Gợi ý cho mẹ cách nấu cháo gấc cho bé ăn dặm thơm ngon

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi em bé. Vì vậy, mẹ cần cố gắng nấu những món ăn ngon, đủ dinh dưỡng có màu bắt mắt để bé ăn. Trong các món ăn dặm bổ dưỡng không thể không nhắc đến cháo gấc. Mời mẹ cùng tham khảo cách nấu cháo gấc cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng sau đây.

Tác dụng của gấc đối với trẻ

Trước khi đến với cách nấu cháo gấc cho bé ăn dặm, hãy cùng tìm hiểu tác dụng của loại quả này đối với sức khoẻ bé yêu.

Ngừa thiếu máu

Gấc rất giàu chất sắt, vitamin C và axit folic. Đây là những chất cần thiết để chống lại tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.

Nâng cao hệ miễn dịch

Thành phần beta-carotene trong gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của tế bào bạch cầu và tế bào bạch huyết. Đây là những “chiến binh” giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.

Ngăn ngừa bệnh thiếu hụt vitamin A

Các trẻ sau khi được tiêu thụ gấc thì nồng độ vitamin A trong huyết tương tăng lên. Đây là loại vitamin A rất quan trọng ngăn tình trạng quáng gà và sa sút thị lực. Nhiều nước đang phát triển tình trạng thiếu hụt vitamin A rất nghiêm trọng. Vì vậy mẹ phải thường xuyên bổ sung vitamin A cho con.

READ  Ngon ngất ngây với công thức làm món bún cá Châu Đốc chuẩn vị ẩm thực An Giang

Ngăn ngừa béo phì

Trẻ em béo phì thường có hàm lượng cholesterol trong máu rất cao. Mẹ nên cho bé ăn gấc để hạ cholesterol xuống. Khi bị bệnh béo phì cũng ảnh hưởng đến tim mạch. Lycopene và beta-carotene trong quả gấc là những chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim và tình trạng xơ vữa động mạch vành ở bé.

Cách nấu cháo gấc cho bé ăn dặm

Cháo gấc đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo gấc ăn dặm

  • 5-7 hạt gấc nếp.
  • 50g gạo tẻ.
  • 20g đậu xanh bóc vỏ.
  • 1/ 2 thìa cà phê dầu ăn hoặc hạt nêm.

Các bước nấu cháo chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Gạo tẻ là đậu xanh mẹ đãi sạch và nhặt bỏ sạn/trấu nếu có. Sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng để khi nấu nhanh nhừ.
  • Cho hai nguyên liệu trên vào máy xay và cho thêm 500ml nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó mẹ đổ hỗn hợp vừa xay lọc qua rây cho vào nồi và bắc lên bếp nấu cho nhừ.

Bước 2: Nếu cháo.

  • Trong khi đợi cháo nhừ, mẹ tranh thủ tiến hành chế biến gấc nhé.
  • Nếu mẹ đã có sẵn dầu gấc thì khi cháo nhừ, mẹ cho dầu gấc vào cháo, khuấy đều nhắc nồi xuống là được. Nếu không có sẵn dầu gấc, mẹ hãy tách bỏ màng gấc rồi cắt nhỏ.
  • Tiếp theo mẹ bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già thì cho màng gấc vào đảo rồi tắt bếp. Cuối cùng lọc lọc lại qua rây loại bỏ bã.

Bước 3: Nêm nếm.

  • Cuối cùng mẹ cho dầu gấc vào cháo khuấy đều và nấu thêm 5 phút.
  • Tiến hành tắt bếp múc cháo ra bát để nguội và cho bé ăn. Mẹ lưu ý chờ cháo nguội một chút để tránh bị phỏng rất nguy hiểm.
READ  3 Phương pháp nấu cháo xương heo mềm mịn, ngọt tự nhiên – Hành trình của tôi

Cháo gấc cá hồi

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo cá hồi dầu gấc

  • 200gr cá hồi phi lê.
  • 10gr hạt sen.
  • 10gr đậu xanh đã tách vỏ.
  • Dầu gấc.
  • Gạo.
  • Gia vị của bé.
  • Rau thơm.

Các bước nấu cháo chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Cá hồi mẹ rửa sạch cho vào bát ướp với 1 muỗng cà phê và nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, 1 lát gừng, hành tím băm nhỏ, lá chanh và ngò.
  • Trộn đều cá hồi với gia vị, ướp 15 phút để gia vị ngấm vào cá. Sau đó mẹ đem cá đi hấp. Đến khi cá chín mẹ tiến hành tách thịt cá ra để nguội. Bạn nên hấp cá hồi trước khi nấu cháo thì cá không bị tanh.
  • Phần hạt sen mẹ có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được. Nếu dùng hạt sen tươi thì cần rửa sạch để ráo. Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm với nước cho mềm, cho ra rổ để ráo.
  • Phần gạo mẹ tiến hành vo sạch để ráo nước và đem rang sơ trước khi đem đi nấu sẽ dậy mùi thơm hơn.

Bước 2: Nấu cháo.

  • Mẹ cho phần gạo đã rang trộn vào nồi. Mẹ nên chọn nồi dày để khi ninh tránh bén nồi.
  • Tiếp theo, mẹ cho nước hầm xương vào gạo và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ.
  • Mẹ tiếp tục cho đậu xanh và hạt sen vào nồi cháo. Lưu ý thường xuyên vớt bọt trong nồi cháo để cháo được trong hơn.
  • Khi cháo sôi mẹ cho hành tím vào nồi để cháo được thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn.
READ  Bật mí 5 công thức nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé ăn dặm

Bước 3: Nêm nếm.

  • Khi mẹ cảm thấy cháo đã chín nhừ thì nêm ít hạt nêm, đường (loại dành riêng cho bé) đến khi thấy hợp với khẩu vị của bé.
  • Khi cháo đã chín mẹ cho cá hồi lên trên bề mặt cháo và nhỏ cho thêm 1- 2 thìa dầu gấc (nếu có) tuỳ vào độ tuổi của bé.
  • Khi cho bé ăn mẹ nhớ trộn đều cháo để dầu gấc được hòa quyện. Dầu gấc sẽ góp phần tăng thêm mùi vị và kích thích để bé ăn ngon miệng và nhiều hơn.

Lưu ý khi cho trẻ ăn cháo gấc

Nếu mẹ nấu gấc cho trẻ hoặc cho trẻ dùng dầu gấc, thì trong bữa ăn đó không nên cho trẻ ăn cùng các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, đu đủ, bí đỏ,… Việc bổ sung dư thừa thực phẩm giàu vitamin A có thể gây vàng da. Nếu dùng dầu gấc thì nên trộn vào món ăn sau khi món ăn đã nấu chín chứ không nên chiên hay rán.

Một đôi mắt sáng khỏe là món quà tuyệt vời nhất mà mẹ có thể tặng cho bé yêu. Mẹ có thể giúp con bổ sung hoạt chất sáng mắt đơn giản thông qua cách nấu cháo gấc. Ngoài ra khi nấu các món cháo khác không phải cháo gấc, bạn nên trộn dầu gấc để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa. Từ đó giúp bé phát triển toàn diện và không bị thiếu chất.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn những tác dụng tuyệt vời của gấc đối với sức khỏe trẻ nhỏ. Cùng với đó là cách chế biến các món cháo gấc quen thuộc nhưng lạ miệng giúp con ăn ngon. Mời mẹ tham khảo thực hiện và chúc mẹ trổ tại thành công nấu cháo gấc cho bé ăn dặm.

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp