Bí quyết nấu cháo chim bồ câu ngon miệng | Mytour

3.2 Nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ

Mỗi khi bà bầu trải qua những tháng ngày mang thai, sức khỏe cần được quan tâm và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những cảm giác ốm nghén thường khiến khẩu ăn trở nên khó chịu. Cháo chim bồ câu là một lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung chất dinh dưỡng, kích thích vị giác và mang lại sự mới mẻ cho khẩu phần ăn.

3.2.1 Nguyên liệu

  • 1 con chim bồ câu
  • 4 tai nấm hương
  • 5 quả đậu cove
  • 3 nắm gạo tẻ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá, hành tím, ngò
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính…

3.2.2 Sơ chế

  • Bồ câu được làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng, và rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước pha chút chanh. Phần chân được chặt bỏ, chỉ giữ lại phần thịt ở lườn và đùi, phần xương sẽ được sử dụng để nấu nước dùng.
  • Cà rốt được rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Đậu cove được bóc lấy hạt, rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm hương được ngâm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành, ngò được rửa sạch và cắt nhỏ.

3.2.3 Tiến hành

  • Gạo tẻ được vo sạch và cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ. Nấu cho đến khi chín nhừ, sau đó tắt bếp.
  • Trong thời gian chờ cháo chín, phần xương của chim bồ câu sẽ được đặt vào nồi khác để thêm nước và hầm trong khoảng 40 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn, sau đó cho thịt chim vào chảo xào chín. Nêm gia vị vừa ăn, thêm chút nước mắm để thơm, và có thể thêm chút tiêu nếu muốn. Xào cho đến khi thịt chim săn lại và có mùi thơm, sau đó tắt bếp.
  • Khi cháo đã chín mềm, thêm phần nước dùng từ xương chim bồ câu vào nấu cùng. Tiếp theo, thêm cà rốt, nấm hương, và đậu cove vào đun cho đến khi tất cả chín mềm. Nêm thêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút để sôi trở lại, sau đó tắt bếp. Thêm hành và ngò đã cắt nhỏ vào và thưởng thức.
READ  Nấu cháo thịt bò bằm tại nhà bằng bổ dưỡng đậm đà

3.2.4 Nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm

Trẻ dưới 1 tuổi

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 200 gam đậu xanh đã cà vỏ, 100 gam gạo tẻ.

Tiến hành:

  • Gạo tẻ được rang chín thơm với lửa nhỏ. Đậu xanh được ngâm cho nở mềm và đãi sạch vỏ.
  • Bồ câu được làm sạch và cho vào nồi cùng với gạo, đậu xanh, và thêm lượng nước dùng vừa đủ. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả đều chín nhừ, gạo nở bung.
  • Lấy thịt bồ câu ra, lọc bỏ xương, và sau đó cho toàn bộ vào máy xay để nhuyễn. Cho bé ăn sau khi xay nhuyễn.

Trẻ 18 tháng tuổi

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu. Mỗi loại sau đây 100 gam: gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen. Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, hành tím, ngò, dầu olive.

Tiến hành:

  • Chim bồ câu được làm sạch, lọc lấy thịt ở hai bên lườn và đùi, sau đó băm nhỏ và ướp với hạt nêm. Có thể thêm chút hạt tiêu và nước mắm.
  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen được nhặt sạn và vo sạch bụi bẩn. Cho vào nồi và ninh nhừ.
  • Thịt chim, sau khi đã ướp, được cho vào chảo xào cho đến khi chín. Khi cháo đã nhừ, thêm 1/2 phần thịt vào nấu cùng cháo, và 1/2 phần còn lại để ăn kèm với cháo.
  • Cháo sau đó được xay nhuyễn và đặt lại vào nồi để đun nóng. Cuối cùng, múc cháo ra tô, cho 1/2 phần thịt chim bồ câu còn lại lên trên, rồi cho bé ăn kèm theo chút dầu oliu.
READ  Cách làm gỏi gà với hành tây thơm ngon, thịt ngọt, the the của hành

Món cháo chim bồ câu không chỉ dễ nấu mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hy vọng bạn và gia đình sẽ thưởng thức món cháo ngon này!