho rằng tất cả mọi người hãy trở nên giống như họ , làm việc độc lập và tự chủ, do đó họ sẽ né tránh việc đào tạo những người làm việc kém hiệu quả. Thay đổi đường lối Có phải Hagberg  trở nên khó khăn một cách không cần thiết? hay anh ta đánh trúng tâm lý người khác? Nếu anh ta nói đúng.

Bạn không cần phải ẩn trốn . Những vấn đề đó có thể dễ dàng  được sửa chữa. Phần khó khăn nhất là việc nhận ra và chấp nhận sự thiếu sót của chính mình. Lời khuyên của Hagberg là gì?  “ Đầu tiên, hãy cẩn thận xác định vai trò của mình. Sau đó xem xét đến khoảng thời gian bạn dành cho việc xây dựng mối quan hệ, cũng như cải thiện giao tiếp với mọi người xung quanh. Thiết lập lịch hẹn với nhân viên cấp dưới, lắng nghe ý kiến của họ. khởi tạo nhóm giải quyết vấn đề, đặc biệt là các vấn đề thực tế, thay vì cố gắng tự giải quyết tất cả một mình. Xử lý những người làm việc kém hiệu quả bằng cách đào tạo và khiến mọi người làm việc có trách nhiệm.”

Thay vì tránh xung đột, hãy tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và giải quyết nó, huấn luyện những người làm việc chưa tốt.   Tất cả những thứ bạn phải mất đó là thực hành.

Bạn có thể ngạc nhiên tột độ khi khám phá ra rằng việc quản lý cấp dưới của mình mang lại một phần thưởng đặc biệt cho riêng bạn.

Hagberg chia sẻ rằng “ Lãnh đạo dựa vào việc động viên mọi người để đạt được mục tiêu của mình, khi bạn nắm bắt được nó, nó có thể trở nên khá thú vị và tạo cảm hứng cho chính bạn .”

Leave a Reply